Tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công ngư dân Philippines gần Scarborough

Tình hình Biển Đông ngày 28/9: Bất chấp phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, ngư dân Philippines cho hay họ vẫn bị lực lượng hải cảnh Trung Quốc tấn công khi các tàu cá quay trở lại ngư trường quen thuộc gần bãi Scarborough.

Trong bản báo cáo trình lên Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) hôm 27/9, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 3 chiếc tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc và 2 tàu của Philippines đã xuất hiện tại ngư trường truyền thống gần bãi cạn Scarborough hôm 6/9. 

“Tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến lại gần vị trí của một tàu Philippines và yêu cầu tàu của Philippines rời khỏi khu vực này”, NSC trích báo cáo của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines. 

Tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công ngư dân Philippines gần Scarborough - ảnh 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc và Philippines trong một lầnđối mặt.

Cũng theo NSC, các thủy thủ trên tàu Philippines đã thương lượng với nhân viên trên tàu hải cảnh Trung Quốc về việc để cho họ ở lại khu vực này đánh bắt. Tuy nhiên chiếc tàu hải cảnh thứ hai của Trung Quốc đã chặn ngay mũi tàu của Philippines. Song các ngư dân Philippines vẫn quyết không rời khỏi ngư trường. 

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines sau đó đã phát hiện một chiếc tàu khác của Philippines tiến lại gần bãi cạn Scaborough. 

“Khi tàu Philippines tiến lại gần khu vực cách bãi Scaborough 3 hải lý, tàu hải cảnh Trung Quốc đã xuất hiện và chặn đường. Trung Quốc đã cho hai chiếc thuyền cao su chặn tàu cá Philippines lại gần bãi cạn”, báo cáo gửi lên NSC viết. 

Kết quả 3 tàu Philippines ở lại khu vực gần bãi cạn Scaborough qua đêm và rời đi vào sáng hôm sau nhưng thấp thỏm lo sợ bị tàu Trung Quốc tấn công. 

Đáng nói là hàng loạt nhân viên trên tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến hành chụp ảnh và quay video. Đây là lý do khiến tàu Philippines rời khỏi khu vực để tránh làm gia tăng căng thẳng. 

NSC cho hay lực lượng bảo vệ biển Philippines cũng đã theo dõi hoạt động tuần tra quanh bãi cạn Scaborough do Hải quân Trung Quốc tiến hành hôm 10/9.

Bộ Quốc phòng Philippines nhấn mạnh hành động của Trung Quốc đã đi ngược lại với phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA) về việc bãi cạn Scaborough là ngư trường truyền thống và các nước có quyền đánh bắt tại khu vực này. 

“Hành động của Trung Quốc là trái với phán quyết của PCA và ngăn cản chúng tôi hoạt động tại ngư trường truyền thống. Chúng tôi khuyến cáo ngư dân duy trì an toàn khi tới khu vực này”, ông Arsenio Andolong, quan chức Bộ Quốc phòng Philippines, chia sẻ với báo giới. 

Trong khi đó, phát biểu hôm 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ông Perfecto Yasay khẳng định: “Chúng tôi đang cố gắng xác minh thông tin và tìm hiểu vì sao Trung Quốc lại hành động như vậy khi mà chúng tôi nhận được các báo cáo cho hay Trung Quốc đã cho phép ngư dân Philippines quay trở lại đánh bắt ở bãi cạn Scarborough”. 

Ông Yasay phủ nhận nhiều báo cáo cho rằng Trung Quốc đang có kế hoạch tiến hành cải tạo đất ở bãi cạn Scarborough. 

“Thông tin tình báo của chúng tôi xác nhận vào thời điểm hiện tại Trung Quốc chưa có hành động cải tạo đất ở Scarborough. Thực tế, thông tin tình báo này được Mỹ chia sẻ với chúng tôi dựa trên hoạt động trinh thám của Mỹ, cũng xác nhận các tàu Trung Quốc chưa có ý định tiến hành cải tạo ở Scarborough”, Bộ trưởng Yasay nói thêm. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Strait Times.


Minh Thu (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !