Tăng giá bán buôn điện, người dùng có bị ảnh hưởng?

Giá bán buôn điện bình quân của EVN cho các đơn vị trực thuộc trong năm 2016 sẽ tăng thêm từ 2-5%.

Tuy nhiên, EVN khẳng định, mức giá bán buôn tăng sẽ không ảnh hưởng tới giá bán lẻ điện tới tay người tiêu dùng trong năm 2016.

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1797 quy định về khung giá bán buôn điện của EVN cho các Tổng công ty điện lực năm 2016. Theo đó, so với bảng giá năm 2015, giá bán buôn điện của các Tổng công ty điện lực trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2016 sẽ tăng thêm từ 2-5%.

Cụ thể, giá bán buôn điện năm 2016 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc tối thiểu là 1.107 đồng/kWh, giá bán tối đa là 1.172 đồng/kWh. Tương tự, Tổng công ty Điện lực miền Nam là 1.310 - 1.200 đồng/kWh; Tổng công ty Điện lực Hà Nội là 1.360 - 1.422 đồng/kWh; Tổng công ty Điện lực Tp.Hồ Chí Minh là 1.508 - 1.562 đồng/kWh (giá bán buôn tối thiểu - giá bán buôn tối đa).

Tổng công ty Điện lực Miền Trung tăng mạnh nhất với mức tăng 5%, từ mức 1.135 đồng/kWh lên 1.200 đồng/kWh với mức giá tối đa, từ 1.066 đồng/kWh lên 1.119 đồng/kWh đối với mức giá tối thiểu.

Tăng giá bán buôn điện, người dùng có bị ảnh hưởng? - ảnh 1

Khung giá bán buôn điện bình quân của EVN cho các Tổng công ty Điện lực tăng thêm từ 2-5% trong năm 2016

Theo văn bản của Bộ Công Thương, căn cứ vào khung giá bán buôn điện bình quân quy định trên, giá bán buôn điện bình quân của EVN cho các Tổng công ty Điện lực không thấp hơn mức giá tối thiểu và không cao hơn mức giá tối đa của khung giá. EVN có trách nhiệm ban hành giá bán buôn điện cụ thể cho từng Tổng  công ty Điện lực theo quy định hiện hành.

Trường hợp cần thiết phải điều chỉnh khung giá bán buôn điện bình quân phù hợp với biến động chi phí sản xuất kinh doanh điện, doanh thu và lợi nhuận định mức của các Tổng công ty Điện lực, EVN có trách nhiệm tính toán, báo cáo Bộ Công Thương xem xét, quyết định.

Thời gian áp dụng khung giá bán buôn điện bình quân của EVN cho các Tổng công ty Điện lực từ ngày 1/1 đến ngày 31/12/2016.

Với mức giá bán buôn điện tăng từ 2-5% lần này liệu có ảnh hưởng tới giá bán lẻ điện sinh hoạt trong năm 2016?

Trả lời băn khoăn này, đại diện EVN khẳng định, mức giá bán buôn điện tăng không ảnh hưởng tới mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của người tiêu dùng điện. 

Theo vị này, đây là quy định vẫn được Bộ Công thương ban hành hàng năm và quy định này không làm ảnh hưởng tới mức giá bán lẻ điện sinh hoạt. 

Lãnh đạo EVN cũng khẳng định, tập đoàn không có kế hoạch điều chỉnh giá bán lẻ điện trong năm 2016. 

Nguyễn Hoài

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.