Sự thật về ngành học bị đồn đại không dành cho nữ sinh

Hiện nay, ngành Kỹ thuật ô tô được coi là một trong số những ngành rất hot, cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định. Tuy nhiên, một số thí sinh thắc mắc ngành này có phù hợp với nữ giới?

TS.Nguyễn Anh Ngọc - Trưởng khoa Công nghệ ô tô (ĐH Công nghiệp Hà Nội) cho biết, thời gian tới, nhu cầu tuyển dụng ngành kỹ thuật ô tô rất lớn. Bởi lẽ, công nghiệp càng phát triển, đời sống càng nâng cao, nhu cầu sử dụng ô tô rất lớn nhất là tại các khu đô thị.

Theo thống kê tại trường ĐH Công nghiệp, tỷ lệ sinh viên ngành kỹ thuật ô tô có việc làm sau một năm tốt nghiệp đạt tới 95%, thậm chí có những khóa tỷ lệ tốt nghiệp đạt 98%.

TS. Nguyễn Anh Ngọc cho biết hiện nay với ngành Kỹ thuật ô tô, các bạn nữ cũng có thể phát huy sở trường, năng lực của mình.

Nhiều vị trí công việc như cố vấn dịch vụ, khối kho vận, quản lý logistic vận tải… vừa cần kiến thức kỹ thuật vừa cần kỹ năng mềm dẻo của lĩnh vực dịch vụ phù hợp với nữ giới.

{keywords}
Nếu đam mê thì nữ giới cũng có thể học ngành Kỹ thuật ô tô.

Ngoài ra, lĩnh vực kỹ thuật cũng cần nữ giới bởi họ có nhiều ưu điểm mà nam giới kỹ thuật không có được.

Cụ thể như nữ học về kỹ thuật máy móc khi ra trường không nhất thiết phải làm việc trực tiếp với máy móc, họ có thể làm các công việc bổ trợ như: giám sát sản xuất, tư vấn dịch vụ, sale, bộ phận quản lý chất lượng sản phẩm hay có thể làm kỹ sư quy trình (một dạng kỹ sư quản quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng hàng hóa đầu ra).

Con gái mà học ngành ô tô thì phải có nghị lực, yêu thích nghề và có nhiều đặc tính khác như tự tin, tự lập, có quan điểm.... Nếu các bạn nữ thật sự đam mê ngành kỹ thuật thì cứ yên tâm để theo học.

Về lo ngại ngành kỹ thuật ô tô sắp tới sẽ bị robot thay thế, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, đúng là hiện nay rất nhiều ngành nghề đã robot hóa. Ví dụ tại nhà máy Samsung, việc lắp màn hình tinh thể lỏng do robot thực hiện 100%. Rồi trong hệ thống Internet vạn vật (IoT), robot có thể quản lý cả phân xưởng.

"Tuy nhiên, con người vẫn có tác động lớn, con người giữ vai trò là người lập trình, thiết kế quy trình cho robot thực hiện. Việc bảo trì, bảo dưỡng robot đều có bàn tay con người, nhiều công đoạn robot chưa thể thay thế nên thí sinh yên tâm", Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định.

Trong khi đó, TS Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Cao đẳng Cơ điện Hà Nội chia sẻ: "Thí sinh không cần lo robot thay thế con người. Robot xuất hiện tất nhiên sẽ kéo theo ngành nghề mới xuất hiện.

Ví như một chiếc ô tô có cả hệ thống lạnh, hệ thống thông minh, hệ thống tự động hóa, cơ khí, động lực. Quan tâm đến ngành kỹ thuật, các em hiểu rằng để lắp ráp một chiếc ô tô cần đến nhiều ngành nghề, kể cả sản xuất bu lông, dây điện. Đất nước phát triển, cũng như Y Dược, ngành Kỹ thuật ô tô luôn “hot” nên nếu các em yêu thích thì cứ tự tin đăng  ký ngành này”.

Học ngành AI thu nhập vài ngàn USD/tháng cần tố chất gì?

Học ngành AI thu nhập vài ngàn USD/tháng cần tố chất gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) được mệnh danh là ngành học của tương lai với thu nhập "khủng" trong khi đó tại Việt Nam theo báo cáo nhân lực AI hiện cũng chỉ đáp ứng 10% nhu cầu thị trường. 

Hoàng Thanh

Gần 800 sinh viên được đào tạo chuyên ngành rau hoa quả và cảnh quan

Đây là thông tin được GS. TS Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin tại Hội thảo quốc gia “Phát triển bền vững ngành Hoa, cây cảnh Việt Nam”.

Thanh niên hành động ngăn nạn buôn bán, giết mổ chó mèo

Với sự hiểu biết khi tham gia cuộc thi, thanh niên sẽ là cầu nối khuyến khích những người khác suy ngẫm về hậu quả của việc kinh doanh, vận chuyển và giết mổ thịt chó mèo.

Tạo sân chơi cho học sinh ứng dụng kiến thức giáo dục STEM

Cuộc thi đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ giải quyết các vấn đề của xã hội.

'Học sinh toàn đạt danh hiệu khá, giỏi sao phải lo chuyện đi học thêm?'

Chuyên gia giáo dục Lê Đông Phương nêu nghịch lý: “Qua báo cáo tổng kết các năm học, đa số học sinh được xếp loại khá giỏi, số yếu kém chỉ chiếm rất ít, vậy tại sao xã hội, phụ huynh cứ phải lo chuyện học thêm, dạy thêm?”.

Thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt Nam trổ tài gói bánh chưng

Từ ngày 12/1- 24/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ hội Xuân, lễ hội gói bánh chưng và hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025.

Tử vong do tai nạn giao thông liên quan rượu bia: 6/10 người trong độ tuổi 15 - 29

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy cứ 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia thì có 6 người trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Học viện nông nghiệp Việt Nam ra mắt câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên

Trong khuôn khổ Lễ hội Xuân 2025, tối 17/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên VNUA.

Từ nghe tiếng Anh bập bõm, nam sinh bứt phá lọt top 1 thế giới kỳ thi của Cambridge

Những ngày đầu học tại ngôi trường mới, Đăng gặp khó khăn vì vốn tiếng Anh ít ỏi, không thể theo kịp các bài học trên lớp. Tự động viên và đặt ra mục tiêu để cố gắng, Đăng dần cải thiện thành tích, bứt phá và lọt top 1 thế giới kỳ thi của Cambridge.

‘Kẻ trộm lương thiện’ trong trí nhớ của người thầy 75 tuổi

Với thầy Khang, dạy học, dạy kiến thức là điều bắt buộc, nhưng điều quan trọng hơn chính là dạy cách làm người, dạy cách sống, cách đối nhân xử thế.

Cô giáo 'làm mới' những đứa trẻ ngỗ ngược, lầm lỡ

Bằng tâm huyết và trách nhiệm, Đại úy Lê Thị Hồng Lụa, giáo viên Trường Giáo dưỡng số 2 (Bộ Công an) đã giúp nhiều trẻ vị thành niên ngỗ ngược, lầm lỡ thay đổi nhận thức, sống hướng thiện.

Đang cập nhật dữ liệu !