Tập đoàn Phương Bắc kiến nghị dừng tháo dỡ giai đoạn 2 dự án 8B Lê Trực

Tập đoàn Phương Bắc (Phương Bắc) đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng dừng phá dỡ công trình giai đoạn 2, đồng thời xin được tháo dỡ cẩu tháp để đảm bảo an toàn tính mạng người dân mùa mưa bão.

Phương Bắc là đơn vị được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ cắt ngọn giai đoạn 1 nhà sai phép tại số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Với sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng cùng với sự phối hợp của chủ đầu tư, Phương Bắc đã hoàn thành phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) vào ngày 27/10/2016 theo đúng tiến độ và đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, theo đơn vị này, việc phá dỡ giai đoạn 2 của công trình 8B Lê Trực sẽ có rất nhiều khó khăn và có nguy cơ gây mất an toàn, đồng thời gây lãng phí tài sản xã hội.

Các chuyên gia cho rằng, nếu tiếp tục phá dỡ, công trình 8B Lê Trực rất có thể sẽ bị đổ sập. (Ảnh: TL)

Cụ thể, do tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của tòa nhà, việc phá dỡ phần giật cấp sẽ phải bỏ hầu hết các cột và dầm biên chịu lực của tòa nhà, gây mất an toàn cho tổng thể kiến trúc công trình. Hơn nữa, hiện nay chưa có văn bản, quy định nào cho phép phá bỏ cả tòa nhà.

Tập đoàn Phương Bắc cũng cho biết hầu như toàn bộ diện tích từ tầng 18 trở xuống đã được người dân ký hợp đồng và đặt cọc mua căn hộ được phân theo thiết kế. Do vậy, nếu tiến hành phá dỡ giai đoạn 2 sẽ vấp phải sự phản đối của những người dân đã đặt cọc mua nhà và trên thực tế những người mua nhà tại đây cũng đã rất nhiều lần có "đơn kêu cứu" tới cơ quan chức năng với mong muốn được đảm bảo quyền lợi.

Theo tìm hiểu được biết, trước đó, ngày 10/10/2016 Phương Bắc đã có công văn đề nghị thành phố giao cho đơn vị thiết kế tòa nhà thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 (vì chỉ có đơn vị này mới có đầy đủ bản vẽ thiết kế gốc và kết cấu lõi của tòa nhà), đồng thời xin sự đánh giá của các chuyên gia ngành Xây dựng về kết cấu kiến trúc của tòa nhà.

Nếu thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 được đánh giá là tuyệt đối an toàn thì Phương Bắc mới có đủ căn cứ hoàn chỉnh biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 2 để trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 19 tháng (gần 2 năm) nhưng đơn vị thiết kế vẫn chưa đưa ra được thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 đảm bảo an toàn.

Tập đoàn Phương Bắc cũng đã từng 2 lần đề nghị dừng phá dỡ giai đoạn 2 và tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thăng lồng tại Văn bản số 01/2017/CV-PB ngày 13/01/2017 và Văn bản số 04/2017/CV-PB ngày 18/04/2017, song chưa được chấp thuận.

Theo Báo xây dựng

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.