Tàu chiến Mỹ tiếp cận đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trên Biển Đông

Một tàu chiến của Hải quân Mỹ đã tiến vào khu vực 12 hải lý của một hòn đảo trong khu vực mà Trung Quốc và một số nước lân cận đang tranh chấp ở Biển Đông nhằm thể hiện thái độ phản đối Trung Quốc.

Bất chấp luật pháp quốc tế, Trung Quốc bấy lâu nay vẫn ngang ngược tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất của thế giới với hơn 5 nghìn tỷ USD hàng hóa đi qua đây mỗi năm.

Tàu chiến Mỹ tiếp cận đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trên Biển Đông - ảnh 1

Các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc được nhiều hãng truyền thông đưa tin.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết, khi tàu USS Curtis Wilber của Hải quân Mỹ đi ngang qua đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa, họ không phát hiện có tàu của Trung Quốc theo sau.

“Hoạt động này nhằm kêu gọi các nước khẳng định chủ quyền các khu vực tranh chấp hãy tôn trọng quyền tự do đi lại trên biển”, ông Davis cho biết.

Trước đó, vào tháng 10/2015, Hải quân Mỹ thực hiện một động thái tương tự, khi tàu phóng tên lửa USS Lassen đã tiến gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc khiến Bắc Kinh bày tỏ thái độ bất bình.

Ông Davis cho biết, hoạt động của tàu là nhằm phản đối những chính sách yêu cầu các tàu dân sự phải có giấy phép hoặc thông báo trước khi đi qua Biển Đông. Ông khẳng định Mỹ không đứng về bất kỳ nước nào trong vấn đề tranh chấp lãnh hải trong khu vực.

Hoạt động này diễn ra sau khi Quốc hội Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Barack Obama tiếp tục gây sức ép sau sự kiện vào tháng 10/2015. Trong tháng này, Ủy ban Lực lượng Vũ trang thuộc Thượng viện Mỹ chỉ trích ông Obama trì hoãn những hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do đi lại ở Biển Đông.

Theo họ, điều này cho phép Trung Quốc có thể theo đuổi tham vọng của mình trong khu vực, khi mới đây một máy bay của nước này đã hạ cánh trên một hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế - chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

Anh Tuấn (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !