Tàu hàng báo tin bị nạn qua vệ tinh mặt đất của Việt Nam

Trưa 19/9, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Việt Nam cho hay, tàu Thanh Thành Đạt 06 gặp sự cố khi đang hành trình vào đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đã báo tin bị nạn qua hệ thống vệ tinh mặt đất của Việt Nam bằng phương thức Cospar-Sarat.

Theo đó, lúc 7h25 sáng 19/9, Đài Thông tin Vệ tinh Mặt đất Cospas-Sarsat Việt Nam (VNLUT/MCC) thu được tín hiệu báo động cấp cứu qua hệ thống Cospas-Sarsat từ tàu Thanh Thành Đạt 06 (thuộc Công ty TNHH Thanh Thành Đạt) cho hay tàu này đang ở vị trí có toạ độ 19-43.140 Bắc,  108-32.94 Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 20 hải lý.

Tàu hàng báo tin bị nạn qua vệ tinh mặt đất của Việt Nam - ảnh 1
Cán bộ, nhân viên Hệ thống Đài TTDH Việt Nam tiếp nhận, xử lý thông tin hỗ trợ tàu thuyền bị nạn trên biển (Ảnh do Hệ thống Đài TTDH Việt Nam cung cấp)

Thông tin này lập tức được Hệ thống Đài  TTDH Việt Nam thông báo tới các đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực và địa phương. Đồng thời, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam chủ động liên lạc với tàu Thanh Thành Đạt 06 và và được biết tàu này đang hành trình vào đảo Hải Nam thì gặp mưa to, gió lốc khiến nước tràn vào mạn tàu gây ra chập điện. Trong khi đó Công ty TNHH Thanh Thành Đạt cho biết đã điều động 2 tàu Thanh Thành Đạt 45 và Thanh Thành Đạt 26 ra hỗ trợ tàu bị nạn.

Qua trao đổi với tàu Thanh Thành Đạt 45 và Thanh Thành Đạt 26, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam xác định, đến 9h38 cùng ngày, tàu Thành Thành Đạt 45 còn cách tàu Thanh Thành Đạt 06 khoảng 7 hải lý. Tại thời điểm đó, tàu Thanh Thành Đạt 06 đang bị chìm mũi tàu và toàn bộ 9 thuyền viên của tàu này đang chuẩn bị rời tàu.

Đến 9 giờ 44 phút, 6 thuyền viên của tàu Thanh Thành Đạt 06 được tàu Hải Phương Sky trên hành trình đi ngang qua hỗ trợ cứu vớt. Và đến 11 giờ 04 phút, toàn bộ 9 thuyền viên của tàu Thanh Thành Đạt 06 đã được tàu Hải Phương Sky cứu an toàn.

Lúc 11 giờ 30 trưa 19/9, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam cho biết tàu Hải Phương Sky đang trên hành trình đưa 9 thuyền viên của tàu Thanh Thành Đạt 06 về Việt Nam. Hiện Hệ thống Đài TTDH Việt Nam đang tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin về vụ tai nạn của tàu Thanh Thành Đạt 06.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !