Tăng lương cho 5 triệu người: 90.000 đồng với người nghèo cũng tốt

Từ 1/1/2015 khoảng 5 triệu người lao động thu nhập thấp, cán bộ về hưu, cán bộ có hệ số lương hưởng ngân sách dưới 2,34 sẽ được tăng thêm 8% lương cơ bản.

Bên hành lang Quốc hội ngày 7/11, Infonet ghi nhận ý kiến các ĐBQH về đề xuất này của Chính phủ.

Bày tỏ ý kiến các ĐBQH hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ trong bối cảnh ngân sách đang rất eo hẹp hiện nay, nhưng về lâu dài vẫn cần một cuộc cải cách tiền lương thực sự.

Theo phương án mà Bộ Tài chính trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 3 đối tượng được được đề xuất tăng lương trong năm sau gồm: người có công, người về hưu, cán bộ công nhân viên chức hưởng lương từ ngân sách hệ số từ 2,34 trở xuống. Mức tăng dự kiến khoảng 8% lương tối thiểu hiện hành (1,15 triệu đồng), bằng mức lạm phát dự kiến. Mức tăng nêu trên, theo đó tương đương khoảng 90.000 đồng/tháng.

Tăng lương cho 5 triệu người: 90.000 đồng với người nghèo cũng tốt - ảnh 1

Bộ Tài chính đề xuất tăng thêm 8% lương tối thiểu cho đối tượng thu nhập thấp

Theo phương án này, nhu cầu kinh phí cho tiền lương năm 2015 sẽ tăng thêm khoảng 11.100 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương bố trí khoảng 10.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương bố trí khoảng 1.100 tỷ đồng.

Chia sẻ với Infonet bên hành lang Quốc hội sáng 7/11, ĐB Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, trong lúc ngân sách quá khó khăn chưa tăng được lương tối thiểu cho tất cả các đối tượng lao động, thì việc Chính phủ giao Bộ Tài chính tính toán để có thể tăng lương tối thiểu chọn tăng thêm 8% cho người về hưu, cán bộ công chức hưởng lương từ ngân sách hệ số từ 2,34 trở xuống… là hoàn toàn hợp lý.

Ông đơn cử, có những cấp dưới của mình nếu lương tối thiểu tăng 100.000 đồng/bậc thì mỗi tháng số tiền được lĩnh thêm chỉ khoảng 200.000 đồng. Tuy không nhiều nhưng đây thực sự là nguồn động viên cho những người làm công ăn lương, nhất là cán bộ mới ra trường hệ số lương ngân sách ở mức khởi điểm thấp nhất.

Theo ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ Chí Minh), Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh, Chính phủ đã lắng nghe ý kiến của đại biểu, cử tri, nhưng việc cân đối phải phụ thuộc vào tình hình ngân sách.

Phương án tối ưu nhất là tăng đồng loạt cho tất cả các đối tượng, nhưng trong trường hợp ngân sách đang eo hẹp như hiện nay thì nếu tính chi ly được mà tăng lương cho những người có mức lương thấp, đặc biệt cán bộ nghỉ hưu từ năm 1993 trở về trước chính sách lương thấp, thì đã là quá tốt.

Tuy nhiên, ĐB Trần Du Lịch cũng nhìn nhận, đây chỉ là tình thế trước mắt, về lâu dài cần có một cuộc cải cách tiền lương lần thứ 2 chặt chẽ, triệt để hơn, cuộc cải cách này phải gắn với cải cách hành chính.

“Dân không thể nào đóng thuế mãi mãi để tăng bộ máy Nhà nước được. Không thể chấp nhận cứ bộ máy tăng thì tiền chi ngân sách cũng tăng, mà phải khống chế lượng tiền chi cố định, nếu đơn vị nào, cơ quan nào tinh giản được bộ máy thì cán bộ được hưởng nhiều và ngược lại. Không thể để tái diễn mãi tình trạng “thuyền lên thì nước lên” như hiện nay” – ông nói.

Cùng chung quan điểm, TS. Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tâm tư khi nhắc lại cảnh ngộ của những cử nhân tốt nghiệp đại học, ra trường đi làm 10 năm vẫn không trả hết nợ vay dành cho ăn học 5 năm đại học.

“Chung quy chỉ vì thang bậc lương của chúng ta đang thấp quá”- ông Kiên nói và nhấn mạnh chuyện phải cải cách cơ bản tiền lương, bộ máy cán bộ Nhà nước trước khi tính tới chuyện tăng lương”- ông nói.

Vấn đề nữa ĐB Tâm băn khoăn, là chúng ta đã thực sự tiết kiệm chi ngân sách chưa, để nói xem có nguồn hay chưa có nguồn, như chi cho các cuộc hội nghị, hội thảo, khánh tiết, lễ hội, động thổ khởi công khánh thành …

“Tôi cho là chưa đâu, chi khánh tiết, hội thảo còn lãng phí lắm, Chính phủ đã chỉ đạo từ lâu rồi nhưng chưa được làm nghiêm. Tôi nghĩ nếu làm tốt những cái đó thì cũng có nguồn tăng lương cho người lao động”- bà nói.

Bên cạnh đó, nếu tính toán kỹ lại nguồn chi thường xuyên, tiết kiệm các khoản chi thì khả năng tăng lương cơ sở là đảm bảo được sự đồng thuận cao hơn, tạo sự động viên cho cán bộ công chức. Cùng với đó năm 2015 phải quyết liệt tinh giảm biên chế, tổ chức lại bộ máy.

“Quan trọng nhất là tổ chức lại bộ máy tránh trùng lấn chức năng nhiệm vụ, tầng lớn trung gian, chỉ gây phiền hà thêm chứ không giải quyết được vấn đề gì, gây phình bộ máy ra. Cứ để thế này thì phải chi phí cho bộ máy quá lớn”- Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh chia sẻ.

Trường Giang

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.