Tàu cá Khánh Hòa bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ

Chiều 1-4, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 4 xác nhận, tàu cá của Khánh Hòa mang số hiệu KH-96365 đã bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ vào ngày 30-3.

Hiện nay, Trung tâm đã liên hệ được với người nhà của thuyền trưởng và được biết sức khỏe của các thành viên trên tàu đều ổn định. Trung tâm cũng đã làm văn bản tham mưu cho UBND tỉnh và Sở Ngoại vụ phối hợp với Bộ Ngoại giao để giải quyết đưa các ngư dân trở về nước an toàn.

Tàu cá Khánh Hòa bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ - ảnh 1

Ảnh minh họa IE

Trước đó, lúc 9 giờ 20 ngày 16-3, tàu cá KH-96365 do ông Trần Canh (45 tuổi, trú tổ dân phố Thủy Đầm, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa) làm thuyền trưởng cùng 11 thuyền viên đã xuất bến tại Trạm kiểm soát biên phòng Ninh Thủy. Ngày 26-3, khi đang đánh bắt cá tại khu vực biển Trường Sa thì bị tàu của Philippines khống chế, đưa về đảo Palawan. Theo thông tin ban đầu, trong lúc đánh bắt, tàu cá của ông Canh vô tình bị trôi dạt qua vùng biển của Philippines nên cảnh sát biển nước này đã bắt giữ.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa (vợ ông Trần Canh) cho biết, ông Canh gọi điện về nhà 3 lần, lần cuối cùng vào ngày 31-3, đến sáng 1-4 thì không liên lạc được. Qua 3 lần điện thoại, ông Canh cho biết sức khỏe của các thuyền viên vẫn tốt, được ăn uống bình thường và không bị đánh đập. Tuy nhiên, ông Canh nói phải chuẩn bị hầu tòa nhưng không biết lý do vì sao. Theo bà Hoa, tổng trị giá tài sản (gồm tàu và ngư lưới cụ nghề câu khơi) khoảng 2,5 tỷ đồng.

Theo Báo Khánh Hòa

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !