Tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học, Phát triển thủy sản bền vững

Sáng 19/9 tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản đã làm việc với đại diện Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về Dự án Tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học và Phát triển thủy sản bền vững trong khuôn khổ GEF 7.

Tham dự buổi làm việc có đại diện IUCN - ông Jake Brunner, điều phối chương trình tại Việt Nam và bà Bùi Thị Thu Hiền.

Ảnh minh họa

Trong khuôn khổ GEF chu kỳ 7 (Quỹ Môi trường toàn cầu), IUCN và Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã đề xuất triển khai dự án nhằm tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển thủy sản bền vững thông qua tích hợp việc quản lý tổng hợp vùng bờ và quản lý khu bảo tồn biển để đệ trình lên Ban thư ký GEF.

Mục tiêu chính của dự án là hạn chế và kiểm soát khai thác bất hợp pháp, phục hồi trữ lượng và bảo tồn đa dạng sinh học. Dự án đề xuất hoạt động cho cả cấp trung ương và địa phương, đặc biệt tiến hành thí điểm tại một số khu vực bảo tồn biển trọng yếu, có sự đa dạng sinh học cao, dưới sự điều phối và quản lý của cả Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo IUCN, đây là thời điểm thích hợp để triển khai dự án thí điểm nâng cao hiệu quả quản lý của mạng lưới các khu bảo tồn biển tại Việt Nam, tích hợp quản lý vùng bờ biển và các khu bảo tồn biển vào mục tiêu quản lý không gian biển.

Sau khi nghe đại diện IUCN trình bày về dự án, Tổng cục Thủy sản đã đề xuất Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản xác định phạm vi khu vực thí điểm dự án có tính đến phương pháp tiếp cận hệ sinh thái, mở rộng phạm vi thí điểm ra các khu vực lân cận cùng nằm trong hệ sinh thái. Ngoài ra, dự án cần thu hút sự quan tâm, tham gia của các chủ thể trực tiếp sử dụng nguồn tài nguyên biển như ngư dân, chủ thể tiến hành hoạt động kinh doanh – du lịch có sử dụng nguồn tài nguyên biển, kêu gọi trách nhiệm của các bên có liên quan tham gia vào dự án nhằm mang lại hiệu quả triển khai cao nhất.

Đồng thời, cần công bố rộng rãi kết quả dự án tại địa điểm thử nghiệm, sau đó chia sẻ kinh nghiệm và nhân rộng mô hình đồng quản lý, đặc biệt tập trung vào việc triển khai điều khoản Đồng quản lý được quy định trong Luật Thủy sản 2017.

HL

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !