Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc tấn công

Ngư dân Bùi Tấn Đoàn cho biết: Tàu Trung Quốc đang chạy song song cách tàu cá của anh khoảng 30 m đã sử dụng vòi rồng tấn công hai tàu cá Quảng Ngãi.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc tấn công - ảnh 1

Chân của ngư dân Đoàn bị gãy do tàu Trung Quốc tấn công.

Chiều ngày 13/6, ngư dân Bùi Tấn Đoàn (SN 1992, ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vừa về đến cảng Sa Kỳ-Quảng Ngãi) cho biết: Tàu Trung Quốc đang chạy song song cách tàu cá của anh khoảng 30 m đã sử dụng vòi rồng tấn công hai tàu cá Quảng Ngãi đang đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam gây nhiều thương tích cho ngư dân.

Tàu Trung Quốc hung hăng tấn công

Chiều 13-6, trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà nhỏ của mình nằm sâu trong thôn Châu Thuận Biển, cố nén đau đớn, ngư dân Đoàn kể: Sau đợt tấn công của tàu Trung Quốc đã làm hai tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị hư hại nặng và nhiều thuyền viên trên tàu cá đã bị thương tích nghiêm trọng. Riêng anh, lúc đó thấy bị hất lên cao nhưng may mắn chụp được dây neo tàu nên không văng xuống biển và khi rơi xuống boong tàu bị va đập nên chân trái đã bị gãy.

Tàu cá QNg 95193 TS do ông Phạm Trung Kiên (SN 1973), ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn làm chủ tàu, kiêm thuyền trưởng xuất bến tại cảng Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi ra Hoàng Sa đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, khi tàu vừa mới khai thác được một ngày thì vào khoảng 6 giờ 30 phút, ngày 7-6, khi đang neo tàu nghỉ ngơi gần sát đảo Bom Bay, biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc sơn mầu trắng, sọc đỏ ập tới cách khoảng 70 m, rồi sử dụng vòi rồng xịt thẳng vào làm sụp bay phần mái che phía trên ca-bin.

Dù lúc này thuyền trưởng Kiên đã tăng tốc bỏ chạy, thế nhưng tàu Trung Quốc vẫn hung hăng rượt theo và chạy áp sát gần hơn, đồng thời tiếp tục dùng vòi rồng xịt thẳng vào ca -bin làm nứt, vỡ cửa kính phía trước và gỗ bên hông. Theo đó, nước tràn chảy ồ ạt vào buồng lái và khoang tàu, chút nữa thì con tàu chìm xuống biển. Hoảng sợ, nhiều anh em trên tàu cá liền chạy ra phía mũi và dùng tay vái lạy ra hiệu xin đừng xịt nước nữa. Không chỉ phớt lờ sự van xin của ngư dân trên tàu cá, vòi rồng trên tàu Trung Quốc lập tức đổi hướng và chỉa thẳng sang vị trí của nhóm ngư dân này tiếp tục dùng vòi rồng hành hung và chĩa thẳng mũi súng nòng dài vào đe dọa tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Ngư dân vẫn bám biển Hoàng Sa

Mặc dù chân trái anh Đoàn đã bị gãy, nhưng lòng vẫn quyết tâm bám ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam để khai thác hải sản. Anh Đoàn nhớ lại: Khi vừa rơi lại xuống boong tàu tôi chỉ thấy cả thân mình tê nhức nên cố bám vào mạn và lết vào đến phía trong ca-bin, thì mới thấy chân trái đau nhói rồi phù nề. Còn ngư dân Cao Xuân Lý (SN 1973), ở Việt Trì, tỉnh Phú Thọ thì nằm bất tỉnh và đang được anh em cấp cứu.

Khi tàu cá của chúng tôi bỏ chạy bởi tàu Trung Quốc hung hăng tấn công, nhưng chúng vẫn không dừng lại mà tiếp tục dùng vòi rồng rượt đuổi khoảng gần 10 phút rồi mới bỏ đi. Sau khi được các thuyền viên đi cùng bó nẹp tạm, ngày 9-6 thuyền trưởng Kiên đã liên lạc và đã gửi được hai ngư dân Đoàn và Lý cho tàu cá ở cùng xã mang số hiệu QNg 90369 TS, do ông Nguyễn Văn Cu (SN 1973) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng đưa những ngư dân bị thương trở về đất liền để chữa trị vết thương.

Theo lời ngư dân Đoàn, thì các thuyền viên khác cũng bị thương tích vì vòi rồng của tàu Trung Quốc, nhưng nhẹ hơn nên ở lại. Đến khoảng 2 giờ, ngày 12-6, tàu ông Cu cập bến Tịnh Kỳ, ngư dân Đoàn đã được gia đình chuyển thẳng ra Đà Nẵng để kiểm tra và bó bột, rồi chiều cùng ngày đưa về nhà tịnh dưỡng, với kết quả chẩn đoán của Bệnh viện Quân y 17 Đà Nẵng, anh Đoàn bị gãy xương mắc cá trong cổ chân và xương mác.

Chiều 13-6, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã có văn bản báo cáo lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Vùng 3 Hải quân; Vùng Cảnh sát biển 2 với nội dung: Hai tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi trong quá trình hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam bị lực lượng chức năng Trung Quốc dùng vòi rồng phun tấn công đã gây nhiều thương tích cho ngư dân Quảng Ngãi.

Lương Minh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !