Tăng tàu hải giám, Trung Quốc tiếp tục tìm cách “độc chiếm” Biển Đông (Bài 1)

Đó là nhận định của TS Trần Công Trục, Nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ, khi nói về việc tăng tàu hải giám trên Biển Đông của Trung Quốc.
LTS: Trung Quốc liên tục tăng tàu hải giám trên Biển Đông và thực thi cái gọi là "Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven biển tỉnh Hải Nam". Điều này không chỉ gây ra những "lo lắng" cho các nước liên quan đến Biển Đông mà còn gia tăng quan ngại cho các cường quốc về hàng hải. Nhiều câu hỏi đặt ra như: Trung Quốc làm như vậy để làm gì? Việc làm của Trung Quốc có xâm phạm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế hay không? Báo điện tử Infonet xin đăng tải hai bài trao đổi của TS Trần Công Trục để giải đáp những câu hỏi này.

Tăng tàu hải giám, Trung Quốc tiếp tục tìm cách “độc chiếm” Biển Đông (Bài 1) - ảnh 1
TS Trần Công Trục, Nguyên Trưởng Ban biên giới Chính phủ. Ảnh: internet

Thưa ông, Trung Quốc vừa tăng số lượng tàu “hải giám” trên Biển Đông. Dư luận hết sức quan ngại về vấn đề này. Xin ông phân tích những tác động của việc làm này với tình hình Biển Đông?

Theo tôi, việc một nước nào đó tăng cường tàu  hải giám, kiểm ngư, cảnh sát biển để bảo vệ các vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hợp pháp của họ  là việc bình thường và cần thiết. Việt Nam và hầu hết các nước trong khu vực đều làm như thế. Việc Trung Quốc tăng tàu hải giám, tăng tàu kiểm ngư… trên vùng Biển Đông diễn ra trong bối cảnh hiện nay và đặc biệt diễn ra tiếp sau một loạt các động thái khác thường mà họ tiến hành trong thời gian qua  là việc khiến chúng  ta cần phải lưu ý, xem xét một cách nghiêm túc về mối liên hệ và tác động của chúng đối với các quyền, lợi ích của các nước trong khu vực và quốc tế. Chẳng hạn, việc tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, gần đây đã công  bố “Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven biển tỉnh Hải Nam” rõ ràng không thể không có liên quan gì đến sự kiện này. Trong đó, người ta  không thể không quan tâm đến nội dung Trung Quốc có quyền kiểm tra, khám xét, ngăn chặn, thậm chí tống đuổi các tàu nước ngoài hoạt động trong các vùng biển thuộc tỉnh Hải Nam.

Các vùng biển thuộc tỉnh Hải Nam đến đâu và phạm vi của chúng như thế nào chắc chắn mọi người đều đã quá rõ. Bởi vì, về mặt hành chính, Trung Quốc đã chính thức công bố tỉnh Hải Nam bao gồm  cái gọi là “thành phố Tam Sa”, với phạm vi lãnh thổ của các quần đảo  Tây Sa (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam),  Nam Sa (quần đảo Trường Sa của Việt Nam), Trung Sa, Đông Sa, kể cả vùng biển mà nằm trong “đường biên giới lưỡi bò”  mà họ cho rằng họ có  danh nghĩa chủ quyền lịch sử và đã được chính thức hóa bởi các văn kiện của họ… Vì vậy, hoạt động của lực lượng tàu hải giám vừa được tăng cường này chắc chắn sẽ là một bước tiến mới được tính toán trong chiến lược khống chế và làm chủ Biển Đông của Trung Quốc.

Tăng tàu hải giám, Trung Quốc tiếp tục tìm cách “độc chiếm” Biển Đông (Bài 1) - ảnh 2
Tàu hải giám Trung Quốc đang là "nỗi quan ngại" trên Biển Đông. Ảnh internet

Theo ông cần nhìn nhận hành động tăng số lượng tàu hải giám của Trung Quốc như thế nào mới làm rõ bản chất vấn đề?

Vấn đề là, chúng ta phải xem xét chi tiết nội dung của Điều lệ nói trên  và  phạm vi hoạt động cụ thể của lực lượng tàu hải giám này. Nó động chạm đến các quyền và lợi ích của các quốc gia trong khu vực và thế giới  ra sao? Có trái với Công ước về luật biển năm 1982 mà Trung Quốc là thành viên hay không? Tôi cho rằng, tất cả những động thái đó có liên quan với nhau và đều là những tính toán chiến lược, sách lược mà Trung Quốc đã và đang tổ chức thực hiện ngày càng mạnh mẽ , tinh vi hơn… Thực tế sau đây là những minh chứng: ngoài những thông tin nói trên, Trung Quốc cũng cho biết  tỉnh Hải Nam sẽ đầu tư đến 1,6 tỉ USD để  xây dựng "thành phố Tam Sa", cho đóng 188 tàu cá cỡ lớn và 1500 lồng nuôi trồng thủy sản nước sâu để  hoạt động ở vùng biển sâu thuộc Biển Đông. Song song với những hoạt động đó, Trung Quốc còn đang tiến hành đóng tàu “Tam Sa 01”có chiều dài 120m, rộng 20m, có thể thực hiện hành trình 6000 hải lý, có thể chở 450 hành khách, 25 phương tiện vận tải …tàu này sẽ đáp ứng yêu cầu cung cấp hậu cần cho “thành phố Tam Sa”…

Như vậy, phải chăng Trung Quốc đang đi những bước đi nằm trong chuỗi các hành động, kế hoạch “thôn tính” Biển Đông?

Như tôi đã nói ở trên, từ những bước đi, những hoạt động, nhìn tổng thể, chúng ta thấy các hoạt động của Trung Quốc có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Ở đây, vấn đề không đơn giản chỉ là  tăng cường lực lượng hải giám và những quy định để bảo vệ vùng ven bờ… như họ đã thanh minh  mà rõ ràng đây là cả một sự tính toán về mặt chiến lược để thực hiện bằng được ý đồ độc chiếm Biển Đông.

Bài 2: Trung Quốc sẽ xâm phạm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế

Hồng Chuyên (thực hiện)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !