Loạt sai phạm, bất cập ở hàng trăm dự án điện mặt trời tại Đắk Lắk

Theo thống kê của Công ty Điện lực Đắk Lắk, trên toàn tỉnh hiện có hơn 400 dự án điện mặt trời không kịp đấu nối trước ngày 31/12/2020. Bên cạnh đó, cũng có tới hơn 400 dự án vi phạm về kết cấu xây dựng, chưa đảm bảo thủ tục về đất đai...

Theo Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk), hiện địa bàn tỉnh này có hơn 400 công trình điện mặt trời với tổng công suất khoảng 50MW không kịp đấu nối trước 31/12/2020 khiến chủ đầu tư lao đao. 

Một công trình điện mặt trời ở Đắk Lắk nhìn từ trên cao.

Ngoài 400 dự án "chậm chân" nói trên, nhiều dự án điện mặt trời tại Đắk Lắk đã vi phạm quy định đất đai và xây dựng nhưng vẫn được đấu nối, có công trình sau đó phải giảm phát công suất vì quá tải, gây lãng phí cho chủ đầu tư. 

Kết quả rà soát của UBND tỉnh Đắk Lắk cho thấy, có tới 411 hệ thống điện mặt trời đã đấu nối, bán điện nhưng chưa bổ sung, hoàn thiện hồ sơ nên chưa đảm bảo thủ tục pháp lý.

Đặc biệt, trong số 411 công trình này, có tới 20 công trình chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 195 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Có 94 công trình thiếu giấy phép xây dựng hoặc văn bản kiểm tra, xác nhận về kết cấu an toàn chịu lực do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, tại Đắk Lắk còn có tới 102 công trình điện mặt trời không có biên bản kiểm tra hoặc văn bản thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy của cơ quan chức năng. 

Nói về nguyên nhân xảy ra những bất cập và sai phạm tại nhiều dự án điện mặt trời, ông Hà Văn Chương, Phó giám đốc PC Đắk Lắk cho biết, nguyên nhân về sự chậm trễ không kịp đấu nối trước ngày 31/12/2020 là do diễn biến của dịch Covid-19 phức tạp, kéo dài; khi các doanh nghiệp nhập pin về không kịp lắp đặt, đấu nối đúng thời gian.

Còn với các dự án vi phạm, ông Chương cho rằng, tại Quyết định số 13 ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ các vấn đề liên quan đến pháp lý về đất đai, kết cấu xây dựng không thuộc PC Đắk Lắk, mà trách nhiệm đó là của các sở, ban ngành, địa phương. 

"Đối với PC Đắk Lắk, dự án điện mặt trời nào chưa đảm bảo về thủ tục, làm trái quy định thì đó là do trách nhiệm của địa phương và các sở, ngành", ông Chương khẳng định.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, mới đây, trong thông báo kết luận số 2012 ngày 11/11/2022, Thanh tra Chính phủ kết luận PC Đắk Lắk và chính quyền địa phương để người dân, doanh nghiệp lách luật xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái trên các trang trại đất nông nghiệp, vi phạm luật đất đai, xây dựng. Theo kết luận, việc cho xây dựng, đấu nối ồ ạt tại Đắk Lắk là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá tải cho hệ thống điện quốc gia, hiện phải giảm áp, gây lãng phí nguồn lực xã hội. 

Từ những sai phạm nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chỉnh phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh các vi phạm nêu trên, tránh gây lãng phí cho các nhà đầu tư. 

Sông Cài

Nghi phạm cướp tiệm vàng ở Bắc Giang đã bị bắt

Chiều 9/12, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đã bắt được Đào Ngọc Toàn – nghi phạm cướp tiệm vàng trên địa bàn huyện Yên Dũng vào tối 7/12, vừa quan.

Xác định được nghi phạm cướp tiệm vàng ở Bắc Giang, công an đang truy tìm

Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, vừa ra quyết định truy tìm Đào Ngọc Toàn – liên quan đến vụ cướp tiệm vàng Quang Hương ở xã Tiền Phong vào tối 7/12.

Đang tìm cô gái trẻ bị đánh khi mua quần áo ở chợ Nhà Xanh

Công an đã xác định được người bán hàng có hành vi đánh cô gái đi mua quần áo ở chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy), và đang tìm nạn nhân để xử lý vụ việc

Đi đòi nợ, chủ nợ bị đánh bầm dập

Trong quá trình làm ăn bà Hường có nợ bà Ngọc một số tiền. Khi bà Ngọc sang nhà đòi nợ thì bị con trai của và bà Hường đánh trọng thương.

Liên tục triệt phá các ổ nhóm cá độ bóng đá tiền tỉ ở huyện biên giới Đắk Song

Chỉ trong vòng 2 ngày Công an huyện biên giới Đắk Song (Đắk Nông) liên tục triệt phá thành công các vụ án cá độ bóng đá với số tiền lớn lên đến hàng tỉ đồng.

Quảng Nam: Tạm giữ 13 đối tượng trong đường dây cá độ 65 tỷ đồng

Ngày 8/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa triệt xóa hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá quy mô lớn.

Đánh sập các đường dây cá độ bóng đá mùa World Cup, bắt hàng chục đối tượng

Công an TP Vinh và huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa phá thành công các chuyên án, bắt giữ hàng chục đối tượng tổ chức cá độ bóng đá trên mạng Internet mùa World Cup 2022.

Quảng Nam: Bắt sòng xóc đĩa, phát hiện thêm đường dây cá độ hàng tỷ đồng

Chiều 7/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay vừa triệt xóa tụ điểm tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức xóc dĩa; cá độ bóng đá ở huyện Quế Sơn.

Trẻ bị cắn nhiều lần, trường mầm non cho thôi học vì áp lực: Quan tâm thái quá

Phụ huynh có thể theo dõi con cái học hành, sinh hoạt tại lớp qua camera nhưng không nên kiểm soát thái quá. Nên hỏi han con mỗi khi con tan lớp và dành cho giáo viên sự tin tưởng…

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !