Tăng “chóng mặt” trong 8 năm, Bắc Ninh sắp vượt TP.HCM về xuất khẩu

Từ chỗ chỉ bằng 1/10 TP.HCM, sau 8 năm giá trị xuất khẩu của Bắc Ninh chỉ còn kém 1,1 tỷ USD. Cũng trong thời gian trên, Bắc Ninh đã vượt qua Bình Dương và Đồng Nai – những tỉnh nổi tiếng với các khu chế xuất, khu công nghiệp lớn.

Thông tin trên được đưa ra trong bài tham luận của ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM tại hội nghị về tình hình đầu tư và xuất khẩu trên địa bàn TP, tổ chức ngày 17/10.

Biểu đồ thể hiện giá trị xuất khẩu của 5 tỉnh lớn nhất nước tính đến năm 2018

Theo số liệu ông Hòa tổng hợp, vào năm 2010, TP.HCM xuất khẩu đạt 22,47 tỷ USD, lúc này Bắc Ninh chỉ đạt 2,45 tỷ USD. Đến năm 2013, TP.HCM đạt 29,8 tỷ USD trong khi Bắc Ninh tăng gần 10 lần, đạt 21,97 tỷ USD.

Ba năm tiếp theo giá trị của cả hai nơi gần như đi ngang, trong khi TP.HCM tăng lên 30,61 tỷ USD thì Bắc Ninh cũng chỉ tăng nhẹ lên 22,14 tỷ USD. Tuy nhiên từ 2016 – 2018, Bắc Ninh tiếp tục có tăng trưởng đột phá, giá trị xuất khẩu đạt 36,97 tỷ USD, trong khi TP.HCM cũng tăng lên 38,07 tỷ USD.

Như vậy trong vòng 8 năm, giá trị xuất khẩu của Bắc Ninh chỉ còn kém TP.HCM 1,1 tỷ USD, trong khi con số này ở năm 2010 là 20,2 tỷ USD. Cũng trong thời gian trên, Bắc Ninh đã vượt qua Bình Dương và Đồng Nai.

Một “ngôi sao” mới nổi khác được đề cập là Thái Nguyên. Trong 8 năm tỉnh này đã tăng giá trị xuất khẩu từ 0,10 tỷ USD lên đến 24,94 tỷ USD. Tính đến năm 2018, Thái Nguyên cũng đã vượt qua Bình Dương (24,03 tỷ USD) và Đồng Nai (18,39 tỷ USD) để giữ vị trí thứ 3 trong danh sách 5 tỉnh xuất khẩu nhiều nhất nước, chỉ sau TP.HCM và Bắc Ninh.

Toàn cảnh hội nghị

Để tăng giá trị xuất khẩu và giữ vững vị trí “đầu tàu” trong thời gian tới, ông Nguyễn Ngọc Hòa cho rằng TP.HCM cần lấy chất lượng tăng trưởng làm nền tảng, đồng thời chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu theo hướng cung cấp dịch vụ các loại “hàng hóa vô hình” (phầm mềm, sản phẩm nội dung số…)

Ngoài ra cần đẩy mạnh liên kết vùng, chuyển dịch đến các công đoạn tạo ra giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi giá trị. Đặc biệt cần tái cơ cấu thị trường, tận dụng tốt thị trường của các quốc gia đã ký kết những hiệp định thương mại tự do…

Tuy nhiên, TP cũng cần cân đối giữa mục tiêu dài hạn là nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng trong sản phẩm, với mục tiêu ngắn và trung hạn là giữ vững và tăng kim ngạch xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho người lao động và đảm bảo thu ngân sách.

Cũng tại hội nghị này, tiến sĩ Đinh Công Khải (Viện trưởng Viện Chính sách công - Đại học Kinh tế TP.HCM) nhận định cả quy mô và tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của TP ngày càng giảm so với cả nước.

Đặc biệt, các mặt hành của TP.HCM đang mất dần lợi thế cạnh tranh, khả năng đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu và đa dạng hóa thị trường thấp. Nhưng đến nay xuất khẩu TP vẫn tăng trưởng theo chiều rộng và chạy theo thị trường, thiếu định hướng chiến lược.

Từ đó tiến sĩ Khải cho rằng, TP cần "cấp bách" nhận dạng lại bức tranh chung về xuất khẩu, trong đó đánh giá lại một cách có hệ thống và khoa học nền tảng cho xuất khẩu, sự gắn kết của xuất khẩu với các vùng lân cận, từ đó định vị nhóm ngành/sản phẩm mà TP cần quan tâm hỗ trợ phát triển trong thời gian tới.

Phong Vũ
Từ khóa: chiến tranh thương mại doanh nghiệp TPHCM xúat khẩu TPHCM kim ngạch xuất khẩu tphcm

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.