Tác dụng của trà, cà phê với bệnh tiểu đường

Nghiên cứu mới cho thấy bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thể giảm 25% nguy cơ tử vong sớm nếu thường xuyên uống cà phê, trà hoặc nước lọc.

Trong khi đó, dùng nhiều đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 25% và nguy cơ tử vong do đau tim hoặc các biến cố tim mạch khác lên 29%. Nghiên cứu đã chỉ ra bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất đối với các bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Trà, cà phê tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Ảnh: Harvard Health

Tác giả nghiên cứu Qi Sun là Phó giáo sư Dinh dưỡng và Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan. “Theo kết quả phân tích, chúng tôi xếp hạng cà phê đen, trà không đường và nước lọc cao hơn sữa ít béo, nước ép trái cây hoặc đồ uống có đường nhân tạo. Đồ uống có đường như soda, nước ép trái cây nhiều đường và sữa nguyên kem nhiều chất béo bão hòa là những yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch sớm”, nhà dinh dưỡng học Qi Sun nói. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ phân tích chế độ ăn uống của gần 15.500 người trưởng thành được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuổi trung bình của nhóm là 61, nữ giới chiếm 75%. 

Theo đó, những người dùng nhiều đồ uống có đường nhất có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 20% so với những người tiêu thụ ít nhất. Nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch tăng 29%.

Trong khi đó, nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 26% khi uống cà phê, 21% đối với trà, 23% đối với nước thường và 12% đối với sữa ít béo. Dùng các loại nước trên cũng có tác dụng ngăn ngừa mắc bệnh tim. 

Tuy nhiên, nghiên cứu không đưa ra dữ liệu về các loại trà được dùng (đen, xanh, thảo dược hoặc trái cây) và không có thông tin những người tham gia có thêm đường vào cà phê hay trà hay không. 

Nita Forouhi, điều tra viên dịch tễ học dinh dưỡng tại Đại học Cambridge (Vương quốc Anh), đánh giá, thiếu dữ liệu về chất phụ gia phổ biến trên đồng nghĩa “so sánh tác động đối với sức khỏe của đồ uống có đường và không đường vẫn chưa rõ ràng”.

Theo CNN, kết quả mang tính chất quan sát, không phải là nguyên nhân - kết quả. Tuy nhiên, đây vẫn là một nghiên cứu công phu khi các tác giả tiến hành thu thập dữ liệu chế độ ăn uống chi tiết, theo dõi những người tham gia trong gần 20 năm, áp dụng điều chỉnh cho các yếu tố gây nhiễu. 

An Yên

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Xếp hạng các nước có số ca bệnh tiểu đường cao nhất: Vị trí của Việt Nam

Số ca bệnh tiểu đường ở Việt Nam chiếm khoảng 6% dân số (nhóm 20 tới 79 tuổi), đứng thứ 141 trên thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng, chuyên gia chỉ 5 lý do

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh tim mạch. Mỗi năm, thế giới có khoảng 19 triệu người mắc ung thư, trong đó Việt Nam là 182.000 ca.

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Liệt tứ chi, cuộc sống phụ thuộc vào máy thở vì thuốc lá

Khói thuốc lá là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý từ ung thư tới tim mạch, hô hấp. Hút thuốc lá gây nghiện rất khó cai.

Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Thuế thuốc lá thấp khiến tỷ lệ người hút thuốc cao

Nhân Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc (diễn ra từ 25 đến 31-5), các chuyên gia lại một lần nữa nhấn mạnh, cần phải có những giải pháp tối ưu trong phòng, chống tác hại thuốc lá để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đang cập nhật dữ liệu !