Thái Bình: Nhiều xã tiếp tục phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhiều xã tại Thái Bình tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng tiêu chí nhằm hướng tới xây dựng xã NTM nâng cao. 

Tai huyện Thái Thụy, sau thời gian nỗ lực xây dựng nông thôn mới, đến nay 100% tuyến đường trục xã, trục thôn, xóm ở xã Thụy Ninh được nâng cấp, mở rộng theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Hiện nay, các công trình phúc lợi tiếp tục được đầu tư, xây dựng đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Thời gian qua, bên cạnh việc tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công mở rộng đường làng ngõ xóm, người dân xã Thụy Ninh cũng rất tích cực tham gia cùng chị em phụ nữ trong xã tổ chức dọn cỏ dại hai bên đường trục xã, thôn để trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh tạo cảnh quan môi trường khang trang, sạch đẹp. Mặc dù có vất vả thêm chút ít nhưng nhìn những đường hoa rực rỡ chị em cũng phấn khởi.

Cùng với sản xuất nông nghiệp, Thụy Ninh tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Hiện trên địa bàn xã có 5 cơ sở may mặc, 3 doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây dựng, 1 nhà máy nước sạch thu hút hàng trăm lao động tham gia với thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, Thụy Ninh đã huy động được nguồn lực trong nhân dân để xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống trên địa bàn.

Trong đó, cán bộ, hội viên nông dân đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các tiêu chí: giao thông, thủy lợi, môi trường, thu nhập bình quân và hộ nghèo...

Thành công trong xây dựng NTM nâng cao của địa phương là nhờ phát huy tốt công tác dân vận, huy động nguồn lực xã hội hóa trong xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà văn hóa, mở rộng trục đường xã, đường làng, ngõ xóm.

Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy xã đang tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến mục tiêu đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu.

Để đạt được mục tiêu này, xã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM, trong đó làm tốt công tác huy động nguồn lực xã hội hóa để đầu tư các công trình NTM phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

{keywords}
Tăng gia sản xuất góp phần tăng thu nhập của người dân

Còn tại xã Dương Phúc (được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xã Thụy Phúc và Thụy Dương), toàn thể chính quyền và nhân dân cũng đang nỗ lực về đích nông thôn mới. Ông Đoàn Quang Thạo - Phó Chủ tịch UBND xã Dương Phúc cho biết: Trong 19 tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn NTM thì tiêu chí “Xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và bảo đảm bình yên; không có khiếu kiện đông người kéo dài; không để xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, giảm liên tục so với các năm trước” đặt ra nhiều thách thức đối với địa phương.

Tuy nhiên, với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã được giữ vững; tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, giảm so với những năm trước, không xảy ra vụ việc phức tạp, nghiêm trọng. Đây là điều kiện quan trọng để xã Dương Phúc phấn đấu đến cuối năm 2021 hoàn thành xây dựng NTM.

Tại huyện Quỳnh Phụ, năm 2020, huyện Quỳnh Phụ chọn 3 xã Quỳnh Minh, Quỳnh Bảo, An Khê để xây dựng NTM nâng cao. Sau 1 năm triển khai, đến nay xã Quỳnh Minh đã được tỉnh công nhận xã NTM nâng cao.

Từ những kết quả đạt được, năm 2021 huyện Quỳnh Phụ tiếp tục chọn 6 xã: Quỳnh Giao, Quỳnh Hoàng, Quỳnh Thọ, An Đồng, An Ấp, An Hiệp để xây dựng NTM nâng cao với mục tiêu chính là tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Để hoàn thành 11/11 tiêu chí theo quy định, huyện luôn xác định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo là yếu tố quyết định trong việc triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Phát, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ cho biết: Xác định xây dựng NTM là một quá trình thường xuyên, liên tục, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt khi xây dựng NTM, đồng thời tiếp tục tập trung chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên, để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện đã chỉ đạo kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện; phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Là 1 trong 6 xã được chọn xây dựng NTM nâng cao năm 2021, xã An Ấp với xuất phát điểm kinh tế ở mức trung bình của huyện, nguồn thu chính của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp; cơ sở vật chất, hạ tầng chưa đồng bộ; nguồn thu ngân sách còn hạn chế, đặc biệt là khó khăn trong việc huy động nguồn lực để từng bước hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao. Tuy nhiên, với quyết tâm hoàn thành 11/11 tiêu chí, cấp ủy, chính quyền địa phương đã nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong triển khai thực hiện. 

Mục tiêu phấn đấu của huyện Quỳnh Phụ đến hết năm 2021 hai xã Quỳnh Bảo và An Khê (đăng ký thực hiện năm 2020) được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao sau khi xử lý xong nợ đọng xây dựng cơ bản. 6 xã đăng ký năm 2021 hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao theo quy định được tỉnh công nhận; các xã còn lại phấn đấu hoàn thành thêm 1 - 2 tiêu chí trở lên trong 11 tiêu chí.

Hoàng Thanh

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !