Sửa NĐ 84, Bộ Công thương vẫn "quên" điều kiện giảm giá xăng

Bộ Công thương sửa Nghị định 84 theo hướng DN được quyền chủ động tăng giá bán lẻ tương ứng khi giá cơ sở tăng 5% so với giá bán lẻ, song bỏ quên quy định khi giá cơ sở giảm thì DN buộc phải giảm giá ra sao .

Mặc cho chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương xem xét giảm giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu, thì phía bộ này khẳng định: chưa thể giảm giá bán lẻ mặt hàng này.

Khẳng định này được ông Nguyễn Xuân Chiến Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 30/9 khi trả lời câu hỏi của PV Infonet.

Chưa giảm giá xăng dầu

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 29/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có một số chỉ đạo quan trọng liên quan đến kiểm soát giá cả các mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu…. Đối với mặt hàng xăng dầu trước tình hình căng thẳng Syria có phần lắng dịu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương nghiên cứu xem xét, chỉ đạo các DN kinh doanh xăng dầu cân  nhắc việc giảm giá mặt hàng này.

Sửa NĐ 84, Bộ Công thương vẫn
Tính bình quân 30 ngày giá xăng dầu thế giới giảm, nhưng giá trong nước vẫn đứng im

Trả lời câu hỏi của PV Infonet về việc Bộ Công thương xem xét điều chỉnh giảm giá mặt hàng xăng dầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Chính phủ ngày 29/9, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Nguyễn Xuân Chiến cho biết, việc tăng giảm giá xăng dầu hay không vẫn phải tuân thủ theo quy định của Nghị định 84/CP và Bộ Công thương vẫn theo dõi sát giá thế giới.

“Những ngày cuối tháng 9 đúng là giá xăng dầu thế giới có giảm hơn so với những ngày đầu tháng, nhưng giá xăng dầu có lúc tăng lúc giảm chứ không phải giảm liên tục, Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính theo dõi chặt chẽ diễn biến giá, nếu có điều kiện giảm thì sẽ giảm giá ngay. Việc tăng hay giảm vẫn phải tuân thủ theo Nghị định 84/CP”- ông Chiến nói.

Theo số liệu từ Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa), tính đến ngày 27/9, giá cơ sở mặt hàng xăng RON 92 đứng ở mức 24.635 đồng/lít, trong khi giá bán lẻ là 24.270 đồng/lít, nghĩa là DN xăng dầu đang lỗ 365 đồng/lít. Hiện giá xăng Ron 92 vẫn được giữ ở mức 24.270 đồng/lít và giá dầu mazut loại 3,0S ở mức 18.810 đồng/kg .

Quên yêu cầu DN giảm giá

Về nội dung của dự thảo Nghị định 84/CP sửa đổi về quản lý kinh doanh xăng dầu Bộ Công thương đang trình Chính phủ, báo chí đã có nhiều câu hỏi “xoáy sâu” những điểm sửa đổi mới tại dự thảo lần này.

Theo dự thảo Nghị định 84 sửa đổi Infonet có được, khi giá cơ sở giảm trong phạm vi 5% so với giá hiện hành, DN phải giảm giá tương ứng. Khi giá cơ sở tăng 5% so với giá bán lẻ, DN được quyền chủ động tăng giá bán lẻ tương ứng (đồng thời gửi phương án giá, quyết định điều chỉnh giá cho cơ quan quản lý).

Trường hợp giá tăng 5%-8% so với giá hiện hành, DN phải gửi phương án giá, dự kiến mức điều chỉnh cho liên bộ Tài chính-Công Thương trước thời gian điều chỉnh giá 2 ngày.

Sau 2 ngày làm việc (thay vì 3 ngày theo quy định trước đây), nếu cơ quan quản lý không có văn bản trả lời, DN được phép tăng giá bán thêm 40% của mức tăng trong phạm vi 5%-8%. 60% còn lại sẽ được dùng Quỹ Bình ổn giá để bù đắp.

Nếu cơ quan quản lý có văn bản trả lời DN mà không đúng nguyên tắc điều hành giá bán xăng dầu, DN cũng được phép tăng giá bán theo cách nói trên.

Khi giá biến động trên 8% so với giá bán hiện hành, quyền định giá và áp dụng các biện pháp bình ổn giá xăng dầu thuộc về Thủ tướng.

“DN được quyền tự quyết phải hiểu là không phải DN muốn làm gì thì làm, muốn tăng bao nhiêu thì tăng, mà chỉ được phép tăng trong biên độ cho phép, cũng như chịu sự giám sát của liên Bộ, quy định của nghị định mới. Ngoài ra, việc quản lý chất lượng theo hệ thống từ đầu mối đến đại lý phải có sự kiểm tra, kiểm soát thống nhất” – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước nêu quan điểm.

Theo ông, thời gian qua Nhà nước không thực hiện bù lỗ cho DN kinh doanh xăng dầu, thể hiện không nặng tính xin – cho. Thêm nữa, theo dự thảo Nghị định 84 mới DN được quyết định giá trong biên độ 5% (theo Nghị định 84 cũ biên độ này là 7%) cũng là hướng tiến tới điều hành mặt hàng xăng dầu theo giá thị trường. Tuy nhiên, với đặc thù của Việt Nam thì cách điều hành mặt hàng này là từng bước chứ không phải “một phát là theo thị trường được ngay”.

Giải thích rõ hơn, ông Chiến cho biết, việc tính giá cơ sở đối với kinh doanh xăng dầu căn cứ vào giá bình quân 30 ngày. Nhưng trong công thức tính giá còn nhiều yếu tố khác, như thuế nhập khẩu, quỹ bình ổn giá, …vì thế điều hành mặt hàng này luôn được liên bộ cân nhắc để đảm bảo lợi ích 3 bên người tiêu dùng, DN và Nhà nước.

Riêng về quy định thời gian cụ thể bao nhiêu ngày sau khi giá cơ sở giảm thì DN buộc phải giảm giá bán lẻ, ông Chiến ghi nhận điều này chưa được quy định tại dự thảo Nghị định 84 sửa đổi.

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm, nếu thấy cần thiết sẽ kiến nghị Chính phủ, vì hiện mới đang là dự thảo lấy ý kiến nên vẫn có thể sửa đổi, bổ sung” .

Trường Giang

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.