Tăng lương tối thiểu vùng 2019: Hôm nay chốt mức tăng lương chính thức

Tổng Liên đoàn vẫn giữ quan điểm của mình ở mức đề xuất tăng 8%. VCCI cũng đã đồng ý sẽ tăng lương tối thiểu vùng. Cuộc họp hôm nay giữa các bên là để đàm phán và chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019.

Hôm nay 13/8, Hội đồng tiền lương quốc gia tiếp tục họp phiên thứ ba để đàm phán, thương lượng và chốt mức lương tối thiểu vùng năm 2019 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp – Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia.

Tăng lương tối thiểu vùng 2019: Chốt phương án tăng 5,3% trình Chính phủ

Tiếp tục điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng đáp ứng mức sống tối thiểu.

Nếu như tại phiên đàm phán lần đầu tiên diễn ra hôm (9/7), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mức tăng lương tối thiểu 2019 là 8% và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất chưa nên tăng lương tối thiểu vùng 2019 thì tại phiên họp lần hai đã có chút thay đổi về quan điểm.

Theo đó, VCCI đã đồng ý sẽ tăng lương tối thiểu vùng dù chưa đưa phương án cụ thể tăng bao nhiêu; còn phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tiếp tục về bàn bạc lại mức đề xuất tăng.

Tuy nhiên, trước phiên họp sáng nay, PGS.TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, Tổng Liên đoàn vẫn giữ quan điểm của mình ở mức đề xuất tăng 8%.

“Trong bối cảnh kinh tế phát triển, người lao động cần được hưởng lợi thành quả do mình làm ra. Khi mức lương các bên tiến gần lại với nhau, chắc chắn lương tối thiểu vùng sẽ ngã ngũ trong ngày hôm nay”, ông Thọ nói.

Trong khi đó, đại diện cho giới chủ sử dụng lao động VCCI vẫn chưa tiết lộ mức đề xuất tăng bao nhiêu dù khẳng định sẽ điều chỉnh tăng lên cho phù hợp để hỗ trợ người lao động trong lúc khó khăn.

Trước đó, kết thúc phiên họp lần 2, trao đổi với báo chí, bà Tống Thị Minh, Cục trưởng Cục quan hệ Lao động và Tiền lương, Thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia cho biết, Bộ Lao động Thương binh – Xã hội cho rằng, năm 2019 vẫn phải tăng lương tối thiểu vùng. Theo phân tích của Hội đồng tiền lương, 6 tháng đầu năm tình hình kinh tế, sản xuất kinh doanh có khả quan nhưng CPI đã tiến gần sát đến mục tiêu 4% mà Quốc hội đưa ra.

Hiện nay, Chính phủ đang nỗ lực giữ mức CPI không tăng cao mới đảm bảo được tiền lương thực tế cho người lao động. Nếu tiền lương tăng được chút ít, trong khi giá cả hàng hóa cũng tăng thì việc tăng lương không còn ý nghĩa với người lao động. Hơn nữa, trong bối cảnh 6 tháng cuối năm, vấn đề thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ, Mỹ với Triều Tiên và Hàn Quốc có tác động rất lớn đến tỷ giá ngoại tệ đối với các doanh nghiệp của Việt Nam. Điều đó ảnh hưởng lớn đến khả năng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Ngoài ra, những tác động từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo khiến nhiều người lao động mất việc làm. Vì thế tăng lương thế nào để có sự tác động đến doanh nghiệp, cải thiện đời sống của người lao động và bảo đảm việc làm là bài toán không dễ.

Trước đó, ông Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia nhấn mạnh, theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, tinh thần cải cách tiền lương tiến tới Nhà nước sẽ không can thiệp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp. Từ đó, thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người sử dụng lao động và người lao động. Từ nay đến năm 2020, tiếp tục điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng đáp ứng mức sống tối thiểu.

Nguyễn Lê

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.