'Thảm họa ngụy trang tác hại môi trường của các công ty thuốc lá'

Đây là chủ đề cuộc thi truyền thông toàn cầu (GMC) năm 2022 nhân ngày thế giới không thuốc lá 31/5 tại Việt Nam.

Cuộc thi do Tổ chức HealthBridge hỗ trợ Trung tâm quản trị và kiểm soát thuốc lá toàn cầu (GGTC), đối tác của dự án STOP (Stopping Tobacco Organization and Product) phát động nhân ngày thế giới không thuốc lá 31/5 năm 2022 tại Việt Nam.

Chủ đề cuộc thi GMC 2022 “Thảm họa ngụy trang tác hại môi trường của các công ty thuốc lá”. Thời gian nộp bài dự thi từ ngày 30/3/2022 đến ngày 11/5/2022. Thời gian công bố giải thưởng tháng 6 năm 2022. Giá trị giải thưởng lên đến 4000$.

{keywords}
 

Theo BTC, cuộc thi mở cho tất cả mọi người (những người dưới 18 tuổi cần có đơn đồng ý có chữ ký của cha mẹ/người giám hộ) trên nguyên tắc: Tất cả các bài dự thi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của cuộc thi.

GGTC sẽ cung cấp “Danh sách Thảm họa và ngụy trang” của ngành công nghiệp thuốc lá. Những người tham gia phải chọn một hoặc nhiều dữ kiện để hướng dẫn xây dựng nội dung và hình ảnh hoặc sử dụng thông tin liên quan khác từ các nguồn đáng tin cậy, bao gồm cả trang web STOP và gửi liên kết hoặc tài liệu tham khảo có liên quan cho thấy tác động tàn phá của ngành công nghiệp thuốc lá đối với môi trường và cách che giấu tác hại của mình.

Mỗi người tham gia có thể gửi nhiều bài dự thi nhưng cần tuân thủ chủ đề, quy tắc và yêu cầu trong thể lệ của cuộc thi. Khi nộp bài dự thi với thể loại video ngắn, người tham gia phải cung cấp đường link YouTube của video và chế độ xem công khai.

Các bài dự thi khuyến khích sử dụng Tiếng Anh (nếu sử dụng Tiếng Việt thì cần có bản dịch Tiếng Anh đính kèm).

Người tham gia được khuyến khích đề cập đến tổ chức/cơ quan (ví dụ: trường đại học, các nhóm cộng đồng, v.v.) mà mình đang công tác.

Người tham gia phải đảm bảo rằng bài dự thi không có lỗi (ví dụ: chính tả, ngữ pháp, v.v.).

Tất cả những người tham gia phải đăng các bài dự thi thiết kế hình ảnh trên mạng xã hội và đường link YouTube của bài dự thi trên các trang Facebook, Twitter và Instagram của mình. Vui lòng gắn thẻ @TheGGTC và @ExposeTobacco và sử dụng kèm thêm các hastag: # GMC2022 và #BurnedByTobacco khi đăng bài.

Các bài dự thi phải là sản phẩm gốc và không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc các bản quyền khác của bên thứ 3.

Bằng cách gửi bài dự thi, mỗi người tham gia đồng ý cấp cho Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) và những người được giao quyền được sử dụng các tài liệu hình ảnh đồ họa/video cho bất kỳ mục đích nào theo quyết định của SEATCA.

GGTC có quyền loại các bài dự thi không tuân thủ các quy tắc cạnh tranh hoặc không tuân thủ các điều khoản “Xung đột lợi ích” đã được nêu trong mẫu đăng ký.

Các thí sinh có bài dự thi được giải sẽ: Được giới thiệu trong Trung tâm đa phương tiện của GGTC, nơi mà hơn 180 trên toàn thế giới tham gia và có thể truy cập; Bài dự thi được giải thể loại video sẽ được đăng trên website của GGTC cũng như các website khác là đối tác của GGTC; Có cơ hội được GGTC ủy quyền tạo hình ảnh trực quan cho các báo cáo, nội dung trang web và các tài liệu truyền thông khác;

Các bài dự thi được giải có thể được sử dụng trong các tài liệu vận động hoặc truyền thông của GGTC, STOP và các đối tác vận động hoặc có thể được trưng bày trong các cuộc triển lãm ảo.

N. Huyền 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !