Tàu cá trôi dạt trên biển Trường Sa được tàu Hải quân cứu

Sáng 9/8, Trung tâm Phòng chống lụt bão (PCLB) miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho hay, tàu cá BĐ 96431 TS của tỉnh Bình Định bị trôi dạt trên vùng biển Trường Sa đã được tàu Hải quân cứu kéo vào quần đảo Trường Sa

Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên dẫn báo cáo số 118/VP-BC của Văn phòng Ban chỉ huy PCLB - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, trong ngày 8/8, tàu cá BĐ 96431 TS cùng 10 thuyền viên trên tàu đã được tàu Hải quân Vạn Hoa 740 cứu hộ và kéo vào đảo Đá Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) an toàn.

Tàu cá trôi dạt trên biển Trường Sa được tàu Hải quân cứu - ảnh 1
Tàu Hải quân cứu kéo tàu cá của ngư dân bị nạn vào bờ (Ảnh: HC)

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tàu cá BĐ 96431 TS công suất 355CV, do ông Trần Lai (ở Hoài Hương, Hoài Nhơn) làm chủ tàu, ông Lê Văn Chì (sinh năm 1976) làm thuyền trưởng. Lúc 5g ngày 7/8, tàu này đang hành nghề câu mực và cá ngừ cách phía Bắc đảo Đá Tây, quần đảo Trường Sa khoảng 50 hải lý thì bị gãy trục số, thả trôi theo hướng 1800, tốc độ trôi 0,5 hải lý/g trên vùng biển có gío mạnh cấp 6 - 7.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định liên tục giữ liên lạc với tàu BĐ 96431 TS và kêu gọi tàu thuyền hoạt động gần đó đến hỗ trợ, lai dắt tàu bị nạn vào bờ nhưng không có tàu nào đến. Mãi đến khi tàu Hải quân xuất hiện thì tàu BĐ 96431 TS cùng toàn bộ thuyền viên trên tàu mới được cứu kéo khỏi cơn nguy hiểm.

Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên cũng cho biết, theo thông báo của Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng (DRN) thì tất cả các tàu cá vào tránh trú bão số 6 vịnh Tân Thôn, đảo Hải Nam (Trung Quốc) đều đã được phía Trung Quốc trả lại máy Icom và đã rời đảo Hải Nam tiếp tục hành nghề đánh cá. Ngoài 32 tàu cá mà Infonet đã đưa tin, theo Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên, sau đó còn có 4 tàu cá khác của Quảng Bình là QB 93474, QB 93591, QB 93467 và QB 93235 với 30 lao động cũng xin vào tránh bão số 6 tại đây.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !