Tăng “kịch trần” thuế nhập khẩu xăng dầu lên 40%

Mức thuế nhập khẩu mặt hàng xăng, dầu sẽ được điều chỉnh tăng thêm 5%, lên mức “kịch trần” 35-40%.

Đây là lần thứ 2 thuế nhập khẩu xăng dầu điều chỉnh từ đầu năm tới nay.

Đây là một nội dung trong  Thông tư 06/2015/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi do Bộ Tài chính vừa ban hành.

Theo đó, các mức thuế nhập khẩu mặt hàng xăng, dầu đều sẽ được điều chỉnh tăng thêm 5% so với biểu thuế suất áp dụng từ tháng 1/2015.  Cụ thể, đối với mặt hàng xăng động cơ, trừ mặt hàng xăng máy bay thuế suất áp dụng mới là 40%. Mức thuế suất áp dụng với dầu diesel là 35%; dầu nhiên liệu là 40%. Nhiên liệu động cơ máy bay (nhiên liệu phản lực) có độ chớp cháy nhỏ hơn 230C là 30%.

Tăng “kịch trần” thuế nhập khẩu xăng dầu lên 40% - ảnh 1

Thuế nhập khẩu xăng dầu được áp mức kịch trần là 40%

Riêng thuế suất áp với dầu thô đã tách phần nhẹ, nguyên liệu để sản xuất than đen; dầu và mỡ bôi trơn… vẫn áp thuế suất 5%. Các loại dầu thải vẫn áp dụng mức thuế suất là 20%.

Việc tăng thuế suất nhập khẩu các mặt hàng xăng, dầu diễn ra trong bối cảnh giá dầu thô trên thị trường thế giới sụt giảm mạnh, hiện quanh ngưỡng 45-47 USD/thùng.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, giá dầu thô giảm sâu thời gian qua cũng khiến ngân sách giảm thu khoảng 70.000 tỷ đồng. 

Ngày 19/1, Bộ này đã trình Thủ tướng Chính phủ một loạt giải pháp mới để đối phó với kịch bản giá dầu giảm. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí chiều 21/1, Bộ Trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, việc giá dầu thô giảm mạnh khiến ngân sách Nhà nước giảm thu nhưng về lâu dài cũng đem lại yếu tố tích cực giúp giảm giá bán hàng hóa trong nước. 

 “Về mặt dài hạn giá dầu giảm có mặt tác động tốt, nhưng cũng nhiều vấn đề phải lo toan tính toán.Theo nghiên cứu chu kỳ xuống của giá dầu sẽ mở ra một chu kỳ mới bùng phát của kinh tế toàn cầu. Chúng tôi cũng kỳ vọng như thế”- Bộ trưởng Tài chính nhận định.

Nguyễn Hoài

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.