Đắk Nông: Xã nghèo Cư K'nia chuyển mình mạnh mẽ nhờ xây dựng nông thôn mới

Xã Cư K’nia, huyện Cư Jút (Đắk Nông) vốn là xã nghèo nên việc xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ huy động các nguồn lực, khơi dậy sự hưởng ứng của nhân dân nên xã đã thực hiện thành công các mục tiêu chương trình.

Cư K’nia có diện tích gần 3.000 ha với trên 9.000 người. Trong đó đáng chú ý có tới 80% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số.

{keywords}
Đường vào xã Cư K'nia hiện nay rất khang trang sạch sẽ.

Để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao, Đảng ủy và chính quyền xã Cư K’nia đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc đồng thời tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vào từng buôn làng, ngõ hẻm nên đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao của người dân địa phương.

Tính đến thời điểm này các tuyến đường trục thôn, đường ngõ xóm, đường nội đồng ở xã Cư K’nia hầu hết đã được bê tông hóa. Các trường học, trạm y tế trên địa bàn được đầu tư khang trang, đồng bộ. Dọc các tuyến đường, nhà cửa với thiết kế hiện đại mọc lên san sát…

Theo thống kê, đến nay xã Cư Knia có khoảng 40km đường được nhựa hóa, bê tông hóa và cứng hóa đạt trên 69%.

Để có sự thay đổi đó, ngay từ khi triển khai thực hiện chương trình Nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyền xã Cư K’nia đã vận dụng sáng tạo trong việc lấy sức mạnh tổng hợp của nhân dân làm đòn bẩy thúc đẩy các phong trào ở địa phương.

{keywords}
 
Bê tông hóa về tận thôn buôn của xã Cư K'nia

Hằng năm, Đảng ủy xã Cư K’nia đã chỉ đạo UBND xã tiến hành khảo sát mạng lưới giao thông và có chủ trương, kế hoạch huy động đóng góp của nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn. 

Sau khi có nguồn lực, chính quyền công khai lấy ý kiến của người dân, từ đó bàn bạc, thống nhất phương án thi công rồi mới triển khai thực hiện.

Việc thực hiện dân chủ khiến người dân đồng thuận cao và tự nguyện đóng góp sức người, sức của, hiến đất và nhiều tài sản trên đất để phục vụ việc làm đường giao thông.

Ông Nguyễn Văn Phê, thôn 6 xã Cư K’nia chia sẻ, trước đây điều kiện hạ tầng giao thông của địa phương rất khó khăn. Mỗi lần gia đình ông có việc phải ra trung tâm huyện cách xa khoảng 15km để làm giấy tờ là phải vượt quãng đường gian nan.

Tuy nhiên, hiện nay đường sá đi lại đã được bê tông hóa nên việc giao thông quá thuận lợi. Việc này đã thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế, thay đổi hoàn toàn đời sống của bà con.

“Trong quá trình xây dựng nông thôn mới chính quyền địa phương đã đến từng nhà tuyên truyền cho chúng tôi hiểu được lợi ích của chương trình. Vậy nên sau khi lãnh đạo địa phương bắt tay vào thực hiện thì gia đình tôi cũng như nhiều bà con trong xã rất đồng tình ủng hộ về mọi mặt từ tiền bạc, ngày công, hiến đất”, ông Phê cho biết thêm.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Bí thư Đảng ủy xã Cư K’nia thông tin, sau hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới và các chương trình, dự án hỗ trợ trên địa bàn, xã Cư K’nia đã huy động được trên 15 tỷ đồng. Trong đó có 10 tỷ đồng của Nhà nước, 5 tỷ đồng là nguồn lực trong Nhân dân.

Theo ông Thịnh, nhờ nguồn lực huy động được nên hệ thống mạng lưới giao thông tại Cư K’nia đã có sự thay đổi toàn diện.

“Hiện tại, Cư K’nia đã đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó, nhiều tiêu chí trong nhóm hạ tầng kinh tế - xã hội đạt cao như: giao thông, thủy lợi, điện, trường học, nhà ở dân cư… Toàn xã chỉ còn gần 2,56% hộ nghèo, đặc biệt thu nhập bình quân đầu người đạt trên 41,2 triệu đồng/người/năm”, ông Thịnh chia sẻ.

Ngoài ra các tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm… ngày càng có sự thay đổi rõ rệt và đã đạt chuẩn theo bộ tiêu chí của chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Có thể nói, từ một xã thuần nông, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, xã Cư K'nia đã chuyển mình mạnh mẽ. Vào tháng 4/2021, xã Cư K’nia đã được tỉnh Đắk Nông công nhận về đích nông thôn mới.

Đây là tiền đề để địa phương này tập trung xây dựng xã nông thôn toàn diện, từng bước thay đổi bộ mặt của địa phương theo hướng khang trang, hiện đại gắn với việc nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân. 

Sông Cài

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !