Tàu đánh cá bị chết máy, 10 ngư dân lênh đênh 2 ngày trên vùng biển Côn Đảo

Đang khai thác hải sản trên vùng biển Côn Đảo, tàu đánh cá có 10 ngư dân bị chết máy. Sau gần 2 ngày lênh đênh trên biển, các ngư dân đã được cứu sống.

Ngày 30/10, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận 10 ngư dân trôi dạt gần 2 ngày trên biển với chiếc tàu đánh cá bị chết máy. Hiện sức khoẻ của các nạn nhân đã ổn định, cơ quan chức năng tỉnh đang hoàn tất thủ tục đưa các ngư dân về với gia đình.

Các nạn nhân bị nạn là ngư dân hành nghề đánh cá trên tàu mang số hiệu Bth 99987 TS do ông Võ Văn Bộ, ngụ Thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận làm thuyền trưởng.

10 ngư dân gặp nạn trên tàu đánh cá, lênh đênh gần 2 ngày trên biển được đưa vào bờ an toàn. (Ảnh: Báo Biên phòng)

Vào ngày 27/10, 10 ngư dân có mặt trên chiếc tàu nói trên di chuyển ra khu vực Đông Bắc của vùng biển Côn Đảo đánh bắt hải sản. Khi tàu cách Vũng Tàu 81 hải lý về hướng Đông Nam thì bất ngờ bị sóng lớn đánh làm chết máy.

Tuy khắc phục được nhưng khi đi được một đoạn thì tàu lại bị chết máy. Thời tiết lúc này khá xấu, bão giật cấp 7 – 8, sóng cao hơn 3 mét rất nguy hiểm. Đến đêm 28/10, thuyền trưởng Võ Văn Bộ mới liên hệ được với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam và yêu cầu hỗ trợ.

Phải đến 6h sáng 29/10, tàu chuyên dụng SAR 413 của  Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam mới tiếp cận được tàu cá gặp nạn. Đến sáng 30/10, tàu cứu nạn hàng hải SAR 413 đã lai dắt tàu cá BTh 99987 TS cũng như đưa 10 ngư dân vào đất liền an toàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sau đó đã tiếp nhận 10 ngư dân bị nạn, chăm sóc y tế đồng thời hoàn tất hồ sơ, hỗ trợ đưa các nạn nhân về địa phương. 

Phương Nam

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !