Tàu khu trục Mỹ tới rất gần Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc

Các quan chức Hoa Kỳ cho Reuters biết, một tàu khu trục Hải quân Mỹ đã tiến hành nhiệm vụ tuần tra rất gần các hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép.

Theo các quan chức giấu tên này, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chafee đang thực hiện các hoạt động tuần tra thông thường, gần các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Hoạt động này là nhằm thách thức “những tuyên bố vô căn cứ của Bắc Kinh” về chủ quyền ở khu vực Biển Đông cũng như nỗ lực hạn chế các quyền tự do hàng hải ở vùng biển chiến lược của nước này.

Tháng 11 tới đây, Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến công du châu Á đầu tiên, bao gồm tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam và thăm chính thức Trung Quốc trong nỗ lực thuyết phục Bắc Kinh tăng cường sức ép đối với Triều Tiên. Trung Quốc chính là hàng xóm thân thiết và là đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chafee của Hải quân Mỹ. Nguồn: Reuters

Không giống hồi tháng 8 vừa qua, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã tuần tra trong khu vực 12 hải lý gần đảo nhân tạo mà Trung Quốc tự ý xây dựng ở Biển Đông. Tàu USS Chafee hôm 10/10 cũng tới gần khu vực này nhưng không vào sâu bên trong đảo.

Khu vực 12 hải lý đánh dấu giới hạn lãnh thổ được quốc tế công nhận. Việc đưa tàu chiến vào  khu vực này có nghĩa là Hoa Kỳ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc chưa có tuyên bố chính thức về hoạt động của USS Chafee song Hoa Kỳ vẫn thường xuyên tiến hành những cuộc tuần tra tự do hàng hải như vậy và khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động đó.

Trước đây, Trung Quốc từng phản đối các động thái nói trên của Mỹ vì cho rằng nó gây tổn hại đến chủ quyền và an ninh của nước này. Tuy nhiên, Washington vẫn một mực khẳng định sẽ tiếp tục tham gia vào các hoạt động tuần tra tự do hàng hải quốc tế tại Biển Đông.

Tuệ Minh (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !