Tàu cá Phú Yên bị sóng đánh hỏng trên đường tránh bão Hagupit

Sáng 10/12, Trung tâm PCLB miền Trung – Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho hay, một tàu cá Phú Yên với 8 ngư dân đã bị sóng lớn đánh hỏng khi đang di chuyển vào đảo Trường Sa để tránh bão Hagupit

Theo đó, sáng 9/12, tàu cá PY 96021TS, trên tàu có 8 lao động, do ông Huỳnh Tâm, (sinh năm 1970, ở khu phố Bạch Đằng, phường 6, TP Tuy Hòa, Phú Yên ) làm thuyền trưởng hành nghề tại khu vực quần đảo Trường Sa, khi đang trên đường chạy vào đảo Trường Sa tránh bão Hagupit thì mắc cạn và bị sóng đánh hỏng tàu.

Tàu cá Phú Yên bị sóng đánh hỏng trên đường tránh bão Hagupit - ảnh 1

Ngư dân đau xót nhìn tàu cá bị sóng to, gió lớn đánh hỏng (Ảnh: HC)

Rất may cùng thời điểm xảy ra tai nạn có 3 tàu cá của ngư dân phường 6 (TP Tuy Hòa) đang ở gần đó nên đã kịp thời tiếp cận, cứu tàu bị nạn. Hiện 08 lao động trên tàu PY 96021TS đã được chuyển sang tàu PY 92122 TS an toàn.

Trung tâm PCLB miền Trung – Tây Nguyên cũng cho biết, tính đến 6h sáng 10/12, các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho tổng số 32.451 phương tiện với 140.251 lao động biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Trong đó có 12 tàu (của Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định) với 184 lao động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa; 01 tàu (của Bình Định) với 10 lao động ở khu vực giữa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; 198 tàu (của Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa) với 2.825 lao động ở khu vực quần đảo Trường Sa; 3.364 tàu với 23.090 lao động hoạt động ở các khu vực khác; 28.810 tàu với 114.320 lao động neo đậu và hoạt động ven bờ.

Theo Trung tâm PCLB miền Trung – Tây Nguyên, hồi 04h sáng 10/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,60 Bắc - 117,10 Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 390km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9 - 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão Hagupit kết hợp với không khí lạnh, ở khu vực Bắc và giữa biển Đông có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 9 – 10. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 3 – 5m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Hiện các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên đang tiếp tục triển khai nghiêm túc Công điện 35/CĐ-TW hồi 18h ngày 8/12 về công tác chủ động ứng phó với bão trên biển Đông. Ngày 9/12, các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên đã có công điện, báo cáo về công tác chủ động ứng phó với bão Hagupit. Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định đã có báo cáo về công tác rà soát và lên phương án di dời, sơ tán dân sinh sống ven biển chịu ảnh hưởng của nước biển dâng và khu vực chịu ảnh hưởng của gió khi có bão mạnh hoặc siêu bão.

Từ 19h tối 6/12 đến 19h tối 9/12, các tỉnh từ TT. Huế đến Bình Định có lượng mưa phổ biến từ 50-80mm; các tỉnh khác có lượng mưa phổ biến từ 10-20mm. Một số trạm có lượng mưa lớn như Đà Nẵng 143mm; Tam Kỳ (Quảng Nam) 145mm; Lý Sơn (Quảng Ngãi) 108mm; Minh Long (Quảng Ngãi) 93mm...

Hiện mực nước các sông ở Quảng Ngãi đang lên, các sông ở Quảng Nam, Bình Định có dao động nhỏ, các sông khác ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Mực nước lúc 1h sáng 10/12 trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa: 3,43m; sông Trà Khúc tại Trà Khúc: 2,43m; sông Kôn tại Thạnh Hòa: 5,73m. Dự báo chiều và đêm 10/12, mực nước các sông ở Quảng Ngãi tiếp tục lên nhưng còn dưới mức BĐ1, mực nước các sông khác ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. 

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !