Tập đoàn TH thành công với nông nghiệp hiện đại và tư duy tiến bộ

Trong chuyến thăm và làm việc tỉnh Nghệ An, ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam, đã dành trọn vẹn một ngày 21/3/2023 để thăm các dự án đầu tư công nghệ cao của Tập đoàn TH.

“Thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng”, đó là câu nói đầu tiên mà ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam trao đổi với vợ, phu nhân Lyn Allan, khi vừa từ trên xe đặt chân xuống cánh đồng nguyên liệu công nghệ cao tại Đông Hiếu, Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH, nơi trước kia là những mảnh ruộng nhỏ, giờ đã trở thành những cánh đồng liền thửa mênh mông được chăm sóc bởi những cánh tay tưới tự động dài 300-400m ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành.

Khi được ngỏ ý thực hiện phỏng vấn cuối chuyến đi, Đại sứ Australia tại Việt Nam đã tỏ ra rất hào hứng.

Nhà sáng lập Tập đoàn TH – Anh hùng Lao động Thái Hương đón tiếp ngài Đại sứ cùng phu nhân tại Nghĩa Đàn, Nghệ An - Ảnh: TH

-       Vượt qua một cuộc hành trình dài bằng máy bay và ô tô từ Hà Nội vào tới Nghĩa Đàn cùng với các cộng sự từ Đại sứ quán Australia, rồi yêu cầu được đến thăm nhiều điểm thuộc dự án của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, thậm chí là dùng bữa trưa muộn và đề nghị không nghỉ trưa để có thể đi thăm nhiều hơn, chuyến thăm Nghĩa Đàn hôm nay chắc chắn không chỉ là một cuộc du ngoạn bình thường, mong Đại sứ chia sẻ thêm về ý nghĩa của chuyến đi này?

-       Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, chúng tôi muốn tận dụng mọi cơ hội để quảng bá cho những thành tựu tốt đẹp nhất trong mối quan hệ hợp tác của 2 nước. Và một trong những điểm sáng của mối quan hệ đối tác giữa 2 nước chúng ta, một trong những thành tựu lớn nhất chính là hợp tác về kinh tế. Australia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam, chúng tôi – phía Australia mong muốn đẩy mạnh đầu tư giữa 2 nước, trong đó sự giao lưu giữa nhân dân 2 nước có vai trò rất quan trọng.  Vì vậy, tôi đánh giá cao cơ hội được có mặt tại tập đoàn TH ngày hôm nay bởi chúng tôi cũng đánh giá TH là một trong những tập đoàn đi đầu ở Việt Nam, và hiện nay là đi đầu trong mối quan hệ Việt Nam - Australia. 

-       Trong suốt chuyến đi, tại mỗi cơ ngơi của TH, Đại sứ và các cộng sự đều đặt rất nhiều câu hỏi. Chúng tôi thật sự ấn tượng với sự nhiệt huyết của ngài, và đặc biệt ấn tượng khi thấy ngài giơ tay muốn dùng thêm kem TH, một hình ảnh rất thân thiện đối với một nhà ngoại giao. Còn về phần mình, Đại sứ ấn tượng điều gì nhất về TH từ chuyến thăm này?

Đoàn đã dành trọn thời gian một ngày để thị sát, tìm hiểu về các dự án nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH như cánh đồng ứng dụng công nghệ cao, trang trại chăn nuôi bò sữa, Nhà máy sữa tươi sạch TH... - Ảnh: TH

