Tấm pin mặt trời ở Việt Nam có chất thải nguy hại không?

"Điều đầu tiên cần khẳng định là không phải tất cả tấm pin mặt trời đều được sản xuất từ các kim loại nặng", một nhà đầu tư nêu ý kiến.

Sau bài phỏng vấn với TS. Lê Hải Hưng, Viện Vật lý kỹ thuật, về "Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo", VietNamNet nhận được nhiều ý kiến muốn trao đổi xung quanh vấn đề điện mặt trời có thực sự thân thiện với môi trường.

Để chia sẻ thêm góc nhìn về vấn đề này, chúng tôi giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Mạnh Cường, một nhà đầu tư điện mặt trời.

Ngày 20/3, tôi đọc được thông tin từ bài phỏng vấn của PV. VietNamNet với TS. Lê Hải Hưng (Viện Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội) về việc phát triển điện mặt trời ở Việt Nam. Trong đó, TS. Lê Hải Hưng đưa ra quan điểm đáng chú ý. Đó là điện mặt trời không thực sự thân thiện với môi trường.

Theo đó, TS. Hưng cho rằng: Để chế tạo ra pin mặt trời hay Solar Panel, cần sử dụng đến rất nhiều nguyên tố nặng có độc tính cao như Bismut (Bi), Cadimium (Cd),... Khi tiến hành khai thác các nguyên tố này, người ta đã làm biến đổi môi trường thiên nhiên.

Từ kinh nghiệm làm điện mặt trời, tôi cho rằng nhận định này chưa xác đáng. Điện mặt trời tuy đã có từ lâu nhưng Việt Nam mới chỉ bùng nổ 5-6 năm nay. Các chuyên gia, nhà báo khi ý kiến về các vấn đề liên quan thường lấy thông tin từ nguồn nước ngoài.

Điều này đôi khi dẫn đến các nhầm lẫn tai hại, gây ra các hiểu lầm cho công chúng và cả các nhà hoạch định chính sách. 

Lắp đặt tấm quang điện ở các dự án điện mặt trời. Ảnh: L.Bằng

Điều đầu tiên cần khẳng định là không phải tất cả tấm pin mặt trời được sản xuất từ các kim loại nặng là Bi và Cd. Bi và Cd dùng để sản xuất tấm pin mặt trời gọi là Thin Film, còn tấm pin mặt trời sử dụng tại Việt Nam là công nghệ Crystalline Sillicon (dùng Sillic, hoàn toàn không có Bi hay Cd).

Thế giới dùng công nghệ Crystalline Sillicon là công nghệ chủ yếu, Thin Film ít được sử dụng. Việt Nam sử dụng Crystalline Sillicon không chỉ là ý thức môi trường, mà còn vì hiệu quả kinh tế. Công nghệ này cho hiệu suất cao hơn ở khu vực cận xích đạo.

Thin Film cho hiệu suất sao hơn trong điều kiện bức xạ thấp. Ở Việt Nam bức xạ cao nên dùng pin mặt trời sử dụng công nghệ Crystalline Sillicon sẽ hiệu quả hơn. 

Hiện nay, tế bào quang điện (solar cell) công nghệ Crystalline đang được sản xuất tại Việt Nam với sản lượng mỗi năm hàng ngàn MWp và không có Bi hay Cd trong danh mục nguyên vật liệu.

Cũng vì Việt Nam dùng 100% công nghệ Crystalline Sillicon, không có kim loại nặng, cho nên không phải chất thải nguy hại như mọi người nhầm tưởng.

Thiết nghĩ, Bộ Tài nguyên và Môi trường nên công bố thành phần của loại pin mặt trời công nghệ Crystalline Sillicon để xã hội yên tâm. Thành phần chỉ có sillicon, các kim loại dẫn điện, nhựa, keo EVA.

Lương Bằng

Ngân hàng nào đang cá nhân hóa thẻ theo sở thích khách hàng?

Nhằm gia tăng trải nghiệm sử dụng dịch vụ cho khách hàng, bên cạnh việc đưa ra nhiều tính năng, ưu đãi khi chi tiêu bằng thẻ thanh toán quốc tế, nhiều ngân hàng đã bắt đầu quan tâm hơn tới tính cá nhân hóa sản phẩm thẻ.

Bất động sản 'bay' mất vị trí thứ 2 hút vốn ngoại, doanh nghiệp giải thể tăng

Từ tháng 4/2023, bất động sản đã mất vị trí thứ 2 trong trong bảng xếp hạng các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Riêng trong tháng 5, có đến 554 doanh nghiệp bất động sản giải thể…

Dự án yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ giờ ra sao?

Đến nay một số dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ đã có nhiều chuyển biến trong sản xuất, kinh doanh.

Sầu riêng Musang King trồng ở miền Tây, giá rẻ chưa từng có

Trái ngược với đà tăng giá của sầu Ri6 và Monthong thì sầu riêng ngon nhất thế giới Musang King lại đang giảm mạnh, về mức giá rẻ chưa từng có.

Sau kiểm toán, doanh nghiệp có cổ phiếu cao nhất lỗ thêm 218 tỷ đồng

Sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của công ty “kỳ lân” có cổ phiếu cao nhất sàn chứng khoán giảm thêm 218,48 tỷ đồng.

Bản tin tài chính sáng 31/5: Giá vàng tăng nhanh, USD hạ nhiệt, dầu lao dốc

Giá vàng thế giới tăng vọt từ mức thấp nhất 9 tuần khi đồng USD hạ nhiệt. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới lao dốc, mất mốc 75 USD mỗi thùng.

Giá vàng hôm nay 31/5: Vàng tăng vọt từ đáy 9 tuần

Giá vàng hôm nay 31/5 trên thị trường quốc tế tăng vọt từ mức thấp nhất 9 tuần khi đồng USD hạ nhiệt. Sức cầu bắt đáy đẩy giá mặt hàng kim loại quý hồi phục nhanh.

Giá xăng dầu hôm nay 31/5: Lao dốc, mất mốc 75 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (31/5) trên thị trường thế giới giảm mạnh. Giá dầu Brent đã mất mốc 75 USD/thùng, còn giá dầu WTI về mức 70 USD/thùng.

Honda Monkey 1996 mạ vàng chưa từng đổ xăng rao bán giá 300 triệu

Chiếc xe máy mini Honda Monkey 1996 phiên bản giới hạn Gold Limited Edition được chủ xe ở Hà Nội chào bán với giá lên đến 300 triệu đồng.

Loạt dự án nhà ở xã hội Hà Nội mở bán năm nay, 'nóng' không kém Trung Văn

Nhiều dự án nhà ở xã hội như dự án HUD Vân Canh, CT-05 và CT-06 Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, Rice City Long Biên… nằm trong danh sách các dự án dự kiến triển khai sớm trong năm nay tại Hà Nội.