Sun Group làm pháo hoa quốc tế Đà Nẵng “lời, lỗ” ra sao?

Tổng chi cho lễ hội pháo hoa quốc tế Đà nẵng 2017 (DIFF 2017) đến thời điểm này gần 130 tỉ đồng trong khi các khoản thu vào 53,7 tỉ, nhưng Sun Group không xem DIFF là một “thương vụ” mà xem đây là cách thể hiện trách nhiệm đối với TP Đà Nẵng

Như tin đã đưa, sáng 22/6 đã diễn ra cuộc họp báo công bố kịch bản đêm chung kết lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 (DIFF 2017) vào tối 24/6. Tại đây, ông Đặng Minh Trường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, chi phí đầu tư cho DIFF 2017 là 129.064.663.073 đồng (hơn 129 tỉ đồng).

Sun Group làm pháo hoa quốc tế Đà Nẵng “lời, lỗ” ra sao? - ảnh 1

Ông Đặng Minh Trường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Sun Group khẳng định tập đoàn này không xem DIFF là một "thương vụ" mà xem đây là cách để thể hiện trách nhiệm đối với TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trong khi đó số kinh phí từ các nhà tài trợ (bao gồm cả hiện vật được quy đổi) là 37.548.955.400 đồng (hơn 37,5 tỉ đồng). Số lượng vé xem pháo hoa bán ra 41.420 vé, số vé biếu tặng 56.474 vé. Doanh thu từ bán vé là 16.246.445.000 đồng (hơn 16,2 tỉ đồng). Các số liệu này đều có chứng từ đầy đủ, được sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan thuế và các cơ quan chức năng.

Tại cuộc họp, PV Infonet đặt vấn đề: “Tổng kinh phí Sun Group thu vào từ DIFF 2017 chỉ được gần 53,7 tỉ đồng, trong khi số chi ra lên tới gần 130 tỉ, tức là thu chưa đủ để bù được một nửa khoản chi. Như vậy có thể xem đây là một “thương vụ” lỗ lã của Sun Group hay không?”. Còn PV Thời báo Kinh doanh băn khoăn, với việc thu không đủ bù chi như vậy thì liệu những năm tới Sun Group có còn gắn bó lâu dài với DIFF?

Là cơ quan thường trực của Ban tổ chức DIFF 2017, ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng cho hay, những lần tổ chức cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế DIFC trước đây, TP Đà Nẵng phải huy động nguồn kinh phí rất lớn từ các doanh nghiệp và huy động nguồn nhân lực rất đông đảo của các sở, ngành, địa phương. Điều đó đã tạo ra áp lực rất lớn và phần nào ảnh hưởng đến công việc chuyên môn của các cơ quan, đơn vị của TP.

DIFF 2017 là lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức pháo hoa quốc tế theo hướng xã hội hóa. Sau nhiều lần cân nhắc, Sun Group được lãnh đạo TP “chọn mặt gửi vàng”. Ông Huỳnh Văn Hùng nói: “Họ tham gia vào sự kiện này, trước hết không phải lấy hiệu quả kinh tế làm mục đích chính, mà quan trọng là góp phần tạo ra một sự kiện văn hóa – nghệ thuật có tầm cỡ, qua đó kích cầu về du lịch và khẳng định thương hiệu của Đà Nẵng!”.

Theo ông Huỳnh Văn Hùng, điều này đã được Ban tổ chức DIFF 2017 trao đổi, thống nhất từ đầu. Tuy chi phí lên đến gần 130 tỉ đồng trong khi tiền bán vé các khoản tài trợ chỉ gần 53,7 tỉ đồng nhưng ông tin Sun Group không đặt vấn đề hiệu quả kinh tế, lỗ hay lãi lên hàng đầu. “Và tôi tin chắc rằng, tuy năm nay phải bỏ ra khoản kinh phí rất lớn để tổ chức DIFF 2017 nhưng sang năm Sun Group vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với lễ hội này!” – ông Huỳnh Văn Hùng nhấn mạnh.

Ông Đặng Minh Trường nhắc lại, ngay từ cuộc họp báo đầu tiên giới thiệu về DIFF 2017 cách đây gần 3 tháng, Sun Group đã xác định đây không phải là một “thương vụ”, mà là lễ hội được lãnh đạo Đà Nẵng tin tưởng giao cho tập đoàn này thực hiện theo hướng xã hội hóa nhằm nâng cấp tầm cỡ của lễ hội, tạo được sự kiện lớn làm cú hích cho du lịch và thương hiệu của TP.

Bằng chứng là trong hai tháng qua, du khách tới Đà Nẵng tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của TP. Bên cạnh đó, DIFF 2017 đã được truyền thông rất rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước. Hình ảnh, thương hiệu của Đà Nẵng qua đó đã ngày càng vang xa.

“Ông Joe Ghazzal - Giám đốc Công ty Global 2000 - đơn vị phụ trách các đội pháo hoa khẳng định với chúng tôi DIFF 2017 là một trong những lễ hội pháo hoa lớn nhất, tốt nhất ở khu vực cũng như trên thế giới. Còn theo đạo diễn Lê Quý Dương, Phó Chủ tịch Diễn đàn Fesstival quốc tế thì trong những lần tổ chức tiếp theo, hoàn toàn có thể đưa DIFF vào danh sách các lễ hội của UNESCO. Đây sẽ là bước tiến rất lớn cho thương hiệu DIFF cũng như thương hiệu của TP Đà Nẵng!” – ông Đặng Minh Trường cho hay.

Ông bày tỏ, Sun Group luôn coi mình là một doanh nghiệp trưởng thành từ Đà Nẵng và phải có trách nhiệm đối với sự phát triển của TP. Vì vậy, mặc dù biết trước việc đầu tư cho một sự kiện như DIFF sẽ không có hiệu quả về mặt kinh tế nhưng Sun Group vẫn làm vì sự kiện này sẽ rất tốt về mặt xã hội cũng như giá trị thương hiệu của TP Đà Nẵng.

“Vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục làm DIFF. Và như chúng tôi đã cam kết ngay từ đầu, trong những năm tiếp theo sẽ càng hấp dẫn hơn, hoành tráng hơn năm trước và kinh phí có lẽ sẽ không dừng ở mức gần 130 tỉ đồng như năm nay. Chúng tôi cũng hy vọng những năm tới sẽ có thêm các nhà tài trợ chung tay góp sức cùng với Sun Group để xây dựng thương hiệu pháo hoa Đà Nẵng ngày càng hoành tráng hơn. Đó cũng là cách để chung tay góp sức phát triển TP!” – ông Đặng Minh Trường nhấn mạnh.

HẢI CHÂU

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.