-       Thực tế là tôi rất ấn tượng với tất cả những gì tôi đã thấy. Đây là chuyến thăm đầu tiên của tôi tại trang trại của TH. Tôi rất ấn tượng khi thấy phân tự nhiên được lấy từ các khu chăn nuôi bò và được xử lý, luân chuyển trở lại đất để trồng ngô và làm thức ăn cho gia súc. Đây đúng là cách làm của nông nghiệp tuần hoàn. Tôi cũng rất vui khi biết Tập đoàn TH vẫn mua cỏ khô và các loại ngũ cốc khác từ Australia. Và trong phần lớn các quy trình, dự án, họ đã đảm bảo được việc trung hòa carbon. Một điều nữa là tôi thấy trên mái chuồng trại đều có các tấm pin mặt trời. Trao đổi kỹ với các chuyên gia của TH, tôi được biết rằng, TH đã gần như đạt đến ngưỡng có thể tự cung cấp năng lượng cho mình. Và họ sẽ sớm có thể cung cấp điện trở lại lưới điện. Đây là dấu hiệu của một tư duy rất tiến bộ. Xin chúc mừng tập đoàn TH đã đi đầu trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm bền vững.

Với ba khu trang trại chăn nuôi bò thịt ở phía Bắc và Tây Úc, TH đang là doanh nghiệp Việt Nam lớn nhất ở tại quốc gia này. - Ảnh: TH

-       Ngài từng chia sẻ rằng, nhiều doanh nghiệp tại Australia còn e ngại về môi trường đầu tư ở Việt Nam. Điều đó liệu có ít nhiều thay đổi sau chuyến thăm của Đại sứ tới Tập đoàn TH và tìm hiểu về mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang giúp thay đổi cuộc sống của người dân địa phương một cách bền vững ở Nghĩa Đàn?

-       Một câu hỏi hay. Nhiều người Úc biết đến Việt Nam như một điểm đến cho các kỳ nghỉ, nhưng không nhiều người biết rằng Việt Nam là một nơi tuyệt vời để đầu tư. Vào những năm 1990, Australia là một trong những nhà đầu tư tiên phong tại Việt Nam, với trường đại học nước ngoài đầu tiên, doanh nghiệp viễn thông đầu tiên, ngân hàng nước ngoài đầu tiên và máy ATM, công ty luật đầu tiên, đều là của Úc. Sau đó, khi Việt Nam chuyển sang mở rộng sản xuất quy mô lớn hơn, vai trò của Australia giảm đi. Nhưng khi Việt Nam tăng trưởng mạnh, bắt đầu quay sang lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất và dịch vụ, đó là lúc Australia có thể đóng vai trò lớn hơn một lần nữa. Và một trong những công việc của tôi là thuyết phục các công ty Australia đến Việt Nam và đầu tư, bởi các công ty đã đầu tư vào Việt Nam đều đã thành công. Vì vậy, đây thực sự là nơi tiếp theo mà người Úc nên tập trung vào.

-       Như ngài đã nói, Tập đoàn TH là doanh nghiệp đi đầu trong mối quan hệ kinh tế Việt Nam – Australia. TH hiện đầu tư trang trại chăn nuôi, trồng trọt và du lịch tại Bắc Úc. Ngài đánh giá thế nào về cơ hội của các dự án này?

-       Bà Thái Hương và Tập đoàn TH đang vận hành các trang trại với đàn bò thịt hơn 62.000 con ở Lãnh thổ Bắc Úc. Họ đang hướng tới lĩnh vực nông nghiệp trồng trọt ở đó nữa. Tôi còn biết bà còn đang đầu tư 1.000 ha ở Tasmania và dự định sản xuất rượu vang và mật ong manuka. Tôi ngưỡng mộ tham vọng và lòng dũng cảm của bà. Và việc bà Thái Hương đặt niềm tin vào nước Úc có nghĩa là chúng tôi cũng đặt niềm tin vào bà ấy. Tôi tin tưởng rằng bà Thái Hương và TH sẽ thành công.

Đại sứ Andrew Goledzinowski thưởng thức những sản phẩm từ sữa tươi sạch, “Vì sức khỏe cộng đồng” của Tập đoàn TH trong khuôn khổ buổi làm việc - Ảnh: TH

-       Qua cách trao đổi, mọi người có thể nhận thấy Đại sứ và phu nhân dành nhiều thiện cảm đối với Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập của TH?

