Tái cơ cấu nông nghiệp: Bỏ cây lúa?

“Hiện nay chúng ta có 4,1 triệu ha đất lúa nhưng quy hoạch chỉ 3,8 triệu như vậy hoàn toàn có thể chuyển đổi một số diện tích thậm chí là về lâu về dài chúng ta có thể chuyển đổi không làm lúa nưã. Tôi nói với tư cách là một Bộ trưởng. Không có luật pháp nào cấm điều đấy cả”.  Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát trong Hội nghị triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững , ngày 27/9/2013.

Giải thích về điều này Bộ trưởng cho rằng lâu nay chúng ta chỉ chú trọng phát triển cây này, cây kia mà quên mất thu nhập của người nông dân. 

Tái cơ cấu nông nghiệp: Bỏ cây lúa? - ảnh 1

"Vấn đề của chúng ta là phải làm cái gì có lợi nhất cho dân. Xác định cây lúa vẫn là thế mạnh nhưng chúng ta không cứng nhắc phải nhất thiết là cây này, cây kia, cứ cái gì có lợi nhất cho dân thì làm. Việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng địa phương. Thực hiện chủ trương của chính phủ, Bộ đã soạn thảo thông tư hướng dẫn địa phương, bà con nông dân chuyển đổi cây trồng linh hoạt, làm thế nào để thu nhập cao hơn nhưng không làm mất năng lực sản xuất lúa về lâu dài, một phần đất lúa có thể chuyển sang trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản", Bộ trưởng cho hay.
Tái cơ cấu nông nghiệp chuyển mạnh từ việc phát triển theo chiều rộng lấy số lượng làm mục tiêu sang nâng cao chất lượng, hiệu quả thể hiện bằng giá trị, lợi nhuận.

Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững được Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013. Để thực hiện triển khai Đề án,tại Hội nghị sáng nay, Vụ Kế hoạch (Bộ NN-PTNT),  Các đơn vị của Bộ NN-PTNT như Tổng cục Lâm nghiệp, Tổng Cục chăn nuôi, Tổng Cục trồng trọt… cũng đã thông qua những nội dung cơ bản và nội dung cụ thể đối với từng lĩnh vực của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Chính phủ.

Mục tiêu của đề án là duy trì tăng trưởng, nâng cao hiệu quả, khả năng cạnh tranh thông qua tăng săng suất, chất lượng và giá trị gia tăng ; đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu. Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 2,6%- 3,0%/năm giai đoạn 2011- 2015, từ 3,5- 4,0% năm giai đoạn 2016- 2020.

Nâng cao thu nhập, cải thiện mức sống cho dân cư nông thôn, đảm bảo an ninh lương thực trước mắt và lâu dài, giảm tỉ lệ đói nghèo. Đến năm 2020, thu nhập hộ gia đình nông thôn tăng lên 2,5 lần so với năm 2008; số xã đạt tiêu chí nông thôn mới là 20% vào năm 2015 và 50% vào năm 2020. Bên cạnh đấy tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát thì Nội dung cơ bản của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp bản chất, đó là thay vì chúng ta đang làm những việc như hiện nay, sẽ rà soát lại, chuyển sang việc chỉ tập trung vào làm những gì đem lại lợi nhuận nhất, giá trị nhất cho nông dân, dựa trên nên tảng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất và không ảnh hưởng đến phát triển lâu dài của sản xuất nông nghiệp, đi đôi với bảo vệ môi trường”.

TS Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Chính sách - Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn :"trong tái cơ cấu lần này các Đề án của các Cục trình bày thể hiện vai trò rất lớn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp là cầu nối với thị trường. Như vậy trong SX Nông nghiệp không chỉ có vai trò của người nông dân lo sản xuất mà chạy theo sản lượng mà bây giờ là tín hiệu của thị trường có mục tiêu về lợi nhuận mà doanh nhân có vai trò quan trọng, chính doanh nhân nắm bắt thị trường, bên cạnh vốn của nhà nước, nông dân mà tăng năng lực sản xuất kinh doanh nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất. Trong hai khâu đột phá sắp tới là khoa học công nghệ và tổ chức thể chế thì việc gắn kết nông dân với doanh nghiệp được coi là mấu chốt, và cực kỳ khó để kết nối hai thành tố quan trọng của quá trình tái cơ cấu".

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Phát huy vai trò của khu vực tư nhân thông qua mô hình hợp tác công tư là một hướng đi đúng mà Bộ đang cố gắng xây dựng chính. Trên thực tế,  đó là sự kết hợp giữa sự hỗ trợ của Nhà nước và sự tham gia của doanh nghiệp để hỗ trợ nông dân phát triển cây trồng vật nuôi có thị trường và lợi thế. Không chỉ đầu tư nhiều hơn, bỏ công sức nhiều hơn mà thông qua đó là sự kết nối giữa nông dân doanh nghiệp và thị trường.
Về vấn đề nâng cao hiệu quả và quản lý và sử dụng đầu tư công, Đề án cũng nêu rõ nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong công tác quản lý, tăng hợp lý tỷ trọng đầu tư ngân sách nhà nước; Rà soát, phân loại dự án để thu hút tối đa nguồn lực đầu tư xã hội vào nông nghiệp; Đẩy mạnh phân cấp, giao quyền tự chịu trách nhiệm về quản lý chi tiêu công cho địa phương…

Đánh giá về Tái cơ cấu Nông nghiệp lần này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng nhận định: đây là một quá trình lâu dài phức tạp nhưng chúng tôi tin tưởng rằng với quyết tâm cao của cả hệ thống chúng ta có thể làm được và phải làm để duy trì tăng trưởng, phát vai trò của nông nghiệp trong nền kinh tế và nâng cao đời sống cho bà con nông dân.

Diệu Thùy

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.