Tăm tre dài 6cm đâm xuyên dạ dày người đàn ông

Các bác sĩ Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy vừa nội soi can thiệp thực quản – dạ dày, gắp thành công chiếc tăm tre nhọn dài khoảng 6cm đâm xuyên dạ dày cho người bệnh.

Bị cành cây xuyên qua hốc mắt vào sọ não, người phụ nữ vẫn vượt qua 'cửa tử'

Bị cành cây xuyên qua hốc mắt vào sọ não, người phụ nữ vẫn vượt qua 'cửa tử'

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa mổ thành công cho 1 trường hợp nữ bệnh nhân T.T.H, (40 tuổi, dân tộc Sán Chí, ở Bắc Kạn) nhập viện do tai nạn lao động bị cành cây xuyên qua hốc mắt vào sọ não.

Bệnh nhân là anh Nguyễn T. Q. (45 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh), anh Q. vô tình nuốt phải tăm sau khi ăn bữa tối nhưng không biết. Qua 3 ngày đau bụng tăng dần, người bệnh đến Bệnh viện Bãi Cháy để thăm khám và được bác sĩ chỉ định nội soi thực quản dạ dày- tá tràng để chẩn đoán.

Quá trình thực hiện nội soi dạ dày, ekip bác sĩ Nguyễn Quảng Đại đã phát hiện phía bờ cong nhỏ hang vị dạ dày có dị vật là chiếc tăm tre xuyên vào thành dạ dày. Kíp thực hiện thủ thuật đã dùng kìm gắp dị vật gắp tăm dài 6cm ra ngoài an toàn. Sau gắp dị vật, bệnh nhân đỡ đau bụng, sức khỏe ổn định, được các bác sĩ cho xuất viện và hướng dẫn tự theo dõi ở nhà.

{keywords}
Hình ảnh tăm tre bệnh nhân nuốt phải. 

Bác sĩ CKI. Nguyễn Quảng Đại – Phó Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Chiếc tăm đã đâm xuyên vào thành dạ dày bệnh nhân nhưng rất may mắn vì nội soi can thiệp thành công lấy chiếc tăm kịp thời. Nếu để muộn hơn, chiếc tăm có thể đâm thủng ống tiêu hóa và các cơ quan lân cận, gây chảy máu, viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng ổ bụng.., có trường hợp phải phẫu thuật, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.”

Trước đó, bằng phương pháp nội soi can thiệp ống tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy đã xử trí cấp cứu thành công nhiều trường hợp dị vật trong thực quản, dạ dày như xương, răng giả, vỏ thuốc, kim loại sắc nhọn… giúp người bệnh không phải phẫu thuật, tránh các nguy cơ loét, thủng, xuất huyết thực quản, dạ dày, tổn thương các mạch máu lớn trong lồng ngực, ổ bụng, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc… rút ngắn thời gian hồi phục và nằm viện điều trị.

Qua trường hợp lần này, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng tăm xỉa răng, nên thay đổi thói quen xỉa răng bằng tăm tre mà dùng chỉ nha khoa để tránh những trường hợp hi hữu nuốt phải tăm gây nguy hiểm cho người bệnh. Người dân khi nuốt phải tăm hay bất cứ các dị vật nào khác, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để có thể được nội soi can thiệp gắp dị vật kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

 K.Ch

 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !