Tàu cá Quảng Nam bị tàu lạ đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa

Theo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC, đóng tại Đà Nẵng), dự kiến lúc 15h chiều 5/5, tàu SAR 412 của Danang MRCC sẽ đưa 34 ngư dân QNa 94998 TS bị tàu lạ đâm chìm tàu trên biển vào đến bờ.

Trước đó, sáng 4/5, tàu cá Quảng Nam số hiệu QNa 94998 TS liên lạc với Hệ thống Thông tin duyên hải (TTDH) Việt Nam trên tần số 7903 kHz cho biết, tàu QNa 95959 TS do ông Phạm Phú Thành (trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) làm thuyền trưởng bị chìm tại vị trí có tọa độ 19-00N 114-00E, cách Đà Nẵng khoảng 373 hải lý về hướng Đông Bắc.

Tàu cá Quảng Nam bị tàu lạ đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa - ảnh 1

Tàu SAR 412 của Danang MRCC ứng cứu ngư dân gặp nạn trên biển (Ảnh do Danang MRCC cung cấp)

Theo đó, khoảng 23h đêm 3/5, tàu QNa 95959 TS đang hành nghề câu mực tại vùng biển có tọa độ kể trên (thuộc ngư trường Hoàng Sa, cách Đà Nẵng hơn 350 hải lý về hướng Đông Bắc) thì bị một "tàu lạ" đâm chìm nhưng chưa xác định được đó là tàu gì, của nước nào, động cơ đâm va ra sao?

Sau khi nhận được thông tin, Hệ thống TTDHVN đã chuyển thông tin tới các đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực và địa phương để có phương án trợ giúp. Đồng thời phát quảng bá bằng các phương thức nghiệp vụ trên sóng vô tuyến, yêu cầu các tàu hoạt động trong khu vực lân cận tăng cường quan sát và trợ giúp tìm kiếm các ngư dân bị nạn.

Trong quá trình xử lý và duy trì liên lạc với tàu QNa 94998 TS, Hệ thống TTDH Việt Nam xác định tàu QNa 95959 TS có 34 ngư dân. Sau khi bị tai nạn, 28 ngư dân trên tàu này đã được tàu QNa 94998 TS cứu an toàn. Đến 9h56' cùng ngày, 06 ngư dân còn lại cũng đã được tàu QNa 94998 TS cứu sống.  

Sau khi nhận được thông tin từ Hệ thống TTDH Việt Nam, Danang MRCC đã báo cáo và được Vietnam MRCC cho phép điều động tàu SAR 412 rời cầu cảng tại Đà Nẵng vào khoảng 8h30 sáng 4/5 để ra hỗ trợ tàu bị nạn. Dự kiến khoảng 1h sáng 5/5, tàu SAR 412 mới có thể tiếp cận được tàu QNa 94998 TS để tiếp nhận các ngư dân tàu QNa 95959 TS gặp nạn và khoảng 15h chiều cùng ngày mới đưa được các ngư dân này vào đến bờ.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !