Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm sẽ bị phạt hơn 300.000 USD

Hôm 21/4, cơ quan lập pháp Đài Loan đã thông qua bản dự thảo sửa đổi nhằm nâng mức phạt đối với các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm trong hải phận do chính quyền Đài Loan quản lý.

Want China Times cho hay mục đích chính trong bản dự thảo sửa đổi lần này nhằm ngăn chặn làn sóng tàu đánh cá Trung Quốc ồ ạt kéo tới khai thác trộm trong khu vực biển mà Đài Loan kiểm soát đồng thời bảo vệ quyền lợi và nguồn thu nhập sinh sống cho các ngư dân trên đảo. 

Do đó, bất cứ tàu thuyền Trung Quốc trái phép tiến vào khu vực biển của Đài Loan để đánh cá hay vì mục đích khác cũng sẽ bị phạt từ 300.000 – 10 Đài tệ (9.600 – 322.000 USD). 

Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm sẽ bị phạt hơn 300.000 USD - ảnh 1

Lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc diễn tập trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong lãnh hải nước này. Ảnh minh họa, nguồn Yonhap News.

Mức phạt mới được đánh giá là nặng hơn nhiều so với mức phạt cũ 50.000 – 500.000 Đài tệ (1.600 – 16.000 USD) đối với các tàu thuyền Trung Quốc đánh bắt trái phép trong lãnh hải của Đài Loan. 

Theo quy định cũ, bất cứ tàu thuyền nào tiến vào khu vực biển bị giới hạn hoặc bị cấm mà không được phía Đài Loan cho phép, sẽ bị bắt giữ hoặc bị xua đuổi. Nếu cần thiết, cơ quan chức năng Đài Loan có thể bắt giam thủy thủ đoàn và tịch thu con tàu. 

Cũng theo quy định trên, trong nhiều trường hợp, khi các con tàu bị bắt giữ không phải là tàu đánh cá, thì chủ tàu hoặc thuyền trưởng sẽ phải nộp khoản tiền từ 1 triệu – 10 triệu Đài tệ (32.200 – 322.000 USD). 

Tuy nhiên, quy định mới đã nâng mức phạt thành 300.000 – 10 triệu Đài tệ đối với tất cả tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm trái phép lãnh hải của Đài Loan để đánh cá hay bất cứ lý do nào khác. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.


MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !