Tăng giá điện: Chờ ý kiến EVN!

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) cho biết, tuy giá bán than cho điện đã tăng 27% từ 20/4, nhưng cơ quan này vẫn chưa quyết định sẽ tăng giá bán điện hay không vì đang chờ báo cáo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tại cuộc họp giao ban tháng 5 của Bộ Công thương, diễn ra chiều 6/ 5 để ngỏ câu trả lời: Có hay không việc tăng giá bán lẻ điện thời gian tới khi giá bán than cho điện tăng lên 27% từ ngày 20/4 của PV báo điện tử Infonet , đại diện Bộ Công thương cho biết, còn chờ báo cáo từ EVN rồi mới quyết định.

Theo ông Đặng Huy Cường - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, giá than bán cho điện chỉ tăng từ thời điểm sau ngày 20/4/2013, còn giá bán trước thời điểm này không tăng. Hiện nay, Cục Điều tiết Điện lực đang chỉ đạo EVN tính toán cân đối lại chi phí phát sinh thời gian tới khi giá bán than tăng 27% sẽ ảnh hưởng như thế nào tới giá thành sản xuất điện, thực tế vận hành điện các tháng vừa qua như thế nào…? “Bộ Công thương chưa có kế hoạch cụ thể về việc có tăng giá bán lẻ điện trong nước hay không do vẫn đang chờ báo cáo từ phía EVN. Khi có báo cáo, chúng tôi sẽ xem xét, đánh giá cụ thể rồi quyết định” – ông Cường khẳng định.

Tăng giá điện: Chờ ý kiến EVN! - ảnh 1
Hiện Cục Điều tiết Điện lực đang chờ báo cáo từ phía EVN rồi mới quyết định

Trước đó, từ 20/4 giá than bán cho ngành điện đã được Thủ tướng và Bộ Công thương chấp thuận cho tăng bằng 100% giá thành sản xuất than năm 2011, tương đương 84% giá thành sản xuất than năm 2013.

Lý giải cho việc tăng giá này, theo Tập đoàn Than & Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), trong quý 1/2013 giá than bán cho ngành điện mới chỉ bằng 71 - 73% giá thành năm 2011 đã kiểm toán và bằng 63 - 66% giá thành năm 2013. Tính riêng trong quý 1, tổng giá trị than bán cho ngành điện thấp hơn giá thành năm 2013 khoảng 1.500 tỉ đồng. Vinacomin cho rằng, giá bán cho ngành điện thấp, trong khi phải cung cấp cho ngành điện tới 50% sản lượng trong nước (4 triệu tấn) nên ngành than “đuối sức”. Bên cạnh việc được điều chỉnh giá than bằng 100% giá thành sản xuất năm 2011, Vinacomin cũng cho rằng nếu được điều chỉnh tiếp theo lộ trình bằng giá thành năm 2013 và có lãi thì điều kiện sản xuất, đời sống công nhân… mới tốt lên.

Tăng giá điện: Chờ ý kiến EVN! - ảnh 2
Giá điện trong nước ngấp nghé tăng do giá bán than cho điện tăng 27% từ 20/4 và nguồn cung ứng  điện cho mùa khô vẫn đang căng thẳng


Báo cáo cập nhật tình hình cung ứng điện tháng 4 của EVN cho thấy, thời gian qua EVN đã khai thác tối đa các nguồn than, khí, kể cả nguồn  điện mua từ Trung Quốc để đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô, và trong tháng 5 vẫn tiếp tục khai thác các nguồn này Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực lưu ý, đây chỉ là kế hoạch, còn căn cứ vào thực tế sẽ có chỉ đạo điều hành để tránh tăng giá thành cho sản xuất điện. “Chuyện tăng giảm hay không liên quan tới vận hành, chứ không thể nói suông được bao giờ có nước, bao giờ có mưa… Nếu nước về sớm có thể giảm một số nguồn cụ thể như chạy dầu phát điện DO giá cao..., đảm bảo mục tiêu cuối cùng là tiết giảm chi phí, đảm bảo cung ứng điện”- ông Cường nói.

Nguyễn Hoài

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.