-       Tôi đã gặp bà Thái Hương một vài lần. Và tôi đã biết thêm nhiều điều sau chuyến thăm này. Bà ấy đến từ một gia đình khiêm nhường. Sự khởi đầu của bà ấy không có nhiều lợi thế. Nhưng bà đã học về tài chính, kinh doanh. Và bây giờ bà ấy điều hành một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất ở Việt Nam. Bạn sẽ không gặp được nhiều người như bà ấy. Tôi rất vui khi được biết đến Madam Thái Hương, rất vui được làm bạn của bà ấy.

Chia sẻ trực tiếp với bà Thái Hương, tôi nói rằng cảm ơn bà vì những điều bà đã làm cho mối quan hệ hợp tác Australia – Việt Nam. Cảm ơn vì những gì bà đã làm cho mảnh đất Nghệ An, cho con người nơi đây. Và cảm ơn bà vì tất cả những điều bà sẽ mang tới trong tương lai vì tôi hiểu rằng bà đã bắt đầu và luôn sẵn sàng làm đến cùng. Cảm ơn bà rất nhiều vì đã trở thành một người bạn của tôi.

-       Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Tập đoàn TH đang vận hành nhiều Dự án sản xuất kinh doanh, trong đó Dự án nổi bật là “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao”, sản xuất sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK. Theo số liệu của Nielsen, thị phần sữa tươi của TH liên tục tăng trưởng, năm 2022 đã đạt 45% thị phần bán lẻ thành thị, giữ vững vị trí số 1 Việt Nam. 

Trên lộ trình kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ, tập đoàn TH tiếp tục đầu tư các dự án nông sản, dược liệu tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Tây Bắc và Tây Nguyên. TH cũng tạo dấu ấn mạnh mẽ với các Dự án giáo dục, y tế… Hiện tập đoàn đang xây dựng và vận hành hệ thống trường TH school; xây dựng hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế 5 sao và trung tâm y tế điện tử tại Hà Nội

Anh Thư

Sống giữa kho ‘vàng xanh’, người dân vùng cao Thanh Hóa vẫn nghèo

Thanh Hóa là địa phương có diện tích trồng tre, luồng nhiều nhất cả nước. Kinh tế từ cây lâm sản này chỉ giải quyết được cái khó khăn trước mắt, người dân vẫn chưa thể làm giàu.

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Từ loại quả mọc dại trên rừng không ai hái, quýt hôi được người dân ở vùng cao Thanh Hóa trồng tại các vườn, nương rẫy mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Xuất khẩu thủy sản giảm, chờ thị trường châu Á cuối năm

Sau những kỷ lục lịch sử, hàng loạt thế mạnh tỷ USD của ngành thuỷ sản hụt thu lớn. Bởi, người tiêu dùng toàn cầu “thắt lưng buộc bụng” khiến xuất khẩu các nhóm hàng thuỷ sản của nước ta lao dốc.

Giá vàng quanh đỉnh lịch sử: Dân 'đua' chốt lời, cửa hàng cạn tiền mặt trả khách

Giá vàng đang trong chuỗi ngày tăng mạnh, thiết lập kỷ lục mới 74,6 triệu đồng/lượng. Người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời khi giá tăng cao khiến tiệm vàng nhiều lúc cạn tiền mặt trả khách.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Loại côn trùng xấu xí là đặc sản lạ được săn lùng

Loại côn trùng này có vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon nức tiếng. Dế cơm ngày nay thành đặc sản được săn lùng, muốn mua cũng khó vì vừa ngon vừa lạ, dù giá không hề rẻ.

Trồng 'cây làm giàu', người dân Thanh Hoá lâm cảnh nợ nần

Cây gai xanh hứa hẹn là loại cây mang lại thu nhập cao, từng được người dân ví von là 'cây làm giàu' nhưng vừa trồng đại trà được 3 năm nay thì người dân ở Thanh Hóa lâm cảnh nợ nần, đứng ngồi không yên.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.