Tàu 59 ngàn tấn và 16 thủy thủ mất tích trên biển Vũng Tàu

Tính đến chiều ngày 2/1, đã có ba thủy thủ được tìm thấy tuy nhiên hai người trong số họ đã tử vong. Hiện công tác cứu hộ đang khẩn trương được triển khai.

Tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết, vào lúc 7h ngày 02/01 Trung tâm nhận được thông tin báo nạn từ tàu Bulk Jupiter (qua hệ thống thông tin vệ tinh Cospa - Sarsat (phao Epirb).

Tàu 59 ngàn tấn và 16 thủy thủ mất tích trên biển Vũng Tàu - ảnh 1

Tàu Bulk Jupiter: Ảnh: Vietnam MRCC cung cấp.

Đây là con tàu quốc tịch Bahamas, IMO: 9339947, hô hiệu: C6ZN6). Khi đó tàu ở tại vị trí 08-58.56N; 109-14.94E, cách Vũng tàu 155 hải lý về phía Đông Nam. Ngay sau đó Vietnam MRCC đã tìm mọi cách để liên hệ với tàu Bulk Jupiter nhưng không thành công.

Sau đó, qua xác minh từ Cơ quan cứu nạn Singapore và Cơ quan cứu nạn Malaysia, Trung tâm được biết: Tàu Bulk Jupiter có trọng tải 56.009T, chở 46.400T quặng sắt đang trên hành trình từ Malaysia đi Trung Quốc, bắt đầu khởi hành từ ngày 30/12/2014, với 19 thuyền viên.

Nhận thấy tính chất nguy hiểm của vụ việc, Vietnam MRCC đã phát thông báo hàng hải, yêu cầu các tàu, phương tiện đang hoạt động quanh khu vực tàu Bulk Jupiter mất tín hiệu tăng cường cảnh giới, tìm kiếm.

Đến 10h56’ cùng ngày, Vietnam MRCC đã nhận được thông báo của tàu ZIM ASIA (quốc tịch Liberia) cho biết đã phát hiện thấy 1 phao bè và 1 xuống cứu sinh ở cách khu vực tàu bị nạn khoảng 5 hải lý về phía tây nam.

Tuy nhiên khi tàu ZIM ASIA tới nơi thì không thấy có người ở trên cả 2 phương tiện. Nhận được thông báo từ Vietnam MRCC, tính đến 12h00 cùng ngày, ngoài tàu ZIM ASIA đã có thêm các tàu Pan Uno, Kota Nekad, tàu kéo OLNG Muttrah tới hiện trường và tổ chức tìm kiếm thuyền viên tàu Bulk Jupiter theo sự phân công của Vietnam MRCC.

Tàu 59 ngàn tấn và 16 thủy thủ mất tích trên biển Vũng Tàu - ảnh 2

Vị trí tàu Bulk Jupiter trước khi bị mất tích (dấu đỏ): Ảnh: Google Earth.

Đến 14h10’, tại khu vực được phân chia tìm kiếm, tàu kéo OLNG Muttrah đã vớt được 1 người sống và 1 thi thể của thuyền viên tàu Bulk Jupiter. Xác minh ban đầu cho thấy, người được cứu sống là bếp trưởng, còn thi thể là của là Thuyền trưởng tàu Bulk Jupiter. 30’ sau đó tàu Kota Nekad cũng thông báo đã vớt được 1 thi thể thủy thủ khác.

Đến 17h35, chủ tàu Bulk Jupiter là Capt. Sunnil  đã liên hệ với Vietnam MRCC và đề nghị Trung tâm hỗ trợ, triển khai tìm kiếm các thuyền viên tàu Bulk Jupiter bị mất tích. Đến 17h40’, một con tàu khác tên Sea land Metetor đã  chủ động liên lạc với Vietnam MRCC và thông báo sẽ đến hiện trường để tìm kiếm.

Hiện tại, tàu SAR 413 của Vietnam MRCC đã có mặt tại hiện trường và chỉ huy, hướng dẫn các tàu tổ chức tìm kiếm các thuyền viên còn lại của tàu Bulk Jupiter.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !