Tập huấn công tác phòng, chống mua bán người cho lực lượng BĐBP phía Nam

Tại lớp tập huấn, các báo cáo viên đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; những khó khăn trong công tác điều tra tội phạm mua bán người của các lực lượng chức năng...

Trong 2 ngày 20-21/10, Cục phòng chống Ma túy và Tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã phối hợp Tổ chức Trẻ Em Rồng Xanh tổ chức hội nghị tập huấn phòng, chống mua bán người cho 44 cán bộ làm công tác phòng chống ma túy và tội phạm thuộc BĐBP TP Hồ Chí Minh; BĐBP các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận và Đoàn 3 - Cục phòng chống Ma túy và Tội phạm.

{keywords}
Tập huấn công tác phòng, chống mua bán người cho lực lượng BĐBP phía Nam. (Ảnh: Báo Bình Thuận)

Trong những năm gần đây, tội phạm mua bán người có nhiều diễn biến phức tạp và xảy ra trên phạm vi cả nước.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 5 năm (2016 – 2020), có 2.912 nạn nhân bị mua bán và nghi vấn bị mua bán. Trong số này, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em (chiếm trên 90%), thường tập trung ở những vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đối tượng nam giới, trẻ em trai cũng có thể là nạn nhân mua bán người vì mục đích bóc lột lao động, mua bán nội tạng…

Tại lớp tập huấn, các nội dung tổng quan về tình hình mua bán người trên thế giới, khu vực Đông Nam Á, trong nước và trên các tuyến biên giới; quy định của pháp luật Việt Nam về tội phạm mua bán người; chức năng, nhiệm vụ của BĐBP trong phòng, chống mua bán người; công tác điều tra tội phạm, công tác nghiệp vụ cơ bản trong phòng, chống mua bán người; kỹ năng khai thác nạn nhân, lấy lời khai đối tượng và những người có liên quan trong vụ án mua bán người được các đơn vị truyền đạt.

Ngoài ra, các báo cáo viên đã trao đổi, chia sẻ một số bài học kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm mua bán người; những khó khăn, vướng mắc trong công tác điều tra tội phạm mua bán người của các lực lượng chức năng.

Công tác tập huấn đã góp phần bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật, nghiệp vụ về phòng, chống mua bán người cho lực lượng làm công tác phòng chống ma túy và tội phạm; nhất là công tác nghiệp vụ cơ bản; kỹ năng điều tra vụ án mua bán người; công tác phối hợp xác minh, giải cứu, tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

PV

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !