Tăng thuế tài nguyên đối với vàng, nhiều kim loại quý

Sáng 10/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thống nhất tăng thuế suất tài nguyên với nhiều mặt hàng thuộc nhóm tài nguyên kim loại, không kim loại và nước....

Tiếp tục phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng nay (10/12), các đại biểu đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị quyết số 712/2013/UBTVQH13 về việc ban hành biểu thuế suất thuế tài nguyên.

Theo đó, tại Tờ trình trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đề xuất tăng mức thuế suất tài nguyên với một loại mặt hàng:  Sắt - khung thuế suất cho phép áp dụng là 7-20%, thuế suất hiện hành 12%, đề nghị tăng lên 14%.

Titan- khung thuế suất được phép áp dụng là 7-20%, thuế suất hiện hành 16%, đề nghị tăng 18%; Vàng - khung thuế suất cho phép từ 9-25%, thuế suất hiện hành 15% cũng đề nghị tăng lên 17%.

Bạch kim, bạc, thiếc- khung thuế suất 7-25%, thuế suất hiện hành 10%. Tuy nhiên, để phù hợp với việc tăng mức thuế suất đối với măng-gan, đề nghị tăng mức thuế suất thuế tài nguyên đối với bạch kim, bạc, thiếc từ 10% lên 12%.  Đá hoa trắng, cát - khung thuế suất 5-15%, thuế suất hiện hành 9%, đề nghị cho phép tăng lên mức trần 15%...

Theo Bộ trưởng Tài chính, việc rà soát điều chỉnh mức thuế suất thuế tài nguyên đối với từng nhóm, loại tài nguyên cho phù hợp nhằm tăng cường quản lý Nhà nước trong việc khai thác, đảm bảo nguồn thu NSNN trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.

Tăng thuế tài nguyên đối với vàng, nhiều kim loại quý - ảnh 1

Đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về việc cần thiết phải ban hành biểu thức thuế suất tài nguyên mới. (Ảnh: Tuấn Minh)

Đồng tình với Tờ trình do Bộ trưởng Tài chính đưa ra, đại diện Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban tán thành về sự cần thiết ban hành Nghị quyết vì qua gần 2 năm thực hiện, đến nay một số mức thuế suất chưa thực sự góp phần thúc đẩy việc sử dụng tiết kiệm và khuyến khích chế biến sâu đối với các loại tài nguyên, khoáng sản.

Các nhóm kim loại, không kim loại và nước thiên nhiên sẽ bị tăng thuế

Thảo luận tại buổi làm việc, đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, đối với khoáng sản không phải kim loại, nếu tính tăng công suất khai thác lên thì phải tính đến cả việc tác động.

Ví dụ, việc khai thác cát đen đang ảnh hưởng đến môi trường, đời sống người dân, nếu bây giờ tăng nhu cầu khai thác lên càng khuyến khích cho khai thác cát lậu.

“Nguồn thu không đáng bao nhiêu nhưng phải bỏ rất nhiều tiền ra kè bờ bao cho nên không nên tăng khai thác cát đen”, ông Phúc đề nghị.

Đồng tình với Chính phủ cần phải có Nghị quyết mới thay thế nghị quyết cũ, đại biểu Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội cho rằng, khi muốn giảm hút thuốc lá chúng ta dùng chính sách thuế để giảm hút thuốc hoặc khi muốn điều tiết một vấn đề gì chúng ta đều dùng chính sách tăng thuế. Tuy nhiên, phải điều hành và quản lý tốt.

“Không thể anh quản lý không tốt anh đòi không tăng thuế. Quản lý nhà nước phải nghiêm, phải xử lý được tất cả vấn đề đặt ra và phải dùng chính sách thuế để điều tiết, nếu không câu chuyện này còn phải nói dài dài”, bà Mai nói.

Tuy nhiên, bà Mai cho rằng, cần phải khuyến khích tài nguyên rừng, phải có chính sách để người trồng rừng sống được. “Nếu cuộc sống người ta gắn với rừng mà không sống được với rừng người ta sẽ sống bằng cái gì?”,bà đặt câu hỏi.

Đại biểu Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc cho rằng, với vấn đề rừng, khi nói không chỉ nói về vấn đề kinh tế nếu chỉ nói về kinh tế là thất bại ngay. Vấn đề rừng còn là vấn đề bảo tồn. Tất cả các vấn đề này đều liên quan đến con người.

Phát biểu kết luận nội dung làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đa số ý kiến đều đồng tình phải ban hành nghị quyết để điều chỉnh, thay đổi thuế suất với tài nguyên. Nội dung thay đổi đồng ý mức tăng thuế suất với các nhóm không kim loại, kim loại và nước thiên nhiên. Tuy nhiên, xem xét không để ảnh hưởng đến sản xuất.

Ngay phiên thảo luận sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ phiếu thống nhất thông qua Nghị quyết sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị quyết số 712/2013/UBTVQH13 về việc ban hành biểu thuế suất thuế tài nguyên.

Nghị quyết này sẽ có hiệu lực từ 1/7/2016.

Tuấn Minh

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.