Tăng “chóng mặt” trong 8 năm, Bắc Ninh sắp vượt TP.HCM về xuất khẩu

Từ chỗ chỉ bằng 1/10 TP.HCM, sau 8 năm giá trị xuất khẩu của Bắc Ninh chỉ còn kém 1,1 tỷ USD. Cũng trong thời gian trên, Bắc Ninh đã vượt qua Bình Dương và Đồng Nai – những tỉnh nổi tiếng với các khu chế xuất, khu công nghiệp lớn.

Thông tin trên được đưa ra trong bài tham luận của ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM tại hội nghị về tình hình đầu tư và xuất khẩu trên địa bàn TP, tổ chức ngày 17/10.

Biểu đồ thể hiện giá trị xuất khẩu của 5 tỉnh lớn nhất nước tính đến năm 2018

Theo số liệu ông Hòa tổng hợp, vào năm 2010, TP.HCM xuất khẩu đạt 22,47 tỷ USD, lúc này Bắc Ninh chỉ đạt 2,45 tỷ USD. Đến năm 2013, TP.HCM đạt 29,8 tỷ USD trong khi Bắc Ninh tăng gần 10 lần, đạt 21,97 tỷ USD.

Ba năm tiếp theo giá trị của cả hai nơi gần như đi ngang, trong khi TP.HCM tăng lên 30,61 tỷ USD thì Bắc Ninh cũng chỉ tăng nhẹ lên 22,14 tỷ USD. Tuy nhiên từ 2016 – 2018, Bắc Ninh tiếp tục có tăng trưởng đột phá, giá trị xuất khẩu đạt 36,97 tỷ USD, trong khi TP.HCM cũng tăng lên 38,07 tỷ USD.

Như vậy trong vòng 8 năm, giá trị xuất khẩu của Bắc Ninh chỉ còn kém TP.HCM 1,1 tỷ USD, trong khi con số này ở năm 2010 là 20,2 tỷ USD. Cũng trong thời gian trên, Bắc Ninh đã vượt qua Bình Dương và Đồng Nai.

Một “ngôi sao” mới nổi khác được đề cập là Thái Nguyên. Trong 8 năm tỉnh này đã tăng giá trị xuất khẩu từ 0,10 tỷ USD lên đến 24,94 tỷ USD. Tính đến năm 2018, Thái Nguyên cũng đã vượt qua Bình Dương (24,03 tỷ USD) và Đồng Nai (18,39 tỷ USD) để giữ vị trí thứ 3 trong danh sách 5 tỉnh xuất khẩu nhiều nhất nước, chỉ sau TP.HCM và Bắc Ninh.

Toàn cảnh hội nghị

Để tăng giá trị xuất khẩu và giữ vững vị trí “đầu tàu” trong thời gian tới, ông Nguyễn Ngọc Hòa cho rằng TP.HCM cần lấy chất lượng tăng trưởng làm nền tảng, đồng thời chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu theo hướng cung cấp dịch vụ các loại “hàng hóa vô hình” (phầm mềm, sản phẩm nội dung số…)

Ngoài ra cần đẩy mạnh liên kết vùng, chuyển dịch đến các công đoạn tạo ra giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi giá trị. Đặc biệt cần tái cơ cấu thị trường, tận dụng tốt thị trường của các quốc gia đã ký kết những hiệp định thương mại tự do…

Tuy nhiên, TP cũng cần cân đối giữa mục tiêu dài hạn là nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng trong sản phẩm, với mục tiêu ngắn và trung hạn là giữ vững và tăng kim ngạch xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho người lao động và đảm bảo thu ngân sách.

Cũng tại hội nghị này, tiến sĩ Đinh Công Khải (Viện trưởng Viện Chính sách công - Đại học Kinh tế TP.HCM) nhận định cả quy mô và tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của TP ngày càng giảm so với cả nước.

Đặc biệt, các mặt hành của TP.HCM đang mất dần lợi thế cạnh tranh, khả năng đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu và đa dạng hóa thị trường thấp. Nhưng đến nay xuất khẩu TP vẫn tăng trưởng theo chiều rộng và chạy theo thị trường, thiếu định hướng chiến lược.

Từ đó tiến sĩ Khải cho rằng, TP cần "cấp bách" nhận dạng lại bức tranh chung về xuất khẩu, trong đó đánh giá lại một cách có hệ thống và khoa học nền tảng cho xuất khẩu, sự gắn kết của xuất khẩu với các vùng lân cận, từ đó định vị nhóm ngành/sản phẩm mà TP cần quan tâm hỗ trợ phát triển trong thời gian tới.

Phong Vũ
Từ khóa: chiến tranh thương mại doanh nghiệp TPHCM xúat khẩu TPHCM kim ngạch xuất khẩu tphcm

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.

Sun Group giới thiệu dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà

Vị trí đắc địa cùng triết lý phát triển bền vững của dự án BĐS đầu tiên Sun Group giới thiệu ở Cát Bà kích hoạt khí thế của gần 2.000 chuyên viên kinh doanh, trong sự kiện “Kích hoạt kỷ nguyên Xanh” sáng 21/2 tại TP Hải Phòng.

Sun Property được vinh danh Top 10 nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam

Sun Property (thành viên tập đoàn Sun Group) và 2 dự án Sun Urban City, Sun Symphony Residence đồng loạt được gọi tên tại những hạng mục quan trọng nhất của Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2024 - 2025.