Sự thật về tin đồn "túi bọc xoài in chữ Đài Loan gây hại"

Sau khi một số phương tiện truyền thông đưa tin thất thiệt: Túi có in chữ Taiwan khi bao trái xoài sẽ làm trái xoài lớn nhanh, đổi từ màu xanh sang màu vàng và bán được giá cao, khiến giá xoài giảm mạnh và rất khó tiêu thụ.

Những ngày qua, một số cơ quan truyền thông đưa tin nhà vườn ở tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp sử dụng túi bao trái xoài có in chữ Taiwan xuất xứ từ Đài Loan nhiễm chất “độc, hại”, khiến giá xoài giảm mạnh, gây thiệt hại cho người trồng. Các ngành chức năng đã khẳng định thông tin trên là không chính xác.

Sự thật về tin đồn

Nông dân Trần Văn Đậm, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè bao trái hết diện tích 0,9 ha xoài cát Hòa Lộc.

Sau khi một số phương tiện truyền thông đưa tin thất thiệt: Túi có in chữ Taiwan khi bao trái xoài sẽ làm trái xoài lớn nhanh, đổi từ màu xanh sang màu vàng và bán được giá cao, khiến giá xoài giảm mạnh và rất khó tiêu thụ.

Ông Nguyễn Thành Nhơn, Giám đốc HTX Xoài cát Hòa Lộc (xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè) cho biết: “Những năm gần đây, nông dân trồng xoài ở Tiền Giang không sử dụng loại bao trái nhãn hiệu Taiwan, chỉ sử dụng túi bao trái bằng vải và túi giấy dầu. Trước đây, người trồng xoài có sử dụng, nhưng chất lượng như thế nào thì mình không biết”.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Cái Bè khẳng định: Thông tin trên hoàn toàn sai sự thật, không có cơ sở. Huyện Cái Bè hiện có khoảng 6.000 ha trồng xoài. Để đảm bảo năng suất, chất lượng, đa số người trồng đều có bao trái xoài. Hiệu quả từ việc bao trái đã được các nhà khoa học chứng minh, còn “độc, hại” thì chưa có cơ sở để khẳng định.

Khi có một số thông tin đăng tải, Sở NN&PTNT đã tìm hiểu và trong tuần này Sở NN&PTNT sẽ có Công văn gửi một số cơ quan thông tin truyền thông và một số cơ quan chức năng về việc khẳng định túi bao trái không “độc, hại” như những thông tin thất thiệt vừa qua.

Ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng: “Túi bao trái được các ngành chức năng khuyến cáo sử dụng từ lâu. Nó đem lại hiệu quả rất cao, bởi vừa chống được các loại sâu bệnh tấn công, vừa hạn chế chi phí sản xuất, sản phẩm được an toàn và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Tuy nhiên, sau khi có thông tin thất thiệt trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến bà con trồng xoài cũng như thương lái, doanh nghiệp tiêu thụ xoài. Bởi khi thông tin được đưa ra, giá xoài đã giảm gần ½ so với trước đó; mặt khác, ngành chức năng khó vận động nông dân bao trái cho xoài để sản phẩm được an toàn, hướng đến nền nông nghiệp “sạch”.

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết: Trước đây, Quản lý thị trường có tham gia kiểm tra 1 lô bao trái nhập khẩu và có tạm giữ mấy trăm ngàn cái. Sau đó, họ có đưa hóa đơn chứng từ nhập khẩu nên chúng tôi trả lại cho chủ. Còn việc chất lượng ra sao phải kết hợp với các ngành chuyên môn cho lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm.

Tiến sĩ Võ Hữu Thoại, Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho rằng: “Hiện nay, thành phần trong túi bao trái là gì thì chưa ai trả lời được. Một số cơ quan báo chí nói như vậy nhưng ai khẳng định túi này độc hại?”.

Bao trái là một tiến bộ kỹ thuật nhằm giúp trái không bị tổn thương phần vỏ, giảm tỷ lệ bệnh, giảm sự tác động của côn trùng và chim, cải thiện màu sắc vỏ trái, hạn chế bị nám do nắng và hạn chế lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên cây, làm cho trái an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Theo tìm hiểu, những nhà vườn sử dụng loại bao trái Taiwan đều xuất sang Trung Quốc.

Theo Tiến sĩ Võ Hữu Thoại, bao trái trước khi thu hoạch được xem là một trong các kỹ thuật tiên tiến, được áp dụng phổ biến trong sản xuất cây ăn trái tại nhiều nước trên thế giới. Đây cũng là một quy trình bắt buộc khi muốn nhập khẩu trái cây vào các nước.

Nguồn: Sỹ Nguyên/baoapbac.vn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.