Tăng lương tối thiểu vùng 2020: Đề xuất mức tăng cao nhất hơn 8%

Phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng cao nhất 8,18% thì phía VCCI chỉ đề xuất tăng dưới 3%.... mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 ở mức cách xa nhau.

Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp phiên đầu tiên để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020.

Sáng nay 14/6, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp phiên đầu tiên để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020.

Tại phiên họp, các bên đã đưa ra các mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 có độ chênh lệch xa nhau.

Cụ thể, đại diện cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất 2 phương án.

Phương án 1, tăng bình quân 8,18%, tức là tăng từ 180.000 đồng - 380.000 đồng. Phương án 2, tăng bình quân 7,06%, tức là tăng từ 160.000 đồng - 330.000 đồng, theo từng vùng.

Trong khi đó, đại diện cho giới doanh nghiệp là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lại khá thận trọng khi đưa ra quan điểm điều chỉnh tăng hay không tăng lương tối thiểu vùng 2020.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho hay, chỉ số giá tiêu dùng dưới 4 %, năng suất lao động vẫn như năm 2018. Mặc dù có sự hồi phục của nền kinh tế nhưng vẫn còn nguy cơ tiền ẩn tác động tới “sức khỏe” của doanh nghiệp. 20 hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đề nghị VCCI chọn phương án không tăng lương tối thiểu vùng 2020.

Sau khi kết thúc phiên họp, VCCI đã đề xuất mức tăng dưới 3%. Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vẫn giữ nguyên quan điểm.

Điều này cho thấy, đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 của đại diện người lao động và sử dụng lao động còn khá xa nhau.

Được biết, tại phiên họp, bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đưa ra 3 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2020.

Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia, căn cứ kết quả tính toán cho thấy mức lương tối thiểu năm 2019 đã bảo đảm 95% mức sống tối thiểu của người lao động. Và căn cứ theo Nghị quyết 27-NQ/TW, đề xuất điều chỉnh mức lương tối thiểu năm 2020 bình quân các vùng là khoảng 5,2%.

Đại diện bộ phận kỹ thuật cho hay, ưu điểm của phương án này là các vùng đáp ứng đủ 100% mức sống tối thiểu của người lao động theo Nghị quyết 27-NQ/TW. Tuy nhiên, hạn chế là vùng 4 tăng thấp khi chỉ tăng 61.000 đồng (tương ứng với tăng 2,1%).

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia cho rằng, tại phiên họp đầu tiên, Hội đồng Tiền lương quốc gia  nghe báo cáo của bộ phận kỹ thuật, thành viên đến từ các bên: Nhà nước, người lao động và chủ sử dụng lao động để có những số liệu, phương án làm cơ sở thống nhất mức lương tối thiểu.

Theo ông Diệp, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ phải họp thêm 1-2 phiên nữa để các bên thương lượng, trao đổi đi đến thống nhất mức điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2020.

“Phấn đấu trong tháng 7/2019 sẽ “chốt” được mức lương tối thiểu vùng 2020 để trình Chính phủ”, ông Diệp nói.

Minh Thư
Từ khóa: tăng lương lương tối thiểu vùng năm 2020 họp Hội đồng tiền lương quốc gia đề xuất tăng lương Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam VCCI

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.