"Thân thế" các doanh nghiệp được điểm mặt trong sai phạm Thủ Thiêm

Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) và Đại Quang Minh (ĐQM) - là 2 công ty được giao các dự án xây dựng trong đại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm được nhắc đến nhiều tại kết luận thanh tra khu đô thị này công bố ngày 26/6...

Hàng loạt dự án hạ tầng, thương mại, tái định cư quy mô lớn liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm được 'điểm danh' trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ .

Theo tìm hiểu, ĐQM được thành lập ngày 22/3/2011, với số vốn điều lệ là 4.850 tỷ đồng. Công ty ĐQM gắn liền với ông Trần Đăng Khoa - Chủ tịch HĐQT, là người giàu kinh nghiệm trên thương trường địa ốc nhưng lại là người khá kín tiếng.

Ông Trần Đăng Khoa được giới đầu tư địa ốc Hà Nội quen thuộc bởi trước đây ông Khoa là trợ lý Chủ tịch Công ty Keangnam – Vina – chủ đầu tư dự án Keangnam Landmark Tower (giới đầu tư sau đó thường gọi ông là Khoa Keangnam), đồng thời là chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Mai Linh – chủ dự án Golden Palace tại Mễ Trì (Hà Nội).

Giai đoạn khủng hoảng tài chính cuối năm 2012, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải mua 30% cổ phần và đến năm 2014 mua thêm 15% cổ phần của Công ty ĐQM. Đến giữa năm 2016,Thaco đã nâng tỷ lệ sở hữu tại đây từ 45% lên 90%.

Theo thông tin trên website thì ĐQM hoạt động tập trung trên 5 lĩnh vực chính, gồm: Đầu tư phát triển bất động sản nhà ở, Đầu tư kinh doanh Thương mại và Dịch vụ, Đầu tư và phát triển khu công nghiệp, Đầu tư và phát triển Hạ tầng giao thông và Tiện ích xã hội, Kinh doanh Du lịch và Dịch vụ lưu trú.

Công ty ĐQM là một trong số các công ty được UBND TP Hồ Chí Minh chỉ định làm chủ đầu tư các dự án gồm 4 tuyến đường chính, Cầu Thủ Thiêm 2.

Sau nhiều "nghi vấn" với giá làm đường "khủng" tới 1.000 tỷ đồng/km, vi phạm và thiệt hại tại dự án 4 tuyến đường chính KĐTM Thủ Thiêm đã được nêu rõ trong kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm, được công bố ngày 26/6.

Cụ thể, việc UBND TP chỉ định giao cho Công ty cổ phần ĐQM làm nhà đầu tư khi chưa lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm, đánh giá năng lực tài chính... là không đúng quy định.

UBND TP phê duyệt dự án 4 tuyến đường có chiều dài gần 12km có tổng mức đầu tư 12.182 tỉ đồng bao gồm cả chi phí dự phòng và chi phí lãi vay khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan. 

Thanh tra Chính phủ phát hiện quyết định đưa vào tổng mức đầu tư một số chi phí khác không phù hợp với quy định, tính toán khối lượng một số hạng mục công việc không đúng, với số tiền phê duyệt hơn 1.500 tỷ đồng. Ngoài ra, ĐQM đang hạch toán chi phí làm dự án, trong đó có 25 tỷ đồng không đủ điều kiện để quyết toán.

Liên quan đến các khu đất thanh toán đối ứng cho dự án 4 tuyến đường cũng bị dính nhiều vi phạm. 

Thanh tra Chính phủ kết luận việc xác định giá trị quyền sử dụng đất các khu đất đối ứng để thanh toán hợp đồng BT khoảng 12.000 tỷ đồng khi chưa có chứng thư thẩm định giá, chưa có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất là không đúng quy định dẫn đến chênh lệch giảm tiền sử dụng đất 3.901 tỷ đồng so với giá trị đã được phê duyệt trước đó, nguy cơ thiệt hại ngân sách.

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận vi phạm tại một số dự án khác do ĐQM làm nhà đầu tư. 

Cụ thể, tại dự án BT cầu Thủ Thiêm 2, Thanh tra Chính phủ kết luận: UBND TP trước đó có chủ trương chọn Vinaconex làm chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng sau đó giao cho ĐQM, đồng thời thay đổi quy mô cầu từ 4 thành 6 làn xe nhưng không báo cáo Thủ tướng là không thực hiện đúng quy định. 

Mặt khác, UBND TP phê duyệt dự án này với tổng mức đầu tư khoảng 4.200 tỷ đồng, qua thanh tra phát hiện một số khoản chi phí không đúng quy định, với tổng giá trị 252 tỷ đồng...

Các giai đoạn phát triển của Công ty Đại Quang Minh:

Năm 2011: Thành lập Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Được chấp thuận làm Chủ đầu tư Dự án Khu II (quy mô 37.15 ha)

- Năm 2012: Được chấp thuận làm Chủ đầu tư Dự án Khu IIA (quy mô 2.89 ha)

- Năm 2013: Được chấp thuận làm Nhà đầu tư các dự án 4 tuyến đường chính, Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT). Được chấp thuận làm Chủ đầu tư các Dự án: Khu III (quy mô 28.6 ha); Khu IIa (quy mô 6.3 ha); Khu Bến du thuyền (quy mô 5.4 ha); Các công viên được đầu tư theo hình thức xã hội hóa bao gồm: Công viên Rạch Cá Trê (quy mô 10 ha), Công viên Cầu Kênh (quy mô 2.34 ha)

- Năm 2014: Được chấp thuận làm Nhà đầu tư Dự án Cầu Thủ Thiêm 2. Được chấp thuận làm Chủ đầu tư Dự án khu VI (quy mô 20.64 ha)

- Năm 2015: Được chấp thuận làm Nhà đầu tư Dự án Vùng châu thổ phía Nam (quy mô 150.25 ha). Được chấp thuận làm Chủ đầu tư các dự án: Khu nghỉ dưỡng (quy mô 7.28 ha); Khu công viên nước (quy mô 8.18 ha), Viện Nghiên cứu (quy mô 2.44 ha). Mở rộng quy mô dự án Khu đô thị Sinh thái Du lịch Sala lên 130.39 ha.

Minh Thư
Từ khóa: Công ty Cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh thanh tra kết luận thanh tra khu đô thị Thủ Thiêm Trần Bá Dương Trần Đăng Khoa dự án 4 con đường sai phạm quản lý đất đai

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.

Phương án tăng vốn cho 4 "ông lớn" Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trình cấp thẩm quyền tăng vốn cho Agribank trong khi BIDV, Vietcombank và VietinBank thì đang chờ Bộ Tài chính xem xét. 15 ngân hàng TMCP cũng được chấp thuận tăng vốn.

Lãi suất tăng, sẵn 5-7 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào?

Khi lãi suất huy động của các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, với những nhà đầu tư có sẵn tiền nhàn rỗi muốn ‘đổ’ vào bất động sản thì nên đầu tư vào phân khúc nào để vừa bảo đảm an toàn và sinh lời về lâu dài?

Rao bán nhà ở không đúng quy định, dự án Cara River Park của Đất Xanh miền Tây bị nhắc nhở

Sở Xây dựng Cần Thơ vừa chấn chỉnh công tác quảng cáo và nội dung quảng cáo tại dự án khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh - Cara River Park, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ về việc bán nhà ở không đúng quy định.

Nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu “chết lâm sàng” do thua lỗ

Qua nhiều tháng cầm cự, kinh doanh thua lỗ do chiết khấu 0 đồng đến vài trăm đồng, đến nay, nhiều cửa hàng, đại lý xăng dầu tại Tiền Giang đã đuối sức, thậm chí “chết lâm sàng”.

Hà Nội: Chủ sở hữu khu đất vàng ở quận Hoàng Mai bị ngân hàng rao bán nợ khủng

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo bán đấu giá lần thứ tư đối khoản nợ của Công ty Cổ phần Vertical Synergy Viet Nam.

Đất đấu giá bị 'chê', nhà đầu tư mất hút

Liên tục tại nhiều địa phương đất đấu giá bị bỏ cọc, hủy kết quả đấu giá và đấu giá lại và thị trường bất động sản nhiều nơi đang rơi vào cảnh không bóng khách

Agribank chốt phương án bán đấu giá khu đất vàng của ông Trịnh Văn Quyết

Ngân hàng Nông nhiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Sài Gòn (Agribank Sài Gòn) vừa thông báo sẽ tổ chức đấu giá tài sản để thu hồi nợ của ông Trịnh Văn Quyết vào ngày 13/10/2022.