Tập Cận Bình phớt lờ sức ép của ASEAN về Biển Đông

Hôm nay (3/10), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tỏ ra bình thản trước sức ép của ASEAN về vấn đề tranh chấp chủ quyền ngày càng căng thẳng trên Biển Đông và chỉ nhắc lại lời kêu gọi đối thoại.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trước các nghị sĩ quốc hội Indonesia, ông Tập không “đả động” gì tới yêu cầu của các nước trong khu vực, với sự hưởng ứng của Washington, rằng Bắc Kinh phải giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền qua các cuộc đàm phán đa phương chứ không phải thương lượng song phương.

Tập Cận Bình phớt lờ sức ép của ASEAN về Biển Đông - ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono trong cuộc họp báo chung tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Jakarta ngày 2/10.

Dự kiến vấn đề Biển Đông sẽ phủ bóng lên 2 Hội nghị thượng đỉnh của khu vực gồm Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở Brunei trong tuần tới và Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Bali, Indonesia từ 1/10-8/10.

“Về sự bất đồng và tranh chấp giữa Trung Quốc với một số quốc gia Đông Nam Á về chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi hàng hải, hai bên phải luôn đề cao các biện pháp hòa bình nhằm duy trì mối quan hệ song phương tổng thể và sự ổn định của khu vực”, ông Tập Cận Bình phát biểu.

“Trung Quốc phát triển theo hướng trở thành một lực lượng hòa bình và hữu nghị trên thế giới, đem lại cơ hội phát triển chứ không phải mối đe dọa cho châu Á và thế giới”, ông Tập nói.

Tháng trước, Phiippines cáo buộc Trung Quốc vi phạm Tuyên bố ứng xử trên Biển Đông (DOC) bằng việc xây các cột bê tông tại bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Dư luận trong khu vực lo ngại rằng việc Trung Quốc dựa vào sức mạnh hải quân ngày càng tăng của mình để khẳng định tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển giàu tài nguyên dầu khí này có thể dẫn tới một cuộc xung đột có vũ trang.

Indonesia, quốc gia Đông Nam Á không tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông, tự nguyện làm trung gian hòa giải và đã từng chỉ trích Trung Quốc không tỏ ra kiềm chế trong các cuộc tranh chấp.

“Điều chúng tôi mong đợi được nghe từ Chủ tịch Tập Cận Bình là liệu Trung Quốc có thiện chí trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông không. Nhưng ông ấy không đề cập gì tới vấn đề này cả nên tôi cảm thấy rất thất vọng”, nghị sĩ Tantowi Yahya nói.

Ông Tập muốn dùng chuyến thăm Indonesia để đẩy mạnh mối quan hệ với khu vực Đông Nam Á và cho biết Trung Quốc hi vọng kim ngạch thương mại với ASEAN sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD vào năm 2020. Sau Indonesia, ông Tập sẽ tới thăm Malaysia.

Hiện Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn thứ hai của Indonesia sau Nhật Bản. Dự kiến trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, hai bên sẽ kí kết một loạt thỏa thuận, chủ yếu ở lĩnh vực khai khoáng, trị giá hơn 30 tỷ USD.

Chỉ có khoảng 1/3 số nghị sĩ quốc hội Indonesia tham dự bài phát biểu của ông Tập, bài phát biểu đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài tại quốc hội nước này.

Tùng Lâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !