Tăng lương tối thiểu vùng 2019: Sẽ tăng... nhưng chưa chốt mức tăng!

Mặc dù tại phiên họp lần 2 của Hội đồng lương quốc gia vẫn chưa thể chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là bao nhiêu nhưng các bên đã xích lại gần nhau hơn và phía đại diện cho giới chủ VCCI đã đồng ý sẽ tăng…

Sáng 26/7, Hội đồng tiền lương quốc gia tiếp tục họp phiên thứ hai để đàm phán, thương lượng mức lương tối thiểu vùng năm 2019 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp – Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia.

Kết thúc phiên họp lần 2, Hội đồng Tiền lương quốc gia vẫn chưa thể chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 2019 là bao nhiêu

Nếu như tại phiên đàm phán lần đầu tiên diễn ra hôm (9/7), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mức tăng lương tối thiểu 2019 là 8% và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất chưa nên tăng lương tối thiểu vùng 2019 thì tại phiên họp lần hai này, Tổng Liên đoàn vẫn giữ nguyên quan điểm.

Trao đổi với PV Infonet giữa giờ nghỉ giải lao phiên họp lần hai,  ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, đề xuất của Tổng Liên đoàn căn cứ vào con số khảo sát thực tế, hiện trạng của nền kinh tế, đặc biệt là mức tăng trưởng vì thế chúng tôi đề xuất ở mức 8%. Còn phía VCCI cũng đang thảo luận, chưa thống nhất gì.

“Dự báo của cá nhân tôi vẫn phải có sự điều chỉnh chứ không như ý kiến của VCCI lúc đầu là không tăng…. Điều đó là vô lý. Vì đang thương lượng nên không thể nói rõ chúng tôi chấp nhận ở mức độ nào. Nhưng với tình hình này thì chưa chắc kết thúc phiên họp sẽ đưa ra được mức chốt nào bởi vẫn đang thảo luận và chưa có ý kiến nào để bỏ phiếu”, ông Thọ cho hay.

Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) thông tin thêm, phiên thứ 2 tập trung thảo luận để các bên xích lại gần nhau. Việc xác định nhu cầu sống tối thiểu của người lao động là hết sức quan trọng.

Theo ông Quảng, Hội đồng tiền lương quốc gia đang làm rõ mức sống tối thiểu do bộ phận kỹ thuật đề xuất có vấn đề gì không?

“Theo đó, rổ hàng hóa để tính mức sống tối thiểu mà mức sống tối thiểu đều chịu trên nguyên tắc nhu cầu lương thực thực phẩm, nhu cầu phi lương thực thực phẩm… nguyên tắc tính thì đúng nhưng rổ hàng hóa để tính nhu cầu lương thực thực phẩm theo tính toán của bộ phận kỹ thuật thì có 54 mặt hàng với định lượng để đảm bảo giá trị là 2.300kcal, hiện bộ phận kỹ thuật tính theo giá là 660.000 đồng theo giá năm 2016. Cũng theo con số tính toán của bộ phận kỹ thuật với rổ hàng hóa, định lượng số lượng mặt hàng như vậy nhưng năm 2014 đưa ra giá là 724.000 đồng. Như vậy có sự mâu thuẫn cần giải thích, giá cả thì lên nhưng rổ hàng hóa giảm 7% so với năm 2014. Hội đồng đang làm rõ điều này”, ông Quảng nói.

Cũng theo ông Quảng, hiện tỷ lệ chi phí lương thực chiếm 48%, chi phí phi lương thực, văn hóa, giáo dục… chiếm 52% thì Tổng Liên đoàn cho rằng đây là chi phí cao bởi khi đời sống càng phát triển thì nhu cầu lương thực càng giảm, chi phí phi lương thực càng ngày càng cao nên Tổng Liên đoàn đề nghị cần xem xét lại con số này.

Kết thúc phiên họp lần 2, trao đổi với các PV, bà Tống Thị Minh, Cục trưởng Cục quan hệ Lao động và Tiền lương, Thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia cho biết, phiên họp lần 2 này dù chưa đưa mức chốt tăng lương tối thiểu vùng 2019 là bao nhiêu nhưng các bên đã thảo luận rất cởi mở và đã “xích lại gần nhau hơn”.

Đáng mừng, theo bà Minh thông tin, đại diện cho giới chủ là Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đồng ý sẽ tăng dù chưa biết tăng ở mức độ bao nhiêu thay vì đề xuất không tăng như ở phiên họp thứ nhất. Còn phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tiếp tục về bàn bạc lại mức đề xuất tăng.

Như vậy, sau hai phiên họp, Hội đồng Tiền lương quốc gia vẫn chưa thể chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 2019 là bao nhiêu. Kết quả sẽ tiếp tục được chờ đợi ở phiên họp lần 3, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 8 tới đây.

Nguyễn Lê

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.