Tài chính, Công an tranh cãi tờ khai nhập khẩu ôtô

Việc bãi bỏ tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe máy nhập khẩu đã được Bộ Tài chính đề xuất từ cuối năm 2010, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính nhưng Bộ Công an không đồng thuận.
Bộ Công an đang không đồng tình với đề xuất bãi bỏ tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe máy nhập khẩu của Bộ Tài chính.

Việc bãi bỏ tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe máy nhập khẩu đã được Bộ Tài chính đề xuất từ cuối năm 2010, nhằm thực hiện chương trình đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có Bộ Giao thông vận tải ủng hộ phương án của Bộ Tài chính.

Gửi ý kiến tới Bộ Tài chính mới đây, Bộ Công an nêu rõ: “Tờ khai nguồn gốc ô tô, xe máy là tài liệu duy nhất để xác định phương tiện đó đã hoàn thành thủ tục hải quan. Đây cũng là cơ sở để lực lượng Cảnh sát giao thông cấp biển số, giải quyết đăng ký xe”.

“Nếu Bộ Tài chính bãi bỏ loại giấy tờ này, Cảnh sát giao thông sẽ phải nghiên cứu, lưu giữ nhiều tài liệu chứa nhiều thông tin không cần thiết trong công tác đăng ký xe, do đó, cũng không đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính theo Đề án 30 của Chính phủ”, Bộ này cho biết.

ô tô, giá ô tô, nhập khẩu xe, xe Việt kiều, xe sang
Xe ô tô nhập khẩu vẫn buộc phải có tờ khai (ảnh minh họa: theo autodaily)

“Mặt khác, tình hình làm giả tài liệu để làm thủ tục đăng ký xe diễn ra khá phức tạp. Nếu giao cho các DN nhập khẩu, đơn vị bán hàng ghi các thông số kỹ thuật, cửa khẩu nhập khẩu, số và ngày tờ khai… trên hóa đơn bán hàng là một sơ hở trong công tác quản lý”, Bộ Công an nhấn mạnh.

Bộ này cũng khẳng định, việc Bộ Tài chính đề nghị thay thế tờ khai bằng liên 3 của Cục Đăng kiểm là không hợp lý với chức năng, nhiệm vụ của ngành.

Trong khi đó, Bộ Tài chính cho rằng, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc xe nhập khẩu sẽ giúp tiết kiệm chi phí, nguồn lực.

Thay thế cho chứng từ này, Bộ Tài chính đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp thêm liên 3 khi cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, xe mô tô, xe gắn máy nhập khẩu, trong đó, ghi rõ sử dụng cho xe nhập khẩu làm thủ tục đăng ký với cơ quan Công an. Cơ quan hải quan sẽ đóng dấu xác nhận đã hoàn thành thủ tục hải quan vào liên 3 này.

Đồng thời, hồ sơ hải quan đối với xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu sẽ được bổ sung thêm bản kê chi tiết số khung, số máy của xe. Các doanh nghiệp nhập khẩu và các đơn vị khi bán xe cho người tiêu dùng thì ghi thêm tiêu chí số, ngày của tờ khai hải quan và tên cửa khẩu nhập xe vào hoá đơn bán hàng, qua đó, cũng sẽ xác định được nguồn gốc của xe.

Nguồn; Vietnamnet

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.