Sự thật về "không cần tiền vẫn mua được ô tô sang"

Tiết lộ của một nhân viên chương trình "không cần tiền vẫn mua được ô tô" cho hay, từ khi thực hiện quảng bá đến nay, chưa có khách hàng nào vượt qua được điều kiện khắt khe để được "không tiền vẫn được mua xe"!

Chương trình được áp dụng từ tháng 3/2017 và đến nay vẫn tiếp tục được áp dụng. Liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng của Công ty Tài chính JACCS, nhân viên này cho biết để được vay tiền, khách hàng cần chứng minh thu nhập và chứng minh thông tin cá nhân, thông tin của vợ/chồng đầy đủ. Nếu chứng minh được càng rõ ràng, mức lãi suất phải trả sẽ càng thấp.

Ngược lại, nếu không chứng minh được đầy đủ thông tin về thu nhập, cũng như thông tin về nhân thân theo yêu cầu của JACCS, khách hàng sẽ càng phải trả lãi cao hơn. Tất nhiên, việc cung cấp không đầy đủ thông tin phải ở mức “chấp nhận được” theo yêu cầu của công ty tài chính. Với các khoản vay này, nhân viên chăm sóc khách hàng của công ty này cho biết thời hạn vay tối đa là 7 năm.

Trao đối với PV Infonet, Trưởng phòng kinh doanh của một công ty chuyên kinh doanh xe Chevrolet tại  Hà Nội cho biết, mặc dù tung ra các chương trình khuyến mãi nhưng lượng xe bán ra vẫn thấp hơn so với các tháng trước vì thời điểm này đang là tháng “Ngâu”. Tuy nhiên, mức khuyến mãi giảm giá cho mỗi xe Chevrolet chỉ “vài triệu đồng/xe” do các đại lý tự thực hiện, chứ không phải từ Chevrolet Việt Nam.

Nói về chương trình hợp tác giữa Chevrolet và Công ty tài chính JAACS, nhân viên này cho biết: “Thực ra các thủ tục của JAACS đòi hỏi rất khắt khe, nên từ khi ra chương trình này đến nay, chưa có một khách hàng mua xe nào sử dụng gói hỗ trợ tài chính 100% của công ty tài chính này”.

Điều này cũng dễ hiểu bởi đối tượng cho vay được các công ty tài chính ưu tiên nhắm đến là những người có khoản vay dưới 50 triệu đồng. Với những khoản vay hàng trăm triệu đồng, không ai dại gì bỏ qua cơ hội vay ngân hàng để lựa chọn dịch vụ của công ty tài chính. Đại diện của công ty này cho biết, với mức vay 500 triệu đồng trong thời hạn 7 năm, mỗi tháng khách hàng sẽ phải trả 6 triệu đồng tiền gốc, chưa kể lãi đồng thời phải chứng minh thu nhập từ 15-20 triệu đồng/tháng đối với khoản vay này.

Theo bà Vũ Ngọc Liên Hương, Phụ trách truyền thông Công ty tài chính FE Credit, cho đến nay FE Credit chỉ cho vay tiêu dùng gói vay tối đa 70 triệu đồng. Do đó, công ty không có chương trình cho vay mua ô tô như một số công ty tài chính khác. Theo tìm hiểu của PV Infonet, ngoài Công ty tài chính JAACS, trên thị trường hiện chỉ có HD Credit là áp dụng chương trình này.

Đại diện của Chevrolet tại Hà Nội cũng cho biết, hãng xe này đang chuẩn bị giới thiệu mẫu xe Spark 2018 mới trong một vài ngày tới. Dòng xe 5 chỗ này có giá bán khởi điểm 359 triệu đồng. Chevrolet kỳ vọng Spark 2018 sẽ giúp tăng doanh thu sau khi tháng Ngâu qua đi.

Báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, kể từ tháng 3 năm 2017, số lượng xe lắp ráp trong nước được bán ra mỗi tháng luôn thấp hơn cùng kỳ năm trước. Lũy kế 7 tháng, lượng ô tô lắp ráp nội địa đạt 100.538 chiếc, giảm 12,5% so với cùng kỳ. Đứng trước nguy cơ ngành công nghiệp ô tô sẽ không đủ sức trụ vững trước “cơn bão” ô tô giá rẻ tràn về từ ASEAN, hàng loạt các dự thảo, phương án bảo vệ ngành công nghiệp ô tô trong nước được đề xuất. Trong giai đoạn hiện tại, các doanh nghiệp FDI lưỡng lự kế hoạch đi hay ở, doanh nghiệp nội địa như THACO tiếp tục trông chờ chính sách, trong khi lực cầu vẫn ì ạch khi người tiêu dùng bị bủa vây trước nhiều thông tin cho rằng giá ô tô vẫn tiếp tục giảm.

Các đại lý bán ôtô vì thế cũng tranh thủ tung ra các chương trình khuyến mãi thật có, ảo có. Trong đó có cả các chương trình liên kết giữa công ty tài chính và đại lý bán ô tô. Trên thực tế, người tiêu dùng cần xác định rõ khi tham gia vay tiêu dùng với các công ty tài chính hoàn toàn khác với vay ngân hàng. Biểu lãi suất của các công ty tài chính dao động từ 20%-60%/năm, cao hơn so với lãi suất cho vay tại ngân hàng.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, tự nguyện ký vào hợp đồng vay tín dụng tiêu dùng, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng đã đồng ý với tất cả các điều khoản trong hợp đồng, nhất là về thời hạn trả nợ lãi suất trong hạn cũng như quá hạn.

Ngoài ra, cũng không loại trừ trường hợp câu chữ trong hợp đồng không thật sự rõ ràng, việc tư vấn, giải thích không đầy đủ, nên khách hàng không hiểu được hoặc hiểu nhầm nên cũng có cảm giác như bị lừa. Điều này thường hay xảy ra đối với phương thức cho vay tính lãi cố định trên dư nợ ban đầu.

“Ví dụ, vay 10 triệu đông trong thời hạn 1 năm, lãi suất 5%/tháng, số nợ gốc chỉ còn 1 triệu đồng, nhưng vẫn phải trả lãi 500.000 đồng/tháng, tức lên đến 50%/tháng. Điều này khác xa so với việc trả lãi theo số dư thực tế, khi dư nợ chỉ còn 1 triệu thì chỉ phải trả 50.000 đồng, tức 5%/tháng,” luật sư Trương Thanh Đức nói.

Tổng hợp số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy số lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong năm nay tính đến tháng 7/2017 là 55.178 xe, giảm 12,7% so với cùng kỳ.  Sau thời kỳ tăng tưởng mạnh mẽ, lượng xe ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ liên tiếp giảm kể từ tháng 4/2017. Nguyên nhân là thay vì nhập khẩu, Hyundai Thành Công đã chuyển sang lắp ráp tại Việt Nam dòng xe Hyundai Grand i10 (dòng xe được nhập nhiều nhất từ Ấn Độ). Đồng thời, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã tăng cường kiểm tra, xác định trị giá đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu nhằm tránh hiện tượng gian lận về giá cũng có thể là nguyên nhân khiến giá xe Ấn Độ tăng trung bình từ khoảng 3.710 USD vào tháng 1/2017  lên 18.620 USD vào tháng 7/2017. Trong khi đó, Thái Lan và Indonesia đã có sự bứt phá mạnh trong năm nay khi liên tiếp là hai quốc gia có số lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nhất, với số liệu lũy kế 7 tháng đầu năm lần lượt là 21.890 chiếc, tăng 16,1% và 12.592 chiếc, tăng 871,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân Giang

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.