Loạt sai phạm, bất cập ở hàng trăm dự án điện mặt trời tại Đắk Lắk

Theo thống kê của Công ty Điện lực Đắk Lắk, trên toàn tỉnh hiện có hơn 400 dự án điện mặt trời không kịp đấu nối trước ngày 31/12/2020. Bên cạnh đó, cũng có tới hơn 400 dự án vi phạm về kết cấu xây dựng, chưa đảm bảo thủ tục về đất đai...

Theo Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk), hiện địa bàn tỉnh này có hơn 400 công trình điện mặt trời với tổng công suất khoảng 50MW không kịp đấu nối trước 31/12/2020 khiến chủ đầu tư lao đao. 

Một công trình điện mặt trời ở Đắk Lắk nhìn từ trên cao.

Ngoài 400 dự án "chậm chân" nói trên, nhiều dự án điện mặt trời tại Đắk Lắk đã vi phạm quy định đất đai và xây dựng nhưng vẫn được đấu nối, có công trình sau đó phải giảm phát công suất vì quá tải, gây lãng phí cho chủ đầu tư. 

Kết quả rà soát của UBND tỉnh Đắk Lắk cho thấy, có tới 411 hệ thống điện mặt trời đã đấu nối, bán điện nhưng chưa bổ sung, hoàn thiện hồ sơ nên chưa đảm bảo thủ tục pháp lý.

Đặc biệt, trong số 411 công trình này, có tới 20 công trình chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 195 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Có 94 công trình thiếu giấy phép xây dựng hoặc văn bản kiểm tra, xác nhận về kết cấu an toàn chịu lực do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, tại Đắk Lắk còn có tới 102 công trình điện mặt trời không có biên bản kiểm tra hoặc văn bản thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy của cơ quan chức năng. 

Nói về nguyên nhân xảy ra những bất cập và sai phạm tại nhiều dự án điện mặt trời, ông Hà Văn Chương, Phó giám đốc PC Đắk Lắk cho biết, nguyên nhân về sự chậm trễ không kịp đấu nối trước ngày 31/12/2020 là do diễn biến của dịch Covid-19 phức tạp, kéo dài; khi các doanh nghiệp nhập pin về không kịp lắp đặt, đấu nối đúng thời gian.

Còn với các dự án vi phạm, ông Chương cho rằng, tại Quyết định số 13 ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ các vấn đề liên quan đến pháp lý về đất đai, kết cấu xây dựng không thuộc PC Đắk Lắk, mà trách nhiệm đó là của các sở, ban ngành, địa phương. 

"Đối với PC Đắk Lắk, dự án điện mặt trời nào chưa đảm bảo về thủ tục, làm trái quy định thì đó là do trách nhiệm của địa phương và các sở, ngành", ông Chương khẳng định.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, mới đây, trong thông báo kết luận số 2012 ngày 11/11/2022, Thanh tra Chính phủ kết luận PC Đắk Lắk và chính quyền địa phương để người dân, doanh nghiệp lách luật xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái trên các trang trại đất nông nghiệp, vi phạm luật đất đai, xây dựng. Theo kết luận, việc cho xây dựng, đấu nối ồ ạt tại Đắk Lắk là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá tải cho hệ thống điện quốc gia, hiện phải giảm áp, gây lãng phí nguồn lực xã hội. 

Từ những sai phạm nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chỉnh phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh các vi phạm nêu trên, tránh gây lãng phí cho các nhà đầu tư. 

Sông Cài

Thúc đẩy lối sống xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Nhiều hoạt động đã được triển khai nhân dịp Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới 2023 nhằm góp phần bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Đang cập nhật dữ liệu !