Tảo xoắn có phải 'siêu thực phẩm', thức ăn tốt nhất cho tương lai?

Người phụ nữ này hết sức hoang mang không biết lựa chọn sản phẩm nào giữa “điệp trùng” các chủng loại tảo xoắn từ sản xuất trong nước cho đến nhập ngoại với giá từ hơn 300.000 đồng cho tới gần 3.000.000 đồng/ hộp loại 200 viên.

Thấy bạn bè ai ai cũng uống tảo xoắn Spirulina hay còn gọi là tảo xoắn Nhật với công dụng cung cấp vitamin, dưỡng chất và các chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giữ vóc dáng tuổi xuân… chị Minh Hạnh (Cầu Giấy) lên mạng tìm kiếm thông tin trước khi quyết định sử dụng.

Người phụ nữ này hết sức hoang mang không biết lựa chọn sản phẩm nào giữa “điệp trùng” các chủng loại tảo xoắn từ sản xuất trong nước cho đến nhập ngoại với giá từ hơn 300.000 đồng cho tới gần 3.000.000 đồng/ hộp loại 200 viên.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

“Đọc quảng cáo thì thấy có cả hàng sản xuất trong nước lẫn nhập ngoại, trong đó hàng nhập ngoại chủ yếu được ghi sản xuất tại Nhật Bản. Nhưng có điều tôi băn khoăn là cùng loại sản phẩm, giống tem nhãn ghi sản xuất tại Nhật nhưng mỗi nơi bán giá khác nhau, chênh tới 300.000 đồng/hộp. Tôi thực sự hoang mang không biết nên chọn lựa loại nào? Và công dụng có thực sự tốt như quảng cáo?”, chị Minh Hạnh băn khoăn.

Giải đáp những thắc mắc này, TS. Phí Thị Cẩm Miện, Phó giám đốc Viện nghiên cứu vi tảo và Dược Mỹ phẩm (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), TGĐ Công ty cổ phần KHCN Dược Liệu Việt Nam cho biết, tảo xoắn Spirulina platensis là một nguồn dinh dưỡng giàu protein (65-70%) và chứa một lượng lớn các axit amin thiết yếu (38,46%), giàu vitamin tự nhiên, đặc biệt là vitamin nhóm B như vitamin B12 (175 μg/10g) và axit folic (9.92 mg /100g) giúp tăng trưởng và bổ sung dưỡng chất cho não của trẻ.

{keywords}
TS. Phí Thị Cẩm Miện 

Tảo cũng có chứa canxi và sắt lớn gấp 5 lần trong sữa giúp bảo vệ chống loãng xương và các bệnh lý về máu. Tảo Spirulina rất hữu ích và cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ (đặc biệt trong giai đoạn tăng trưởng), người già và người ăn uống kém, giúp chống suy nhược cơ thể, thiếu máu và xử lý táo bón hiệu quả.

Bên cạnh đó, tảo Spirulina chứa Selen (0.0393 mg/100 g) và các sắc tố thực vật quý như Chlorophyll và Phycocyanin (1.56% và 14.647%), đây là những chất chống oxy hoá, phòng ngừa ung thư.

“Do vậy, tảo Spirulina được coi là thực phẩm lý tưởng cho nhân loại và Tổ chức Y tế Thế giới coi nó là "siêu thực phẩm" và thức ăn tốt nhất cho tương lai”, TS Phí Thị Cẩm Miện cho hay.

Tuy nhiên trên thực tế hiện nay thị trường có rất nhiều loại sản phẩm tảo. TS. Phí Thị Cẩm Miện cho biết, các sản phẩm tảo nguyên chất hay có chứa hoạt chất chống oxi hoá mạnh như phycocyanin, ALA, GLA, Chlorophyl, selen đều có giá trị rất cao từ 1 triệu – 2 triệu/sản phẩm (cả sản phẩm trong nước hay nhập khẩu).

Về giá thành sản phẩm, TS Cẩm Miện cho rằng giá thành của sản phẩm tảo được quyết định bởi nguồn gốc xuất xứ, quy trình nuôi chuẩn và hoạt chất quý cao. Do đó, người dùng không nên có nhận định theo hướng cứ là tảo và rẻ là mua.

Tuy nhiên, TS Cẩm Miện cũng lưu ý, các sản phẩm tảo xoắn nhập khẩu nếu có hoạt chất chống ưng thư, chống oxi hoá thuộc dòng sản phẩm cao cấp, có giá bán lẻ cao (2-3 triệu/sản phẩm) do vậy ít chạm tới tay người dùng.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, để có thể lựa chọn sản phẩm tảo nhập ngoại hay trong nước, người tiêu dùng cần tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ, quy trình nuôi tảo chuẩn khoa học và các sản phẩm được kiểm nghiệm chặt chẽ sẽ góp phần lựa chọn được sản phẩm tốt cho sức khoẻ người thân và gia đình.

Phương thức lựa chọn tảo xoắn tốt nhất bao gồm:

1.  Chủng giống tảo xoắn: Chủng giống tảo quyết định hàm lượng hoạt chất thứ cấp, chất chống ung thư, hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất có trong tảo. Do đó, tuyển chọn được chủng giống chuẩn quyết định thành công của yếu tố sản xuất và chất lượng thành phẩm tạo ra.

2.  Quy trình kỹ thuật nhân nuôi tảo: Tảo xoắn có kích thước vô cùng bé (vi tảo), có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, do đó nếu quy trình sản xuất không đảm bảo sẽ bị nhiễm tạp vi sinh vật, các loại tảo lạ, tảo độc dẫn đến những phản ưng không có lợi cho sức khoẻ con người. Bên cạnh đó, nguồn dinh dưỡng nuôi đạt tiêu chuẩn sẽ góp phần tạo ra dòng sản phẩm tảo cao cấp.

3.  Yếu tố Công nghệ và công nghệ xử lý sau thu hoạch: Ứng dụng công nghệ vào quy trình sản xuất nhằm tối ưu hoạt chất quý.  

N. Huyền 

Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Đang cập nhật dữ liệu !