Tấm pin mặt trời ở Việt Nam có chất thải nguy hại không?

"Điều đầu tiên cần khẳng định là không phải tất cả tấm pin mặt trời đều được sản xuất từ các kim loại nặng", một nhà đầu tư nêu ý kiến.

Sau bài phỏng vấn với TS. Lê Hải Hưng, Viện Vật lý kỹ thuật, về "Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo", VietNamNet nhận được nhiều ý kiến muốn trao đổi xung quanh vấn đề điện mặt trời có thực sự thân thiện với môi trường.

Để chia sẻ thêm góc nhìn về vấn đề này, chúng tôi giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Mạnh Cường, một nhà đầu tư điện mặt trời.

Ngày 20/3, tôi đọc được thông tin từ bài phỏng vấn của PV. VietNamNet với TS. Lê Hải Hưng (Viện Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội) về việc phát triển điện mặt trời ở Việt Nam. Trong đó, TS. Lê Hải Hưng đưa ra quan điểm đáng chú ý. Đó là điện mặt trời không thực sự thân thiện với môi trường.

Theo đó, TS. Hưng cho rằng: Để chế tạo ra pin mặt trời hay Solar Panel, cần sử dụng đến rất nhiều nguyên tố nặng có độc tính cao như Bismut (Bi), Cadimium (Cd),... Khi tiến hành khai thác các nguyên tố này, người ta đã làm biến đổi môi trường thiên nhiên.

Từ kinh nghiệm làm điện mặt trời, tôi cho rằng nhận định này chưa xác đáng. Điện mặt trời tuy đã có từ lâu nhưng Việt Nam mới chỉ bùng nổ 5-6 năm nay. Các chuyên gia, nhà báo khi ý kiến về các vấn đề liên quan thường lấy thông tin từ nguồn nước ngoài.

Điều này đôi khi dẫn đến các nhầm lẫn tai hại, gây ra các hiểu lầm cho công chúng và cả các nhà hoạch định chính sách. 

Lắp đặt tấm quang điện ở các dự án điện mặt trời. Ảnh: L.Bằng

Điều đầu tiên cần khẳng định là không phải tất cả tấm pin mặt trời được sản xuất từ các kim loại nặng là Bi và Cd. Bi và Cd dùng để sản xuất tấm pin mặt trời gọi là Thin Film, còn tấm pin mặt trời sử dụng tại Việt Nam là công nghệ Crystalline Sillicon (dùng Sillic, hoàn toàn không có Bi hay Cd).

Thế giới dùng công nghệ Crystalline Sillicon là công nghệ chủ yếu, Thin Film ít được sử dụng. Việt Nam sử dụng Crystalline Sillicon không chỉ là ý thức môi trường, mà còn vì hiệu quả kinh tế. Công nghệ này cho hiệu suất cao hơn ở khu vực cận xích đạo.

Thin Film cho hiệu suất sao hơn trong điều kiện bức xạ thấp. Ở Việt Nam bức xạ cao nên dùng pin mặt trời sử dụng công nghệ Crystalline Sillicon sẽ hiệu quả hơn. 

Hiện nay, tế bào quang điện (solar cell) công nghệ Crystalline đang được sản xuất tại Việt Nam với sản lượng mỗi năm hàng ngàn MWp và không có Bi hay Cd trong danh mục nguyên vật liệu.

Cũng vì Việt Nam dùng 100% công nghệ Crystalline Sillicon, không có kim loại nặng, cho nên không phải chất thải nguy hại như mọi người nhầm tưởng.

Thiết nghĩ, Bộ Tài nguyên và Môi trường nên công bố thành phần của loại pin mặt trời công nghệ Crystalline Sillicon để xã hội yên tâm. Thành phần chỉ có sillicon, các kim loại dẫn điện, nhựa, keo EVA.

Lương Bằng

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.