Tây Ninh: Trồng cây phật thủ cho thu nhập 300 triệu đồng mỗi năm

Trời không phụ công người, kết quả sau hơn 1 năm trồng, vườn cây phật thủ gần 3.000m2 với trên 200 gốc của ông Sơn đã cho ra trái trĩu cành.

Gia đình ông Huỳnh Văn Sơn, 57 tuổi, ngụ xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh có thể xem là hộ tiên phong trong mô hình trồng thử nghiệm cây phật thủ trên đất Tây Ninh (một loại cây cho trái mang tính tâm linh, biểu tượng cho bàn tay Phật được nhiều người dân chọn để thờ cúng). 

Tây Ninh: Trồng cây phật thủ cho thu nhập 300 triệu đồng mỗi năm - ảnh 1

Ông Sơn bên những gốc phật thủ trong vườn. (Ảnh: Phạm Thanh Tân/Vietnam+)

Ông Sơn vui vẻ cho biết, cây phật thủ là loại cây có nguồn gốc được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Bắc, các tỉnh phía Nam ít thấy người trồng vì loại cây này cần kỹ thuật chăm sóc rất cao và lệ thuộc vào yếu tố thời tiết. Cây phật thủ chưa biết có thích nghi được với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của Tây Ninh quanh năm nắng nóng hay không.

Ông Sơn đến với nghề trồng cây phật thủ một cách tình cờ. Vào cuối năm 2010, trong dịp về quê tham gia đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, ông được một số bạn bè dẫn đến tham quan vườn phật thủ của một người quen. Vì rât thích loại trái cây này nên ông Sơn mua 5 gốc mang về trồng thử tại vườn nhà mình ở ấp Tân Lợi, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu.

Sau một năm chăm sóc, những cây phật thủ này đều ra hoa và cho trái chất lượng không thua kém với những cây trồng ngoài Bắc. Ông Sơn liền đón xe ra Hà Nội mua tiếp 200 cây giống về trồng.

Tây Ninh: Trồng cây phật thủ cho thu nhập 300 triệu đồng mỗi năm - ảnh 2

Trái phật thủ mang lại thu nhập khá cho gia đình ông Sơn. (Ảnh: Phạm Thanh Tân/Vietnam+)

Thời gian đầu, do chưa nắm được kỹ thuật chăm sóc nên gần 2/3 số cây phật thủ của ông Sơn bị chết, trong khi những cây còn lại thì chậm phát triển. Không từ bỏ ý định, cuối năm 2013, ông Sơn tiếp tục ra Hà Nội mua thêm 150 cây giống và tìm hiểu thêm kỹ thuật trồng cây phật thủ.

Trời không phụ công người, kết quả sau hơn 1 năm trồng, vườn cây phật thủ gần 3.000m2 với trên 200 gốc của ông Sơn đã cho ra trái trĩu cành.

Theo thống kê của ông Sơn, chi phí đầu tư cho vườn phật thủ của ông sau hơn 1 năm chăm sóc là khoảng 50 triệu đồng; khi đậu trái, mỗi cây bình quân có từ 40-60 trái. Hiện, giá bán phật thủ tại vườn trung bình dao động từ 100.000-200.000 đồng/ trái (tùy theo trái lớn, nhỏ, thời điểm giá cả thị trường).

Vì chưa có nhiều người trồng phổ biến nên gia đình ông Sơn không đủ hàng để cung cấp cho thị trường trong tỉnh. 

Một điều đặc biệt là nếu biết cách chăm sóc tốt, cây phật thủ tại Tây Ninh có thể cho trái 4 mùa (phật thủ trồng ở miền Bắc chỉ ra trái theo mùa). 

Dự kiến vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, ông Sơn sẽ bán ra thị trường khoảng 1.500 trái, thu lãi ước tính khoảng 300 triệu đồng.

Ở thời điểm hiện tại, ông Sơn đang tiến hành chiết cành cho ra khoảng 1.000 cây giống phật thủ để nhân rộng diện tích trồng. Ông cho biết sẵn sàng cung cấp giống và kỹ thuật chăm sóc cho bà con có nhu cầu trồng cây phật thủ để vươn lên thoát nghèo./.

Theo vietnamplus.vn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.