Tăng thuế thuốc lá để giảm người nghèo hút thuốc

Mục tiêu quốc gia về giảm hút thuốc lá trong đó thuế là chính sách quan trọng và hiệu quả nhất - đó là ý kiến của các chuyên gia kinh tế tại Hội nghị thường niên các nhà kinh tế Việt Nam 11.

Trước tình hình sử dụng thuốc lá ở Việt Nam và chi phí hút thuốc lá tang cao, cụ thể tỷ lệ hút thuốc là 15,6 triệu người là một trong 15 quốc gia hàng đầu về hút thuốc lá trong đó 43 % nam giới, 1,1 % nữ giới, 22,5 % người trưởng thành hút thuốc. Đặc biệt là hơn 30 triệu người bao gồm cả trẻ em tiếp xúc với thuốc lá thụ động tại nhà, nơi làm việc, phương tiện xe cộ, trường học.

Theo ông Đỗ Thế Sơn – Đại học Thương mại Hà Nội đề xuất Bộ Tài Tài chính là tăng thuê thuế tiêu đặc biệt với thuốc lá theo tỷ lệ phần trăm lên tới 80 % vào năm 2020 và 85 % vào năm 2021 mà không thêm thuế tuyệt đối là tất yếu.

Đề xuất của Bộ Tài Chính là thêm thuế tuyệt đối 1000 đồng là tốt hơn, có thể đạt mục tiêu quốc gia về giảm tỷ lệ hút thuốc vào năm 2021, 2022.

Ông Sơn cho rằng để đạt được mực tiêu quốc gia về giảm tỷ lệ hút thuốc nên áp dụng mức thuế cụ thể từ 2000 đến 5000 đồng/gói.Thuế tuyệt đối có thể giảm nhiều số người hút thuốc có thu nhập thấp và ngăn chặn nhiều thanh niên hút thuốc.

Khánh Ngọc

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !