Sữa Mộc Châu có gì khiến Vinamilk quyết thâu tóm?

Vinamilk mới đây đã chào mua công khai 46,68% cổ phần, tương đương 116.711.530 cổ phiếu, của CTCP GTN Foods (GTN) với mức giá 13.000 đồng/cổ phiếu.

GTN là công ty sở hữu gián tiếp 37,6% cổ phần tại CTCP Sữa Mộc Châu thông qua Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam – Vilico (GTN sở hữu 73,7% cổ phần tại Vilico, trong khi Vilico sở hữu 51% cổ phần tại Sữa Mộc Châu).

Với mức giá chào mua 13.000 đồng/cổ phiếu, Vinamilk sẽ phải chi ra 1.517 tỷ đồng để sở hữu 46,68% số cổ phần của GTN.

Mặc dù Sữa Mộc Châu chỉ là một công ty nhỏ bé so với “gã khổng lồ” Vinamilk với chỉ 2,9% thị phần sữa nói chung và 4% thị phần sữa nước, tuy nhiên Sữa Mộc Châu là thương hiệu lâu năm (thành lập năm 1958) và khá nổi tiếng tại thị trường phía Bắc.

Ngoài giá trị thương hiệu, CTCP Sữa Mộc Châu đang sở hữu 22.000 “cô bò” nuôi tại vùng cao nguyên Mộc Châu, nơi thời tiết tốt nhất để chăn nuôi bò sữa.

Theo ước tính của Công ty Chứng khoán HSC, doanh thu thuần năm 2018 của Sữa Mộc Châu đạt 2.330 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 169 tỷ đồng.

Ngoài sở hữu cổ phần của Sữa Mộc Châu, GTN còn sở hữu 95% cổ phần tại Tổng Công ty Chè Việt Nam (Vinatea), tuy nhiên doanh thu năm 2018 của Vinatea giảm 20%, đạt 390 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 0 đồng.

Sữa Mộc Châu, Vinatea, và LadoFoods là 3 sản phẩm chính của GTN.

Ngoài ra, GTN còn sở hữu 51% cổ phần của CTCP Chè Liên Châu; 35% cổ phần LadoFoods (Vang Đà Lạt) và một số công ty khác. Trong những năm gần đây, Sữa Mộc Châu đóng góp chính vào kết quả kinh doanh hợp nhất của Vilico và GTN.

Theo kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2018 của GTN, doanh thu thuần của công ty đạt 3.008 tỷ đồng, giảm 20,4% so với năm 2017, trong khi lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ chỉ đạt 7,5 tỷ đồng, giảm 81,4% so với cùng kỳ. Một thông tin đáng chú ý là lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ GTN giảm do lợi ích cổ đông thiểu số thuộc Sữa Mộc Châu lên tới 96 tỷ đồng.

Theo HSC, mức giá chào mua 113.000 đồng đối với cổ phiếu GTN là “rất đắt” khi P/E năm 2017 là 217 lần. Do đó, đây có thể là khoản đầu tư dài hạn của Vinamilk nhằm hướng đến thị trường sữa tươi cao cấp ở thị trường miền Bắc.

Theo báo cáo thường niên của GTN, công ty có vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng, cổ đông lớn nhất của công ty gồm: CTCP Invest Đại Tây Dương (28,02%); Tael Two Parners Ltd (22%), PENM IV Germany Gmbh & Co. KG (6%). 

Hiền Anh
Từ khóa: Vinamilk GTN GTN Foods Sữa Mộc Châu Vinamilk chào mua cổ phần GTN

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.