Tàu thuyền ngoại tỉnh ồ ạt vào cảng neo đậu do biển động

Những ngày này biển động nên rất đông tàu thuyền đang đánh bắt cá xa bờ đành vào cảng biển Cửa Sót (thuộc xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) neo đậu.
Tàu thuyền ngoại tỉnh ồ ạt vào cảng neo đậu do biển động - ảnh 1

Những chiếc thuyền chỉ đánh bắt gần bờ nên ngư dân chỉ có vài mớ cá lèo bèo (ảnh: Quang Mậu)

Chiều ngày 19/2, PV Infonet có mặt tại cảng Cửa Sót ghi nhận, rất nhiều tàu thuyền chủ yếu là ngoại tỉnh vào cảng neo đậu và bán thủy sản cho tiểu thương. Theo một số ngư dân cho biết, mặc dù chưa kết thúc đợt đánh bắt nhưng do biển động nên tàu thuyền đang hoạt động quanh biển Cửa Sót đành cho thuyền vào bờ.

Vừa cập cảng cá xã Thạch Kim, ông Lê Văn Mun (trú tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, thuyền ông ra khơi chuyến đầu năm vào ngày 6/1 âm lịch, sau gần một tuần đánh bắt do biển động nên đành phải cho thuyền vào cảng neo đậu và nhập số cá đã đánh bắt được trước đó.

Tàu thuyền ngoại tỉnh ồ ạt vào cảng neo đậu do biển động - ảnh 2

Ngư dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh vẫn chưa sẵn sàng ra khơi, thuyền bè dịp này chủ yếu của các tỉnh khác vào neo đậu (ảnh: Quang Mậu)

“Mới ra khơi được ít ngày nhưng biển động nên đành vào bờ đậu chứ đợt này lượng cá đánh bắt chẳng được bao nhiêu. Nếu biển động dài ngày thì cho anh em bắt xe về quê nghỉ ngơi, ít hôm trời đẹp thì gọi anh em vào chuẩn bị để ra khơi chuyến tiếp” - ông Mun phân trần.

Cũng như ông Mun, thuyền anh Trần Văn Giáp (trú tại tỉnh Thanh Hóa) cũng đã cho thuyền vào cảng cá Thạch Kim neo đậu từ vài ngày nay. Hầu hết các thành viên trên thuyền đa bắt xe về quê về quê, chỉ cắt cử một và người ở lại trong coi thuyền.

Tàu thuyền ngoại tỉnh ồ ạt vào cảng neo đậu do biển động - ảnh 3

Biển động, thuyền bè thưa thớt, cá và cảng cũng thế mà ít đi (ảnh: Quang Mậu)

Theo một nhân viên làm việc tại cảng biển Cửa Sót cho biết, hiện tàu thuyền tại cảng chủ yếu của ngư dân ngoại tỉnh vào neo đậu. Tết Nguyên đán vừa qua được 10 ngày nên ngư dân địa phương vẫn chưa sẵn sàng ra khơi, nhất là thời tiết mưa, gió, rét thế này.

“Thông thường ra rằm (ngày 15/1 âm lịch – PV) ngư dân địa phương mới ra khơi đánh bắt thủy sản, chỉ số ít hộ dân ra khơi sớm đón “lộc đầu năm”. Đợt này biển động nên chắc phải mất ít hôm nữa cảng biển này mới sôi động lên được” - Nhân viên​ này cho biết thêm.

Quang Mậu

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !