Tàu cá trôi dạt trên vùng biển Trường Sa vẫn chờ cứu

Sáng 8/8, Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho hay, tàu cá BĐ 96431 TS bị gãy trục số, trôi dạt trên vùng biển quần đảo Trường Sa từ sáng 7/8 (Infonet đã đưa tin), đến giờ vẫn chưa được cứu.

Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung - Tây Nguyên dẫn báo cáo 117/VP-BC của Văn phòng Ban chỉ huy CH PCLB và TKCN tỉnh Bình Định, đây là tàu của ông Trần Lai (ở Hoài Hương, Hoài Nhơn), có công suất 355CV, hành nghề câu mực và câu cá ngừ. Trên tàu có 10 thuyền viên, do ông Lê Văn Chì (sinh năm 1976) làm thuyền trưởng.  

Tàu cá trôi dạt trên vùng biển Trường Sa vẫn chờ cứu - ảnh 1
Tàu thuyền bị nạn trên vùng biển miền Trung do bão lớn (Ảnh: HC)

Lúc 5 giờ ngày 7/8, tàu BĐ 96431 TS đang hoạt động tại vùng biển có tọa độ 09,400 Bắc - 112,140 Đông, cách phía Bắc đảo Đá Tây, quần đảo Trường Sa khoảng 50 hải lý thì bị gãy trục số. Do không thể khắc phục được sự cố nên tàu phải thả trôi theo hướng 1800, tốc độ trôi 0,5 hải lý/giờ.

Từ đó đến nay, các cơ quan chức năng đã liên tục kêu gọi tàu thuyền hoạt động gần khu vực tàu BĐ 96431 TS bị nạn đến hỗ trợ, lai dắt vào bờ nhưng vẫn chưa có tàu nào đến. Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định vẫn đang tiếp tục giữ liên lạc với tàu này.

Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung - Tây Nguyên cũng cho biết thêm, theo báo cáo số 01/BC-BCH của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, do ảnh hưởng của bão số 6, tàu cá QB 93063 TS của ông Nguyễn Văn Dũng (trú ở Quảng Trung, Quảng Trạch, trên tàu có 7 thuyền viên) bị phá xám, nước tràn vào nhiều. Tàu phải vừa bơm nước vừa chạy chậm về đảo Cồn Cỏ.

Đến 11 giờ trưa 07/8, tàu QB 93063 TS về đến phía Nam đảo Cồn Cỏ và cập mạn vào tàu QB 91299 TS của ông Nguyễn Thành Huy (thường trú ở Bảo Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình) an toàn. Hiện cả hai tàu đang hỗ trợ nhau để khắc phục sự cố.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !