Tăng giá xăng "giờ hiểm": Vì tiện cho doanh nghiệp

Ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) giải thích cho việc điều chỉnh giá xăng dầu lúc tối muộn hoặc nửa đêm.

Thời gian gần đây các quyết định tăng, giảm giá xăng dầu bán lẻ trong nước của liên Bộ Tài chính – Công thương thường xuyên được đưa ra vào thời điểm tối muộn, thậm chí là nửa đêm. Đơn cử đợt điều chỉnh giá xăng dầu ngày 1/4 vừa qua, thời điểm được điều chỉnh là 0h. Tăng, giảm giá xăng vào giờ “hiểm” phải chăng liên bộ cố tình “chơi khó” người dân, doanh nghiệp sản xuất?

Tăng giá xăng

Gần đây cơ quan điều hành hay chọn thời điểm tối khuya hoặc nửa đêm để điều chỉnh giá xăng dầu

Lý giải việc liên bộ cố tình chọn giờ "hiểm", ông Quyền cho hay, chọn thời điểm điều chỉnh giá vào những khung giờ trên là để thuận lợi cho việc kiểm kê hàng tồn, quản lý sổ sách...

“Việc tăng hay giảm giá hay được liên bộ quyết định vào buổi tối hoặc đêm là do sản xuất kinh doanh diễn ra ban ngày, nên thời điểm điều chỉnh sau 8h tối sẽ thuận lợi cho việc kiểm kê, quản lý sổ sách...”- ông Quyền nói.

Theo đó, sau thời điểm 8h tối thì các hoạt động kinh doanh chuẩn bị kết thúc, DN tiến hành công việc kiểm kê, vào số liệu sổ sách để chuẩn bị cho giá mới vào ngày hôm sau. 

“Không thể điều chỉnh giá thời điểm ban ngày hoặc giờ cao điểm 17h – 17h30, vì không thể bắt người dân xếp hàng dài tại các trạm xăng chờ kiểm kê hàng tồn, vào sổ sách được. Luật không hề quy định tăng giảm vào khung giờ nào, nhưng qua quá trình thực hiện chúng tôi thấy thời điểm tối hoặc đêm sẽ thuận lợi hơn cho DN kinh doanh quản lý hàng tồn, quản lý sổ sách và thuận lợi phục vụ người dân” – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước nói thêm.

Liên quan tới việc chậm trễ ban hành Nghị định 84 sửa đổi, thay thế nghị định cũ bộc lộ nhiều điểm bất cập trong điều hành mặt hàng xăng dầu, ông Quyền bác lập luận, không phải Nghị định 84 quá nhiều sai sót, lạc hậu nên mới cần sửa đổi. Mà nghị định này là bước tiếp theo của quá trình chuyển đổi từ bù lỗ sang kinh doanh theo tín hiệu thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Thêm nữa, xăng dầu là mặt hàng nhạy cảm có tác động trực diện tới đời sống người dân nên từng điều chỉnh nhỏ cũng phải cân nhắc thật kỹ lưỡng. Ví như quy định trao quyền tự định giá cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, không phải DN muốn tăng lúc nào thì tăng, giảm lúc nào thì giảm mà có sự quản lý và can thiệp của Nhà nước.

“Những đối tượng tham gia thị trường này chưa tạo được sự cạnh tranh hoàn hảo, mà ở đây là nhóm có vị trí có thể gây ra hạn chế cạnh tranh, do vậy cần phải kiểm soát”- ông nhấn mạnh thêm.

Tới thời điểm này, các thành viên Chính phủ đã cho ý kiến cuối cùng về dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 84, Bộ Công thương đang cùng các bộ liên quan rà soát lại lần cuối câu chữ để hoàn thiện, trình Chính phủ phê duyệt thời gian tới.

Nguyễn Hoài

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.