Tạm dừng thủy điện nhỏ?

“Chúng ta phải xem xét hài hòa lợi ích giữa kinh tế và phát triển nguồn năng lượng quốc gia với bảo vệ môi trường. Dự án thủy điện nào chưa hợp lý thì các ĐB sẽ có ý kiến để Chính phủ xem xét, thực hiện”.

Tạm dừng thủy điện nhỏ?

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu chia sẻ với báo chí khi đề cập đến chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Có đại biểu cho rằng, một công trình giao thông nông thôn nếu nhà nước và nhân dân làm sẽ tốn kém thêm 40% chi phí. Ngược lại nếu để người dân tự làm sẽ không phải mất thêm khoản đó, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Khi triển khai cơ sở hạ tầng không thể nói là người dân am hiểu hết kỹ thuật, làm đúng kỹ thuật. Vì sao những công trình nông thôn như ở quê tôi làm từ năm 1995 mà đường hiện vẫn chạy bon bon? Xin thưa vì ở đó người dân tình nguyện giám sát các công trình.

Tuy nhiên người dân giám sát thì họ chỉ hiểu được công trình đó bình quân bao nhiêu tiền, chứ không thể đưa ra cách làm để giảm chi phí. Nhất là kỹ thuật không đảm bảo thì chất lượng, giá trị sử dụng cũng không đảm bảo.

Tạm dừng thủy điện nhỏ?

ĐB Nguyễn Văn Giàu

Có một số công trình thủy lợi nông thôn đang đình trệ do thiếu vốn, vấn đề này cần giải quyết thế nào thưa ông?

Thực ra vấn đề này Chính phủ đã có chỉ đạo rồi, ngay khi Ban hành Nghị quyết 11 Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo không phải là cắt giảm tràn lan mà cắt giảm đầu tư công những công trình không mang lại hiệu quả thiết thực, hoặc chậm phát huy.

Trước mắt cần đầu tư cho các công trình cần thiết, bức xúc theo các mục tiêu về thủy lợi, giao thông, trạm xá, trường học, nước sạch…

Vấn đề tín dụng cho nông nghiệp nông thôn thì sao thưa ông?

Mỗi năm tăng tín dụng cho nông nghiệp nông thôn 24% là khá tốt, nhưng vẫn còn một bộ phận người dân chưa tiếp cận được. Đặc biệt là cơ chế đảm bảo tiền vay, thủ tục, như trong báo cáo chúng tôi ghi là đối với người sản xuất nhỏ, lẻ, miền núi phải cân nhắc, nghiên cứu thế nào cho nó phù hợp vì ngân hàng cũng phải đảm bảo an toàn vốn.

An toàn vốn cho hoạt động tín dụng ngân hàng chính là an toàn vốn cho người tiếp cận vốn. Nới lỏng, giảm bớt các điều kiện tín dụng cũng không giải quyết lợi ích gì cho nền kinh tế, cho nông dân, thậm chí là còn tác hại.

Vậy theo ông nên sửa đổi theo hướng nào để người nông dân tiếp cận vốn được nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho các tổ chức tín dụng?

Đến nay chúng ta có hệ thống chính trị rất tốt, đặc biệt là các hoạt động tổ chức chính trị xã hội, ngân hàng có thể kết hợp với tổ chức này để giúp đỡ người dân.

Mặc dù những tổ chức này không có tiền, nhưng chính họ là người gần với người dân, gần với hội viên vay vốn. Họ hiểu tâm tư, cách làm ăn của người dân, họ góp ý các vấn đề để hiệu quả hơn. Theo tôi, hai bên phải kết hợp, chứ ngân hàng không thể tự thay đổi các chính sách được.

Đầu tư công của nhà nước là điểm tựa vững chắc cho người nông dân, vậy sắp tới chúng ta cần thay đổi gì để khẳng định điều này?

Theo tôi, cứ bám sát Nghị quyết Trung ương 7, Khóa X. Trong báo cáo chúng tôi có đề suất đến năm 2015 cơ bản đầu tư cho thủy lợi đảm bảo đủ nước phục vụ lúa hai vụ. Đó là chủ trương rất lớn.

Một số ĐB cho rằng, các dự án thủy điện nhỏ nhưng lại chiếm diện tích rừng khá lớn, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân. Họ đề nghị Quốc hội xem xét dừng các dự án này, ông nghĩ sao?

Chúng ta phải xem xét hài hòa lợi ích giữa kinh tế với bảo vệ môi trường. Theo tôi làm thế nào để vừa phát triển được kinh tế, phát triển nguồn năng lượng quốc gia, nhưng đồng thời cũng phải bảo vệ được môi trường, cả môi trường sống và môi trường sinh thái là điều quan trọng và cần thiết. Còn cụ thể chỗ nào chưa hợp lý thì các ĐB sẽ có ý kiến, cơ quan Chính phủ sẽ có trách nhiệm thực hiện nếu thấy cần thiết.

Một số quan điểm cũng cho rằng, việc đầu tư cho khoa học công nghệ nông thôn còn hạn chế?

Vì nguồn lực chúng ta có hạn nên mới đáp ứng được 50-60% trên tổng nhu cầu, chứ không phải chúng tôi không biết. Báo cáo của chúng tôi đặt vấn đề khoa học công nghệ rất nhiều vì chúng tôi hướng tới phát triển bền vững.

Chúng tôi cũng đã đưa ra kiến nghị cần quan tâm đầu tư cho lĩnh vực khoa học công nghệ, có chính sách đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng tốt đội ngũ các nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ cao.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dũng

(thực hiện)

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.